Cuộc Sống Ở Mỹ

Cách Chống Thiên Tai, Bão Lụt, Động Đất ở Mỹ

Nếu như bạn ở Mỹ thì sẽ thấy có rất nhiều thiên tai, động đất, và bảo lụt xảy ra hàng năm. Nếu như mới đến định cư ở Mỹ thì bạn cần học cách để chống lại chúng để bảo vệ mạng sống và tài sản.

Ví dụ như Đạt sinh sống và làm việc ở Nam California thì luôn luôn phải chuẩn bị cho động đất và cháy (wild fire). 

1. Chống bão lụt ở mỹ

Thời điểm: mùa bão ở mỹ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Từ tháng 8 đến tháng 10 là đỉnh điểm mùa bão lụt ở Mỹ khi có rất nhiều cơn bão đánh vào đất liền.

Theo dự đoán từ công ty Weather, IBM, và các siêu máy tính thì mùa bão Đại Tây Dương  (Atlantic Hurricance) năm nay sẽ rất khốc liệt.

 

 

Tiểu bang bị ảnh hưởng: các tiểu bang bị bão đãnh vào nhiều nhất là Florida, Texas, Louisiana, Georgia, South Carilona, Nort Carilona, Alabama, và Mississippi.

Bờ biển Đông Nam và vùng Vịnh (Gulf Coasts) dễ bị bão đánh vào nhất. Florida nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống vì có khí hậu giống Việt Nam là tiểu bang chịu nhiều bão nhiệt đới.

 

 

Mùa bão năm 2020 sẽ rất khó chuẩn bị vì đại dịch Covid19 và được dự đoán bởi NOAA’s là sẽ rất khốc liệt hơn các mùa bão trước đến 60%. Sẽ có từ 3 đến 6 trận bão lớn, và 6 đến 10 trận bão nhỏ xảy ra năm nay.

Khi Đạt đang viết bài này thì cơn bão đầu tiên của mùa bão sẽ đổ bộ vào đất liền vào Chủ Nhật nên các bạn cần chuẩn bị để chống bão lụt ngay lập tức nếu ở các tiểu bang dễ bị.

See also  Có Nên Mua Xe Certified Không?

Biết lộ trình sơ tán nếu cần: hãy kiểm tra với các quan chức địa phượng hoặc nơi bạn đang ở để biết về nơi trú ẩn (evacuation shelters) cho năm nay. Vì dịch bệnh thì cần phải chuẩn bị thêm các cách để cách ly nhằm tránh nhiễm bệnh Covid19 như nước rửa tay, dụng cụ làm sạch, khẩu trang y tế.

Dự trữ thực phẩm: Có đủ thực phẩm, nước, thuốc, và các đồ dùng khác cho các thành viên trong gia đình từ 1 đến 2 tuần. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để có thể bỏ lên xe và di tản ngay lập tức nếu bão đổ bộ vào đất liền nơi bạn sinh sống.

Lập kế hoạch khẩn cấp: hãy nói rõ với các thành viên trong gia đình về kế hoạch di tản nếu có bão lớn đổ bộ, mưa lớn làm vỡ đập. Cần làm các bản sao các giấy tờ cần thiết, các giấy tờ quan trọng để có thể làm lại sau bão lụt.

Tải ứng dụng của FEMA: sử dụng ứng dụng của FEMA bạn có thể biết được các báo động về bão lụt ở nơi mình sống, cảnh báo thời tiết, các mẹo an toàn, và các nơi trú ẩn. Sử dụng ứng dụng cũng giúp bạn có thể lập danh sách cấc vật tư khẩn cấp cần chuẩn bị, bản đồ các trung tâm tạm trú, cách sống sót nếu có thảm họa.

2. Chống động đất ở Mỹ

Mỗi năm thì California có 1 hoặc 2 vụ động đất mạnh trên 5.5 magnitude đủ để làm hư hại nhà cửa và đường xá. Theo thống kê từ National Geographic thì cứ 3 phút, sẽ có một vụ động đất ở California mà chúng ta không thể cảm nhận được.

 

động đất ở mỹ
động đất ở mỹ

 

Theo dự đoán từ USGS thì khu vực Los Angeles sẽ có 46% và San Francisco sẽ có 51% có một trận động đất mạnh hơn 7.0 magnitude. Viễn cảnh bị động đất và chuẩn bị cho động đất được người dân ở California chuẩn bị rất kỹ.

See also  Cách Làm Nước Rửa Tay Khô (Hand Sanitizer)

Theo dự đoán của rất nhiều khoa học gia thì tiểu bang California đã quá hạn cho một trận động đất lớn xảy ra dọc theo đường đứt gãy phía nam San Andreas.

Vào năm 2019 đã có hai vụ động đất lớn xảy ra với cường độ là 6.4 và 7.1 làm hơn 6,000 hộ gia đình bị mất điện. Theo tính toán của các nhà khoa học thì một vụ động đất lớn xảy ra theo chu kỳ 45  – 230 năm, và chúng ta đã ở vào thời điểm 161 năm của chu kỳ hiện tại.

 

 

Động đất đáng sợ ở chỗ nó sẽ tạo ra các thiên tai sau khi động đất chấm dứt như:

  • Số người chết rất cao
  • Các đám cháy lớn vì vỡ đường ống ga, chập điện
  • Các tòa nhà bị sụp đổ
  • Làn sóng di tản vì động đất do không có điện, nước, gas
  • Hệ thống y tế sẽ bị quá tải
  • Đường xá hư hỏng làm cho không thể cung cấp thực phẩm, nước uống
  • Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ sẽ kéo dài tới hơn một tháng làm cuộc sống đảo lộn
  • Thiệt hại kinh tế sẽ lên hàng trăm tỉ đô la mỹ

Cách chuẩn bị tốt nhất khi có động đất là: Stop – Drop – Cover – Hold On. Nếu như bạn không ở gần bàn để núp phía dưới thì bước tường cách xa cửa sổ là nơi an toàn thứ hai để bạn núp.

 

cách chống động đất ở mỹ
cách chống động đất ở mỹ

 

Đừng núp sau cửa, hoặc cửa sổ vì chúng rất dễ vỡ và hư hại khi có động đất theo các chuyên gia. Có thể theo các hướng dẫn sau để chuẩn bị cho một vụ động đất lớn.

See also  Cách Phòng Chống Những Vụ Trộm ở Little Saigon, Nam California

Bạn có thể tải về ứng dụng Myshake thì hệ thống báo động sớm có thể báo cho bạn biết và có đủ thời gian từ 1 – 2 phút nếu có một trận động đất lớn xảy ra.

3. Chống thiên tai ở Mỹ

Thiên tai,động đất, bảo lụt ở mỹ rất khốc liệt và sẽ làm bạn mất hết tài sản nếu như không mua bảo hiểm.

Cách tốt nhất để chống lại chúng là mua bảo hiểm lụt, bảo hiểm cháy, bảo hiểm động đất để bảo vệ cho căn nhà và tài sản của bạn.

Theo như thiên tai của năm 2019 thì năm nào rồi cũng có bão nhiệt đới lớn đánh vào Florida, Texas. Động đất lớn rồi sẽ xảy ra ở California.

Thêm hơn nữa là hệ thống đập, đê của Mỹ đã quá lỗi thời và không thể chịu nổi một trận mưa lớn kéo dài 2 – 5 ngày dẫn đến đê vỡ làm ngập nguyên cả khu vực như vụ Flooding ở Michigan vào tháng 5, 2020 làm 11,000 người di tản.

 

YouTube player

 

Năm 2017, Oroville Dam ở California xém tí nữa vỡ vì mưa lớn. Các vụ cháy ở California năm 2018 làm rúng động cả thế giới.

 

YouTube player

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận