Cuộc Sống Ở MỹĐầu Tư

Đại Dịch Virus Corona Sẽ Làm Kinh Tế Suy Thoái

Đại dịch Virus Corona bắt đầu từ China đang lan rộng ra khắp thế giới theo cấp số nhân. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Johns Hopkins thì có 20,704 người đã được xác nhận bị nhiễm với 427 người mất và 727 người hồi phục đến thời điểm sáng Feb.04.2020 theo giờ Little SaiGon.

Hôm Chủ Nhật Đạt mới đi lễ nhà thờ thì Vị Linh Mục và toàn thể giáo dân đã cầu nguyện để đại dịch Virus Corona này có thể được ngăn chặn và có vắc xin giúp chữa nhiều người bệnh.

YouTube player

Hôm nay Đạt xin được cập nhật và phân tích Đại dịch Virus Corona trên các dữ kiện đã được xác nhận để các bạn biết được sự nguy hiểm và tác hại của nó đến sức khỏe và nền kinh tế tài chính của thế giới.

Trong bài viết trước “Lây nhiễm Virus Corona: Lây nhiễm và cách tránh” thì có nói về cách phòng chống nhưng chưa có đủ dữ liệu để có thể trở thành Đại Dịch như hiện tại.

1. Đại dịch Virus Corona rất nguy hiểm

WHO: Theo số liệu thống kê của WHO thì vào ngày 31 tháng 1 có hơn 15238 người bị nghi ngờ nhiễm ở China với 9720 người đã được xác nhận nhiễm.

Nhưng từ đầu tháng 2 thì các số liệu thống kê đã bỏ phần người bị nghi ngờ nhiễm vì con số người bị nghi ngờ nhiễm rất lớn dễ làm dân chúng hoảng sợ. Bạn có thể tự cập nhật thông tin trên website của WHO tại đây.

Mỹ: Hiện tại có 11 trường hợp bị nhiễm Virus Corona 2019-nCoV với rất nhiều người được cách ly. Phải nói là CDC đã làm việc bất kể ngày đêm trong 10 ngày qua để có thể cách ly tất cả người bệnh và người đã từng tiếp xúc với dịch bệnh.

Bộ an ninh nội địa Mỹ yêu cầu tất cả chuyến bay từ China hoặc các hành khách đã đến China phải đến trong 11 sân bay ở Mỹ. Nếu như bạn đã từng đến Hubei trong vòng 14 ngày thì bị bắt buộc cách ly. 

 

YouTube player

 

Tuy nhiên vì lý do kinh tế quá tốt, Super Bowl, và cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ cuối năm 2020 nên các hệ thống tin tức, báo, đài ở Mỹ, và người dân Mỹ vẫn chưa đánh giá đúng sự nguy hiểm của Đại Dịch Virus Corona này.

Hy vọng rằng với sự cách ly những người bị bệnh, và những người bị nghi nhiễm bệnh, thì đại dịch virus cocora sẽ được ngăn chặn. Tuy nhiên là nhà đầu tư, kinh doanh thì mình luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất đó là:

See also  Lây Nhiễm Virus Corona: Tác Hại, Và Cách Tránh

Đại Dịch Virus sẽ rất khó khăn chặn dẫn đến kinh tế China bị suy thoái và kinh tế Mỹ suy thoái theo làm thị trường chứng khoán bị chao đảo trong những ngày tới.

Tuy nhiên sáng nay phải nói là kinh tế Mỹ rất tốt và thị trường chứng khoán Mỹ đang trên đà hồi phục vì các nhà đầu tư tin tưởng vào những biện pháp cách ly của CDC và bộ an ninh nội địa Mỹ.

Quan trọng là đa số mọi người tin tưởng Đại Dịch Virus Corona 2019-nCoV chỉ là “Just Normal Flu” trong khi những số liệu thống kê, các nguồn thông tin từ các bác sĩ, và khoa học gia lại không suy nghĩ như vậy.

2. Đại dịch virus Corona 2019-nCoV không như cúm thông thường

Nếu bạn nghĩ con Virus này thông thường thì quá đánh giá thấp nó rồi. Con Virus Corona này đã làm China phải cách ly hơn 60 triệu người. Nước Mỹ phải thành lập lực lượng đặc nhiệm (Task Force) để phản ứng nhanh vì người Mỹ biết rằng nó rất nguy hiểm.

Hồi tuần trước vì chưa có số liệu thống kê đủ và các bằng chứng thì Đạt cũng đánh giá thấp con Virus Corona này và thêm một điều nữa thì Đạt đã chuẩn bị đủ lương thực và nước uống trong trường hợp thiên tai vì sống ở Nam California hay có động đất và cháy rừng.

Nếu như bạn so sánh Dịch cúm làm chết hơn 10,000 người với 180,000 bị lây nhiễm ở Mỹ trong năm 2019-2020 tới thời điểm hiện tại như mình cũng so sánh một tuần trước thì đã đánh giá thấp mức độ nguy hiểm Đại dịch virus Corona này rồi.

Bạn phải so sánh với bệnh dịch cúm Tây Ban Nha “Spanish flu 1918” thì sẽ hiểu rõ được mối đe dọa này. Với chỉ 2.5% bệnh nhân bị lây nhiễm không qua khỏi nhưng vì mức độ lây nhiễm quá nhiều nên có 20 triệu cho đến 50 triệu người bị chết.

 

YouTube player

 

Với tình hình y học hiện đại ngày nay thì hy vọng rằng các nước có thể tìm được biết pháp để cách ly và khống chế đại dịch Virus Corona này.

Nếu không theo các nhà khoa học gia thì Corona 2019-nCoV có thể làm số người bị nhiễm tăng gấp đôi trong 6.25 ngày với tỉ lệ chết lên đến 3% sẽ là một thảm họa toàn cầu.

Theo như báo “The New York Times” thì các chuyên gia đều đánh giá với tính hình lây nhiễm như hiện tại chuyện nước Mỹ bị lây nhiễm trên diện rộng rất đáng báo động.

See also  Kế Hoạch Đầu Tư Với Công Nghệ Blockchain

Nó rất, rất dễ lây lan, và nó gần như chắc chắn sẽ trở thành một đại dịch.” said Dr. Anthony S. Fauci, Director of  National Institute of Allergy and Infectious Disease.

Các nhà khoa học gia còn đưa ra lời bình luận rằng Đại Dịch Virus Corona này rất khó kiểm soát và khó cách ly và họ cũng không biết tình hình sẽ tệ đến mức nào. (said Dr. Thomas R. Frieden, a former director of the Centers for Disease Control and Prevention)

3. Chuẩn bị cho đại dịch virus corona 2019-nCoV

Nếu bạn ở Mỹ thì có thể đỡ lo hơn nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước để nếu tình hình mất kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống.

Việc chuẩn bị này có thể tính tới việc mua thực phẩm dự trữ nếu không thể đi ra ngoài mua được thực phẩm và nước uống. Việc mua khẩu trang hay không thì tùy vào mỗi cá nhân nhưng theo mình thì có vẫn hơn không.

Ví dụ như bạn có thể mua “Emergency Food” ở Costco để ăn trong vòng 1 tháng và dự trữ vài thùng nước. Nếu sau vài tháng tình hình ổn thì có thể trả lại.

 

YouTube player

 

Bạn phải đi chích cúm ngay lập tức vì nếu bạn bị các triệu chứng của Virus Corona 2019-nCoV mà lầm tưởng cúm thông thường thì rất tai hại. Bạn sẽ lây cho cả nhà rồi không đến bệnh viện để được chữa trị sớm hơn. 

Việc tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng rất quan trọng. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện nhưng theo mình thì có 3 cách sau là dễ nhất:

  • Sử dụng viên Vitamin C
  • Khò hoặc xúc miệng nước muối mỗi sáng và mỗi tối
  • Đi tập thể dục

Nếu như bạn suy nghĩ ở Mỹ thì có chính phủ Mỹ lo thì sai lầm rồi. Hệ thống y tế Mỹ mặc dù tiên tiến và hiện đại nhưng sự chuẩn bị chỉ dành cho dịch bệnh trên diện nhỏ.

Việc có Đại Dịch Virus Corona bùng phát sẽ làm hệ thống y tế của Mỹ bị quá tải và rất nguy hiểm. Theo như báo “Người Việt” thì hiện tại rất khó mua được khẩu trang y tế trong khu vực Little SaiGon.

4. Kinh tế thế giới bị suy thoái

Sau khi đã lo để chống đại dịch virus corona rồi thì bạn cũng nên tính đến chuyện tài chính. Hiện tại tâm lý lo lắng đang lan rộng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhưng đa số dân Mỹ vẫn chưa lo.

Họ nghĩ rằng đại dịch này nằm ở China nên không ảnh hưởng gì tới Mỹ. Vì vậy khi Ông Tổng Thống Trump nói nguy hiểm bởi Virus Corona đã được dập tắt nhằm hạ thấp mối lo ngại lên kinh tế Mỹ.

See also  Cách Làm Nước Rửa Tay Khô (Hand Sanitizer)

 

Đại dịch cúm Corona
Đại dịch cúm Corona lây nhiễm rất nhanh và dễ. Hiện tại có hơn 20,000 đã bị lây nhiễm Feb. 04 2020

 

Phải nói là chứng khoán Mỹ đã hồi phục lại ngay lập tức và các nhà đầu tư bớt lo ngại. Trong khi thị trường chứng khoán China bị rớt thấp từ năm 2015. Các nhà điều hành đã phải có những biện pháp nhằm làm ổn định lại như cấm bán số lượng lớn.

Tình hình rất nghiêm trọng vì chuỗi sản xuất và cung ứng của China đã bị dừng hoạt động nên cả thế giới đều bị thiếu hàng trong vòng vài tuần tới. Các công ty như Stabucks, Google, Tesla đều phải đóng cửa nhà máy ở China.

Đọc các con số thống kê của Đại Dịch từ Johns HopkinsWHO mà cảm thấy đau cả đầu vì vẫn chưa có dấu hiệu dịch bệnh này sẽ lây lan chậm lại. Theo các viện nghiên cứu độc lập như Lancet thì con số này có thể cao hơn rất nhiều vào thời điểm hiện tại.

Dân Mỹ hiện tại vẫn đang lo về vụ bầu cử bên Iowa và vụ bầu cử tổng thống cuối năm nay. Trong khi đó cơ quan phòng chống dịch bệnh CDC của Mỹ thì làm việc ráo riết ngày đêm để cách ly và chuẩn bị cho Đại Dịch Virus Corona.

Bộ an ninh nội địa và các sân bay Mỹ vẫn chưa biết làm sao với số lượng người bị nhiễm và nghi nhiễm virus corona 2019-nCoV sau khi có lệnh từ chính phủ cấm, hạn chế, và cách ly từ đầu tuần này Feb. 02. 2020.

 

YouTube player

 

Từ đó thì có thể nhận thấy Đại Dịch Virus Corona sẽ thay đổi và rất nguy hiểm trong vài tuần tới và có thể kéo dài tới cuối năm 2020. Các công ty sẽ bị phá sản vì thiếu nhân lực, và chuỗi cung ứng sản phẩm, nguyên liệu từ China.

Nếu đại dịch xảy ra ở Mỹ thì thị trường chứng khoán sẽ bị rớt giá thê thảm dẫn đến Federal Reserve Bank phải in tiền bơm vào nền kinh tế, và cắt lãi suất hoặc sử dụng “Negative Interest Rate”.

Nợ chính phủ, nợ tín dụng, nợ sinh viên, và đủ thứ nợ có thể làm kinh tế Mỹ và thế giới suy thoái giống thời kỳ 1929.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận