Người Việt

Bằng Cấp ở Việt Nam Liệu Có Giá Trị Khi Đến Mỹ Hay Không?

Bằng cấp ở Việt Nam khi bạn muốn đến định cư hoặc học tập ở Mỹ đều có giá trị nhiều hay ít tùy thuộc vào loại bằng. Nhiều bạn hiểu lầm là không có giá trị dẫn đến không đem theo hoặc vứt đi làm tốn rất nhiều thời gian khi bạn muốn xin lại nếu cần.

Trừ những lĩnh vực khi học xong cần thi “bằng hành nghề” (License) như y tá, bác sĩ (Medical Degrees hoặc Law Degrees)… thì đa số các ngành học khác bạn đều có thể sử dụng một phần của các lớp học hoặc tín chỉ trong quá trình học để rút ngắn thời gian.

 

bằng cấp
Có Bằng Cấp ở Việt Nam Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Học ở Mỹ

 

1. Bằng Cấp 3 rất quan trọng

Bằng Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3  là 3 cái bằng quan trọng nhất bạn cần đem theo với học bạ tùy theo độ tuổi của bạn hoặc của con em để có thể chuyển đổi tín chỉ sang chương trình học ở bên Mỹ.

Ví dụ như sau này nếu bạn muốn làm trong chính phủ Mỹ hoặc các ngành công nghiệp quốc phòng ở Mỹ thì phải có những cái bằng hoặc học bạ này để làm thủ tục kiểm tra lý lịch (Clearance Check).

Hệ thống đại học và trường nghề của Mỹ chấp nhận 3 bằng này. Ví dụ bạn muốn nộp đơn cho trợ cấp tài chính (Financial Aid) khi đi học lên đến $10 ngàn đô la mỹ mỗi năm trong 6 năm thì cũng cần có bằng Cấp 3, nếu không có hoặc không chứng minh được thì phải học lại Bằng “Ged” tương đường với bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam.

See also  Cách Tránh Bị Tốn Nhiều Tiền Khi Đi Sữa Xe Hư ở Mỹ

2. Tiếp tục học lên cao như: cao học (master) hoặc văn bằng đại học thứ 2

Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn để học cao học hoặc thi các chứng chỉ hành nghề nếu như có bằng đại học ở Việt Nam ở các ngành như: Kinh Tế, Tài Chính, Kế Toán, hoặc các ngành nghề không cần bằng hành nghề khi đi làm.

Ví dụ như nếu bạn có bằng đại học chuyên ngành kế toán (Accounting) thì không nên học lại đại học bên này mà nên thi chứng chỉ GMAT rồi sau đó nộp đơn học cao học 2 năm (Master Degree) ở các trường đại học tiểu bang như CSU Long Beach.

Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm 4 – 5 năm. Rồi trong quá trình đi học bạn có thể lấy thêm các lớp của các mảng bạn thấy yếu hoặc cần thiết. Lúc ra đi làm việc thì lương cao và ngon hơn.

Nói chung việc bạn đến Mỹ định cư không có nghĩa là bạn cần phải học lại từ đầu nếu như ngành nghề bạn học hoặc làm không đòi hỏi như vậy.

Nếu như bạn có khả năng trong các lĩnh vực như lập trình, khoa học máy tính, thiết kế hoặc đồ họa thì tấm bằng không còn quan trọng nữa mà bạn có thể xin được việc làm ngày nếu như bạn có thể giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh. Nên việc tập luyện Tiếng Anh để có thể sử dụng ngay khi đến Mỹ rất quan trọng.

See also  Đi Học ở Mỹ Với Financial Aid

đại học stanford ở Mỹ

3. Các vấn đề cần chuẩn bị để có thể sử dụng bằng bên Việt Nam

  • Việc quan trọng là bạn phải có đầy đủ học bạ có chương trình học ở bên Việt Nam dịch sang tiếng Anh và sử dụng một bên thứ 3 để thẩm định dùm bạn.
  • Khi bạn nộp đơn để xin học lại, học lên cao học, hay thi các chứng chỉ hằng nghề thì bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục để trường bạn định học có chấp nhận các chứng chỉ này không.

 

  • Công việc ban đầu bạn định làm rất quan trọng bên xứ Mỹ vì nó sẽ xác định hướng đi sau này.
  • Nếu như bạn làm về xây dựng như kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư bên Việt Nam thì qua đây kiếm nghề gì liên quan đến xây dựng để làm rồi tìm cách hợp thức hóa hoặc thi lại bằng tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn.
  • Kiến thức bạn học được bên Việt Nam luôn luôn hữu dụng ở Bên Mỹ. Bạn chỉ cần thay đổi và học thêm những cái mới ở Bên Mỹ thì bảo đảm rút ngắn quá trình học lại rất nhiều.

 

  • Tìm hiểu các thủ tục của trường mình muốn đi học ở bên Mỹ khi đã định cư và các ráng luyện tiếng Anh để khi đến Mỹ là đi làm được liền.
  • Kiếm các chương trình chính phủ để trả tiền học phí khi đi học ở Mỹ cũng là yếu tố quan trọng. Bạn có thể tham khảo bài viết này.

4. Điều cơ bản nhất khi muốn sử dụng lại bằng cấp bên Việt Nam

Tóm lại cái nguyên lý quan trọng nhất trong việc sử dụng bằng cấp Việt Nam ở Mỹ là hãy để cho Công Ty, Trường Học mà bạn muốn học hoặc làm việc quyết định là bằng cấp của bạn có dùng được không.

Các trường học và công ty này có một hệ thống để thẩm định bằng hoặc sử dụng bên công ty thẩm định thứ 3 để giúp bạn sử dụng lại văn bằng bên Việt Nam nếu có thể.

See also  Mua Xe Hơi Cũ ở Mỹ Rẻ, và Bền Với Các Thủ Thuật

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết và chờ thôi.

Có nhiều bạn lại muốn bỏ bằng bên Việt Nam để học lại từ đầu cho chắc ăn là nắm thêm nội dụng ở bên này.

Vấn đề này thì tùy hoàn cảnh của mỗi bạn nhưng theo ý mình thì nếu đã có bằng đại học 4 năm bên Việt Nam thì ráng học lên Master luôn để tiết kiệm thời gian chứ nếu học lại thì nhiêu khê lắm mà không được kinh nghiệm thực tế vì lý thuyết hai năm đầu ở đại học cũng chung chung.

Trong quá trình bạn học Master hoặc ôn để vô học thì bạn có thể kiếm mấy lớp online miễn phí để ôn lại. Cái chính là bạn luyện English đủ nghe và hiểu là được.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận