Bất Động Sản Mỹ

Cách Tìm Được Bất Động Sản Tốt Để Đầu Tư

Đầu tư bất động sản ở Mỹ là phải “Làm sao để tìm mua được bất động sản tốt để đầu tư?” 

Câu hỏi “Làm sao” này có lẽ là câu hỏi thông dụng nhất và luôn được bạn lập đi lập lại mỗi lần khi tìm kiếm cơ hội để đầu tư bất động sản ở Mỹ hoặc ở bất cứ đâu.

Bạn có thể đọc báo, coi Internet, được giới thiệu từ bạn bè, lái xe đi kiểm tra khu vực bạn định đầu tư, hoặc được văn phòng mua bán bất động sản tư vấn cho bạn.

 

chiến thuật tìm kiếm thông tin để dự đoán cung và cầu cho đầu tư, làm giàu kiểu mỹ
Chiến thuật tìm kiếm thông tin để dự đoán cung và cầu cho đầu tư bất động sản.

 

Nếu bạn dựa vào các thông tin từ các nguồn trên để đầu tư thì đã muộn vì lúc đó bất động sản đã có nhiều cạnh tranh từ các nhà đầu tư khác, đã sang tay nhiều người dẫn đến bị đội giá lên rất cao.

Chưa kể thông tin từ các nguồn này cần được kiểm tra lại vì rất dễ bị cò lừa đảo nhằm thu lợi từ bạn. Khi mới vào nghề thì bạn có rất ít kinh nghiệm đầu tư nên rất dễ bị thua thiệt.

Hoặc bên giới thiệu này chỉ muốn kiếm tiền hoa hồng từ thương vụ đầu tư của bạn nên sẽ đưa ra tư vấn không đúng về việc đầu tư.

Hôm nay Đạt sẽ nói rõ với mọi người về “Chiến thuật tìm kiếm thông tin” bất động sản đầu tư ở Mỹ rất đơn giản, hiệu quả cao, và được đúc kết từ học hỏi, đọc sách, và thực hiện cho chính mình như sau.

1. Sử Dụng Internet Để Tìm Kiếm Thông Tin Về Khu Vực Bạn Muốn Đầu Tư

Bước đầu tiên là sử dụng Công Cụ Tìm Kiếm để tìm được thông tin đang nóng để đầu tư bất động sản ở khu vực bạn muốn đầu tư.

Thông tin nóng về bất động sản bạn tìm kiếm tuỳ thuộc vào dạng bất động sản bạn muốn đầu tư như:

  • Bất động sản cho thuê (Rental Properties Investing): Apartment, Townhouse.
  • Nhà đơn lẻ (Single House). Hoặc những bất động sản khác.
  • Đất xây dựng.
  • Đất nông nghiệp.

Đạt thì tập trung vào hai mảng bất động sản cho thuê, và nhà đơn lẻ nên các ví dụ trong bài viết này sẽ đi sâu vào hai mảng này.

 

3 dạng thông tin cần tìm hiểu khi đầu tư nhà đất ở mỹ.

 

Một bất động sản thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố nên khi bạn tìm kiếm thông tin về bất động sản để đầu tư ở Mỹ thì hãy tập trung vào 3 loại thông tin này.

  • Population (Dân số).
  • Employment (Việc Làm).
  • Location (Địa Điểm).

Từ những thông tin của dân số, việc làm, và địa điểm của khu vực bạn muốn đầu tư bất động sản thì có thể phân tích về tình hình cung và cầu (Supply and Demand).

See also  Học "Real Estate Salesperson License" ở California, Mỹ

Quy tắc vàng đó là tình hình cung phải thấp và cầu phải cao. Ví dụ như bạn muốn đầu tư căn hộ cho thuê vậy thì khu vực đó phải có ít căn hộ cho thuê và nhiều người đang đi thuê.

Ví dụ như Đạt đang đầu tư vào căn hộ cho thuê như Apartments ở Garden Grove, Orange County thì Cung ở đây là số nhà hiện tại đang cho thuê của thành phố.

Thông tin về cung của căn hộ cho thuê này thì bạn có thể hỏi từ đại lý bất động sản (brokers), hoặc nhà quản lý bất động sản (property managers).

Bạn sẽ được cung cấp các số liệu về tên của khu Apartments, địa chỉ, bao nhiêu căn hộ, ngày xây dựng.

Để đánh giá đúng về nhu cầu về nhà cho thuê ở khu vực bạn tính đầu tư thì bạn cần ước tính tỷ lệ nhà cho thuê đang trống hoặc đã được cho thuê (occupancy rate).

Hoặc bạn có thể tìm hiểu các khu nhà đang cho thuê có ưu đãi gì khi thuê nhà hay không?

Các báo rao vặt, đăng tin cho thuê căn hộ như Zillow, Apartments, Redfin, Realtor, hoặc Trulia có nhiều nhà đang cho thuê, và giá cho thuê cao hay thấp cũng là thông số cần quan tâm.

Nếu có ưu đãi thì có nghĩa là nhu cầu thuê nhà ở khu vực đó thấp và có nhiều   nhà cho thuê dẫn đến thị trường bất động sản cho thuê sẽ rất cạnh tranh.

Thêm một điều nữa là thị trường bất động sản sẽ quan trọng hơn bất động sản. Ví dụ như có những khu vực nhà rất rẻ nhưng không ai đầu tư.

Điều đó có nghĩa là bạn đừng nên đưa ra quyết định đầu tư bất động sản vì giá thấp hoặc giá cao.

Ví dụ như nhà ở California rất cao nhưng luôn có người đổ tiền vào đầu tư bất động sản. Trong khi bất động sản ở các bang như Oklahoma lại ít người đầu tư mặc dù thấp.

2. Tìm Hiểu Thông Tin Về Việc Làm (Employment)

Tình hình việc làm là một trong những thông tin quan trọng nhất bạn phải tìm hiểu nếu muốn mua bất động sản đầu tư ở Mỹ. Nếu khu vực có nhiều công việc lương cao, thì sẽ có nhiều người tới kiếm việc và thuê nhà.

 

Khu vực có nhiều việc làm thì thu hút dân số tới.

 

Ở Mỹ thì dân chúng thích sống quanh các khu có công ăn việc làm nhiều nên bạn cũng có thể đầu tư vào các khu vực này.

Hiện tại vì dịch bệnh Covid19 nên tình trạng làm việc Remote trên Internet đang dần trở nên phổ biến dẫn tới việc các khu ngoại ô (Surbuban) có bất động sản giá rẻ đang rất nóng.

See also  Kinh Nghiệm Mua Nhà ở Mỹ

Khu vực có việc làm nhiều, các đại công ty lớn như Amazon, Tesla, hoặc các công xưởng sẽ thu hút nhiều bạn trẻ tới làm việc và định cư nên đầu tư vào căn hộ cho thuê sẽ rất tốt.

Ví dụ như thành phố Dallas, Austin ở Texas đang có một lượng lớn bạn trẻ đổ tới vì có nhiều công ty lớn mở hãng xưởng.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý tới việc xây dựng vì một khu vực xây dựng quá mức hoặc giá nhà “Single House” thấp thì việc mua nhà cho thuê cũng sẽ rất ít lợi nhuận.

3. Tìm Hiểu Thông Tin Về Dân Số (Population)

Ở đâu có dân số đông thì nhu cần về nhà ở, nhà cho thuê sẽ luôn luôn có. Vì vậy khi tìm hiểu về bất động sản để đầu tư thì bạn phải nắm được thông tin dân số khu vực đó đang tăng hay giảm.

 

dân số đông làm thị trường bất động sản đắt đỏ
Dân số đông làm thị trường bất động sản đắt đỏ

 

Ví dụ như bạn gõ “Orange County Population Growth” vào khung tìm kiếm của Google.

Bạn sẽ thấy dân số ở Orange County sẽ không tăng hoặc tăng ít chỉ 0.2%. Trong khi đó ở RiverSide dân số tăng lên 1.14% cho đến thời điểm hiện tại 2020.

Khu vực nào có dân số đông thì nhu cầu thuê nhà càng cao. Như California thì tình trạng nhà cho thuê luôn luôn cung không đủ cầu vì nhiều luật lệ về xây dựng làm cho các nhà đầu tư ngán ngẩm.

Đừng mua một khu nhà “Apartments” cho thuê vì giá rẻ, vì mới xây, hoặc vì đẹp. Mà hãy mua vì khu đó dân cư đông đúc và thị trường cho thuê nhà đang thiếu nhà cho thuê.

Khái niệm cho “Thuê Phòng (Share Room)” được Người Việt khu Little Saigon biết đến khá sớm vì muốn tiết kiệm và muốn kiếm thêm tiền. Hồi Đạt mới qua Mỹ cũng nhờ ở Phòng Thuê mà có thể đi học hết đại học vì giá cả phải chăng.

Vì vậy rất nhiều nhà quanh khu Little Saigon có thể mua nhà và cho thuê lại phòng trong nhà nhằm kiếm thêm thu nhập.

Hoặc nếu có ít vốn có thể xây, hoặc thêm phòng trên mảnh đất của mình thì có thể kiếm được $20 ngàn đô la Mỹ mỗi năm từ việc cho thuê phòng.

Đạt dự đoán trong vòng từ 5 năm tới thì sẽ rất cạnh trạnh trong mảng cho thuê phòng này ở khu vực Little Saigon, Mỹ.

4. Tìm Hiểu Thông Tin Về Địa Điểm (Location) Để Đầu Tư

Địa điểm của bất động sản là yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn đầu tư. Bạn phải tìm hiểu các khu vực nóng về bất động sản theo địa lý và ảnh hưởng của địa điểm tới quy tắc cung và cầu trong thị trường bất động sản.

 

bất động sản có giao thông thuận tiện, lamgiaukieumy
Bất động sản có giao thông thuận tiện, nên khi nghe có tin mở đường là nhà, đất lên cao.

 

Ví dụ như bạn tìm hiểu được là khu vực A có tỷ lệ thất nghiệp thấp có nghĩa là thị trường việc làm cao. Dân số khu vực A tăng lên 1% trong năm 2020.

See also  Kinh Doanh Bất Động Sản Mỹ

Sử dụng Internet để kiếm nhà cho thuê thì bạn thấy rằng có rất ít nhà cho thuê vào thời điểm hiện tại và cũng không có một ưu đãi gì.

Từ đó bạn có thể tìm hiểu thêm các yếu tố sau liên quan tới địa điểm trước khi quyết định đầu tư. 

  • Bất động sản có tầm tìm tốt: giao thông ở Mỹ phải nói là trên cả tuyệt vời, đường xá rộng rãi, nhiều làn vì vậy việc khu bất động sản cho thuê có lưu lượng xe đi qua nhiều làm tăng giá trị của bất động sản rất nhiều.

Ví dụ như bạn có dãy Apartments 40 căn cho thuê và chỉ cần dán băng rôn cho thuê lên và mỗi ngày có 50 ngàn người chạy xe qua và thấy thì bạn sẽ cho thuê nhà rất dễ dàng.

  • Bất động sản có vị trí đẹp như thấy biển, thấy núi, thấy công viên: Nếu bất động sản của bạn gần biển thì giá trị sẽ cao vì khu đó có thể trở thành khu du lịch rất thích hợp cho thuê để kinh doanh hoặc làm khách sạn.

Ví dụ như khu Apartments sát bên công viên có thể nâng giá cho thuê cao hơn các khu khác vì người thuê nhà có thể sử dụng công viên để tập thể dục, ăn uống hoặc giải trí.

  • Sau đó bạn sẽ mở rộng cách tìm kiếm thông tin của mình lên dựa theo tỉ lệ thấp nghiệp (unemployment), số lượng nhà xây cất trong năm, chất lượng cuộc sống, tỉ lệ người thuê nhà và mua nhà.

Việc tìm kiếm thông tin về việc làm, dân số, và địa điểm của một thị trường bất động sản để đầu tư rất quan trọng để thành công. Từ thông tin này bạn có thể đưa ra cái nhìn về mức cung và cầu cho khu vực bạn muốn đầu tư.

Đừng đầu tư theo cảm tính, hay trào lưu của mọi người. Ví dụ như bạn đừng đầu tư bất động sản vì có dự án xây dựng sân bay.

Thay vì bạn hãy nên đầu tư vào bất động sản cho thuê nhà nếu khu vực đó có nhiều công ăn việc làm từ các hãng xưỡng, tỷ lệ dân số tăng, tỷ lệ xây dựng nhà ở thấp, địa điểm thuận tiện giao thông, và các thông tin khác như gần khu mua sắm, hoặc gần biển.

Thêm một việc nữa là việc đầu tư bất động sản ở Mỹ đòi hỏi bạn phải thực hiện rất nhiều giấy tờ, có các thủ tục nhằm đảm bảo, và bảo vệ cho bạn nên bắt buộc phải thuê một số chuyên gia để họ thực hiện.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận