Người Việt

Chương Trình Trợ Giúp Từ Chính Phủ Mỹ

Chính quyền tiểu bang và liên bang Mỹ thường có những chương trình trợ giúp và  quỹ tiền nhằm giúp đỡ cho bạn trả tiền điện (utilities bills), trả tiền đặt cọc để mua căn nhà đầu tiên hoặc nhiều chương trình an sinh xã hội khác nữa. Bài viết hôm nay sẽ nói rõ về các chương trình này nhằm giúp bạn hội nhập nhanh hơn vào cuộc sống ở Mỹ.

chương trình trợ giúp ở mỹ

Tiền điện thoại hoặc tiền điện (Utilities Bills) hàng tháng

Tiền điện thoại hàng tháng không hề rẻ nhen mọi người, một gói cước rẻ nhất của Tmobile có thể lên đến $40 đô la mỹ một tháng, hoặc các gói cưới của Verizon thì còn mắc hơn nữa. Trường hợp nếu bạn mua phone trả hàng tháng theo gói cưới thì có thể trên $100 mỗi tháng.

Nếu như thu nhập của bạn ở mức nghèo thì có thể tham gia các chương trình giá ưu đãi của chính phủ. Ví dụ như ở California thì một gia đình 4 người mà tổng thu nhập dưới $85k thì được coi là nghèo.

  • The Low Income Home Energy Assistance Program: giúp bạn trả tiền cho tiền điện. Bạn chỉ cần vào trang web này và chọn tiểu bang đang sống và làm theo các hướng dẫn hoặc đến các văn phòng ở nơi bạn đang sinh sống để được giúp điền hồ sơ.
  • The lifeline programe: giúp bạn trả tiền điện thoại hàng tháng, tìm hiểu thêm tại đây. Ví dụ như ở California bạn có thể ghé trang CaliforniaLifelive.
  • Hoặc bạn có thể xài các gói cước điện thoại rẻ mà vẫn đảm bảo nhu cầu liên lạc của mình. Ví dụ Ultramobile là một công ty con của T-mobile có gói cưới chỉ $19 đô la mỹ mỗi tháng cho gọi unlimited với 1GB 4G LTE.
  • Bạn chỉ cần lên tại đây, đăng ký gói $19 đô la mỹ một tháng thì được miễn phí cái thẻ sim. Thẻ sim sẽ gửi về cho bạn sau 2 ngày và bạn có thể tự kích hoạt theo hướng dẫn và làm theo các hướng dẫn để giữ lại số cũ.
See also  Chuyển Tiền Đi Mỹ Khi Định Cư, Du Lịch Hoặc Đầu Tư ở Mỹ

chăm sóc trẻ ở mỹ

Chương trình chăm sóc trẻ miễn phí

Một trong những chi phí tốn kém nhất là tiền giữ trẻ. Nếu bạn ở mỹ thì biết rồi đó tiền giữ trẻ rất đắt đỏ và có thể lên đến 2 ngàn đô la mỹ một tháng cho một em bé. Nếu không có khả năng gửi trẻ hoặc thuê người chăm sóc tại gia khi bạn đi làm thì bạn có thể đăng ký các chương trình chăm sóc trẻ miễn phí của chính phủ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Chương trình giúp tiền đặt cọc (Down Payment) mua nhà

Nếu như bạn muốn mua một căn nhà mà không có đủ tiền đặt cọc thì tùy theo nơi bạn sinh sống bạn có thể được chính phủ trợ giúp từ $40 – $135 ngàn đô la mỹ tiền đặt cọc với lãi suất bằng không. Ví dụ như ở Neveda nếu như thu nhập của hộ gia đình dưới $98 ngàn thì có thể làm hồ sơ vay tiền cọc từ tiểu bang. Để coi thử mình có đủ điều kiện và quá trình nộp hồ sơ thì bạn có thể xem thêm tại đây.

Chương trình trợ giúp sinh viên (Financial aid)

tài trợ đi học ở mỹ

Nếu như bạn mới tới mỹ và muốn đi học lại thì hoàn toàn có thể được. Bạn có thể đi làm thêm cuối tuần và đăng ký để được chính phủ Mỹ tài trợ một năm từ $6 đến $20 ngàn đô la mỹ bao gồm tiền học phí để giúp bạn đi học lại. Việc tài trợ học phí và tiền ăn ở này sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống và thực hiện giấc mơ Mỹ. Bạn có thể đọc bài này để tìm hiểu thêm Kiếm $6 ngàn đô la mỹ đi học đại học. Chính phủ Mỹ coi đây như là số tiền để đầu tư vào bạn giúp bạn sau này có công việc làm lương cao để đóng thuế lại.

See also  Tịch Thu Nhà, Foreclosure ở Mỹ

Chương trình an sinh xã hội mỹ

Chính Phủ Mỹ có các chương trình để trợ cấp hưu trí, người bệnh, người cần chăm sóc để họ có đủ khả năng hòa nhập vào cộng đồng Mỹ. Khi bạn định cư ở Mỹ thì bạn sẽ được cấp một số An Sinh Xã Hội (Social Security Number).

Đây là số được bạn dùng để đi xin việc làm, làm các loại giấy tờ hành chính khác và để đóng thuế trên mỗi tháng. Bên Công ty bạn đi làm sẽ trừ thuế trước khi gửi lương cho bạn sau khi bạn điền mẫu đơn W4.

Tùy vào nhu cầu và độ tuổi thì bạn có thể lên văn phòng  Sở An Sinh Xã Hội để nộp đơn cho chương trình mình cần. Sở An Sinh Xã Hội Mỹ (SSA) có 3 chương trình sau để giúp đỡ nếu như cần thiết: Trợ cấp hưu trí, trợ cấp thân nhân, hoặc trợ Cấp Chăm Sóc.trợ giúp ở mỹ

Chương trình trợ giúp bảo hiểm sức khỏe

Phải nói là đến mỹ thì cái cần quan tâm nhất đó là bảo hiểm sức khỏe vì chi phí y tế ở Mỹ phải nói là quá mức đắt đỏ. Một ngày nằm ở bệnh viên có thể mất cả chục ngàn đô la mỹ như chơi.

Nên ưu tiên hàng đầu là phải có bảo hiểm sức khỏe ngay lập tức. Thông thường thì mỗi tiểu bang sẽ có một trang web để bạn mua bảo hiểm nếu không có bảo hiểm của hãng.

Ví dụ như bạn mới qua mỹ định cư thì xác xuất cao là bạn đi làm bán thời gian, hoặc làm việc trong nhà hàng, các chợ thì sẽ không có bảo hiểm. Hoặc bạn làm các công việc tự do thì cũng cần nên mua bảo hiểm để đề phòng trượng hợp rủi ro.

Bạn có thể hỏi người thân hoặc lên trang HealthCare để có thể tìm hiểu cách mua bảo hiểm của tiểu bang bạn đang ở. Ví dụ lên trang HealthCare thì bạn sẽ được chỉ tới trang CoveredCA sau khi điền vào số “zipcode” để có thể tự mở tài khoản để mua bảo hiểm hoặc nếu hội đủ điều kiện thì bạn sẽ được cấp cho bảo hiểm Medicaid không đóng phí của chính phủ.

See also  Cách Mở Thẻ Credit, Kiếm Tiền Thưởng

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký online hoặc gặp trở ngại thì đến văn phòng thì sẽ có nhân viên bên hãng bảo hiểm hoặc nhân viên văn phòng an sinh xã hội giúp đỡ.chăm sóc tại gia

Chương trình “Dịch Vụ Yểm Trợ Tại Gia”

Các vị cao niên không thể tự chăm sóc cho bản thân và sống một mình an toàn thì có thể tham gia chương trình “Dịch Vụ Yểm Trợ Tại Gia” hay còn gọi là “In-Home Supportive Services (IHSS).” Tùy theo tiểu bang bạn đang sinh sống thì chương trình này có thể có hiệu lực hoặc không.

Cách tốt nhất là Google để tìm hiểu. Ví dụ ở California thì chương trình này giúp đỡ rất nhiều các vị cao niên và tiết kiệm ngân sách tiểu bang. Vì nếu các vị cao niên phải sống trong bệnh viện, các dưỡng đường thì chi phí chính phủ phải trả cho các công ty y tế rất cao thay vì chỉ trả $12 – $15 một giờ cho các cá nhân chăm sóc thông qua chương trình IHSS này.

Điều kiện để tham gia chương trình là:

  • Trên 65 tuổi, hoặc bị khuyết tật..
  • Không đủ khả năng tự sống một mình
  • Thụ hưởng SSI/SSP hoặc thu nhập thấp Chương trình 

Trên đây chỉ là một số chương trình trợ giúp của tiểu bang và liên bang dành cho công dân Mỹ. Nếu bạn chỉ có thẻ xanh thì cũng có thể tham khảo và nộp đơn nếu không ảnh hưởng đến việc nhập quốc tịch Mỹ sau này.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận