Chứng Khoán MỹĐầu Tư

Bí Mật Đầu Tư Để Về Hưu ở Mỹ

Nếu bạn ở mỹ lâu rồi thì sẽ nghe những câu chuyện “về hưu” và những bí mật đầu tư. Có những bạn làm cho những công ty lớn như: Google, Apple, Microsoft… khi về hưu có tiền hưu rút ra mỗi tháng $5 đến $6 ngàn đô la mỹ.

Nói nghe thiệt đã, mà các bạn không biết làm sao hết. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn là bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được như vậy cho dù đi làm tự do như làm đẹp, làm ở hãng nhỏ, làm ở nhà hàng, làm lãnh tiền mặt có khai thuế cuối năm.

 

về hưu ở mỹ
Bí mật đầu tư để về hưu ở mỹ

 

Những bạn ở trên dùng tài khoản 401k để đầu tư khi đi làm cho các hãng lớn. Thì bạn có thể dùng Tài khoản IRA  là một loại tài khoản (Roth IRATraditional IRA) về hưu đặc biệt dành cho người đi làm ở Mỹ ngoài các tài khoản về hưu khác như 401k, 403b.

 

Điều đặc biệt của tài khoản này là bạn sẽ không phải đóng thuế nếu bạn đóng góp vào tài khoản này để đầu tư.

 

Ví dụ như nếu thu nhập của bạn là $40k một năm và bạn quyết định đóng góp vào quĩ Traditional IRA $5.5k thì bạn chỉ đóng thuế thu nhập cho $34.5k cho khoản thu nhập của năm đó. Sau khi bạn rút tiền ra lúc về hưu thì bạn mới đóng thuế tiếp.

See also  Có 1 Cổ Phiếu Lên Đến $350 Khi Mở Tài Khoản ở Robinhood

Nhiều bạn có thu nhập cao muốn giảm tiền đóng thuế lại thì hay sử dụng Traditional IRA hoặc 401k để giúp ích cho tương lai về hưu sau này của mình. Hoặc có thể dùng tiền này để mua nhà sau khi đã tiết kiệm đủ.

Bởi vì tình trạng quỹ an sinh xã hội của mỹ (tiền già)(social security fund) có nguy cơ hết tiền trong năm 2030 nên càng có nhiều người quyết định đóng góp vào quỹ Traditional IRA, hoặc Roth IRA.

 

đầu tư ở mỹ
bí mật đầu tư ở mỹ rất dễ để làm theo

 

Khi tiền nằm trong hai quỹ này thì bạn có toàn quyền quyết định bạn sẽ làm gì với số tiền của mình. Còn khi tiền của bạn nằm trong quỹ an sinh xã hội thì chính phủ sẽ quyết định làm gì với tiền của bạn.

Nếu bạn đóng góp vô quỹ Traditional IRA như vậy thì bạn được sử dụng tiền bạn phải đóng thuế để đầu tư cho chính mình.

Đây là một cách được mượn tiền mà không phải trả lãi rất hay. Bạn chỉ cần phải đóng thuế khi nào bạn rút tiền ra.

Tài khoản Tradidional IRA và tài khoản Roth IRA phần lớn giống nhau ở điều kiện đóng góp, rút tiền, cách mở tài khoản.
 
Điều khác biệt duy nhất ở đây là:

Traditional IRA: bạn đầu tư tiền thu nhập (lương) chưa đóng thuế. Nên khi rút tiền sau một khoản thời gian đầu tư. Nhiều người chọn tài khoản này vì hiện tại mức thuế họ đóng khá cao vì thu nhập cao.

See also  Phân Tích Kỹ Thuật - Technical Analysis

Roth IRA: bạn đầu tư tiền từ thu nhập đã đóng thuế. Nên khi rút tiền lúc bạn về hưu thì không cần phải đóng thuế nữa.

Lợi ích của Traditional và Roth IRA là không phải bàn cãi. Nhiều người có thể chọn cả hai. Có nghĩa là khi đóng góp mức $5.5k tối đa cho mỗi năm, họ chia ra đều cho mỗi loại tài khoản.

Ví dụ bạn đóng vô Traditional IRA $3.5k còn lại $2k vô Roth IRA.

Sau khi đã đóng tiền vô hai quỹ này xong, thì bạn phải dùng tiền trong quỹ này mua Index Stocks để tiền có thể sinh lợi, làm việc cho bạn mà không phải đóng thuế.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận