Chứng Khoán MỹĐầu Tư

Đầu Tư ở Mỹ, $100 Mỗi Tháng

Với một $100 tiết kiệm được hàng tháng thì bạn nên đầu tư ở mỹ như thế nào để trở thành triệu phú? Đó là một câu hỏi khó nếu bạn không biết cách vì bạn nghĩ rằng $100 có nhiều gì đâu mà đầu tư.

 

Hôm nay mình xin chia sẻ với bạn cách đầu tư sau sẽ giúp bạn thành triệu phú. Mình xin nói trước là nó rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm theo được. Vì tâm lý sợ cái gì đơn giản và tâm lý sợ chứng khoán.

 

1. Điều kiện bắt buộc nếu đầu tư ở Mỹ

 

đầu tư đúng
đầu tư sai làm bạn tiền mất tật mang

Để đầu tư được theo cách này thì yêu cầu bạn phải có 2 điều kiện sau:

Công dân Mỹ (hoặc thẻ xanh): có nghĩa là bạn phải đi làm có đóng thuế ở Mỹ với số an sinh xã hội.
Có thu nhập hàng tháng (lương) để có tiền đầu tư hàng tháng. Không cần bạn phải có nhiều tiền để bắt đầu với kiểu đầu tư này.

Nếu như bạn không có hai điều kiện trên thì vẫn đầu tư theo cách này được nhưng có một số mặt hạn chế về thuế và phải thay đổi cho phù hợp với bản thân. Tùy điều kiện mỗi bạn thì bạn sẽ điều chỉnh để có thể tự đầu tư tốt nhất. 

 

2. Hai yếu tố rất quan trọng để đầu tư chứng khoán ở mỹ: Thời gian, và đầu tư đúng

 

 • Thời gian: đầu tư dài hạn trong trên 25 năm. Thời gian càng lâu thì càng làm cho chỉ số mạo hiểm về không.
 • Đầu tư đúng: biết đầu tư vào cái gì? Dùng tài khoản loại nào để đầu tư.

Thời gian thì có lợi ích gì trong việc đầu tư?

Nếu như bạn theo dõi thị trường giá cả của tất cả mọi thứ thì bạn sẽ thấy rằng giá cả sẽ lên xuống theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ dài hay ngắn thì không một nhà đầu tư nào có thể tiên đoán được.

 

Theo như một thống kê của các nhà kinh tế, toán học dựa theo số liệu về chứng khoán thì: từ khi thành lập sàn chứng khoán tới giờ nếu bạn mua các cổ phiếu theo chỉ số Index Stocks (là một tập hợp những chứng khoán được dùng để đo lường sự phát triển của chứng khoán mỹ).

 

Bạn sẽ được lợi 8% mỗi năm nếu bạn mua các loại cổ phiếu theo chỉ số Index Stocks và giữ tới giờ. Một con số thật đáng kinh ngạc.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần mua và giữ thì sẽ có lợi nhuận mà không phải phân tích và mạo hiểm với số tiền đầu tư của mình. Vậy thì với 8% mỗi năm nếu bạn đầu tư mỗi tháng $100 bạn sẽ được gì.

 

Năm
$100/tháng
$200/tháng
$400/tháng
1
1296
2592
5184
5
7600
15200
30412
10
18700
37500
75098
20
60000
118600
315,600
30
146000
293600
587,260
40
335,000
671,400
1,342,950

 

Theo như bản thống kê trên, nếu như bạn đầu tư $100 mỗi tháng sau 40 năm thì bạn sẽ có 335 ngàn đô la mỹ, một phần tư triệu đô. Vậy là bạn thành triệu phú rồi.

 

Ví dụ như bạn quyết định tiết kiệm mạnh tay hơn, $200 mỗi tháng. Bạn sẽ có 671 ngàn đô sau 40 năm. Còn nếu như bạn đầu tư $400 đô mỗi tháng thì bạn sẽ có 1.3 triệu đô. 
Đó là chưa kể bạn sẽ được chia tiền cổ tức (dividend) mỗi quí. Và số tiền này rất là nhiều nếu bạn đầu tư trên 25 năm và tái đầu tư.
Tiền dividend có thể bằng lương một kỹ sư $80 ngàn đô la mỗi năm đủ cho bạn nghỉ hưu nếu bạn có đủ số cổ phiếu.
Một cá nhân làm việc với mức lương cơ bản tại mỹ thì có thể kiếm được $10/giờ. Tính ra được $1600 mỗi tháng có 40 tiếng làm việc mỗi tuần thì việc để dành $100 để đầu tư là khả dĩ. Đó là con số thấp nhất.

 

Việc đầu tư lâu dài (trên 15 năm) còn giúp bạn loại trừ được sự mạo hiểm khi thị trường đi xuống. Vì sẽ có thời gian để các chứng khoán hồi phục. Có nghĩa là theo thuật toán thì việc đầu tư lâu dài trên 20 năm sẽ làm cho chỉ số mạo hiểm về 0.

 

Việc đầu tư $100 mỗi tháng còn giúp bạn được giá trung bình của việc đầu tư tốt hơn theo thuyết The Average Dollar Cost. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cứ mua $100 mỗi tháng thì bạn sẽ được giá gần bằng giá tốt nhất.

 

cách đầu tư

 

See also  Kinh Tế Toàn Cầu Lâm Vào Suy Thoái

3. Yếu tố thứ 2 khi bạn đầu tư chứng khoán ở mỹ là biết đầu tư đúng.

 

Đầu tư đúng ở đây không phải là những điều sau. Những điều mà các tay buôn, quảng cáo, đại lý môi giới cố gắng chỉ cho bạn như vậy.

 

YouTube player

 

  • Biết mua loại chứng khoán nào đang nổi: sai tại vì như vậy thì như đánh bạc. Làm sao biết chứng khoán nào sẽ lên giá trong tương lai. Cách tốt nhất là mua theo chỉ số Index Stocks thì sẽ có 8% lời mỗi năm trung bình cho khoảng bao năm đầu tư.

 

  • Biết mua thấp bán cao: sai tại vì bạn làm sao biết đâu là thấp đâu là cao. Chỉ khi nào đã hình thành đáy và đỉnh thì bạn mới biết. Việc đoán đáy và đỉnh cũng như đánh bài. Thay vì vậy mua mỗi tháng dù nắng hay mưa và không suy nghĩ gì hết.

 

  • Nhờ chuyên gia đầu tư dùm: có một câu nói thế này, sự thành công trong quá khứ khi đầu tư không đảm bảo thành công trong tương lai. Cộng thêm việc chi phí khá đắt đỏ (20% lợi nhuận) thì không khả thi.

 

  • Bạn tự đầu tư: việc này càng thêm mạo hiểm khi vì theo phong trào. Vì bạn đâu có kinh nghiệm đầu tư. Cuộc sống bạn đã đủ bận rộn rồi. Công việc, gia đình, con cái, tiền đủ thứ phải chi trả hàng tháng. Chỉ cần một ngày đầu tư không tốt sẽ dẫn đến cuộc sống của bạn như địa nguc.

 

4. Vậy thì như thế nào mới đầu tư đúng

Việc đầu tư đúng cần các điều sau. Nếu sau khi bạn làm theo thì bạn sẽ thấy rằng sao mà dễ vậy.

 

YouTube player

 

 • Chọn đại lý mua cổ phiếu theo chỉ số Index Stocks: Vanguard là công ty mà đáp ứng tiêu chuẩn này. Không có phí dịch vụ và Vanguard là công ty lớn nhất được nhiều đại công ty lớn khuyến cáo đầu tư kể cả Ông Buffet. Các công ty lớn đều có quỹ về hưu 401k tại Vanguard
See also  Đầu Tư Stock Theo Sectors

 

YouTube player

 

 • Chọn loại tài khoản để đầu tư: khi đầu tư thi bạn phải chọn loại tài khoản nào để đầu tư. Hai loại tài khoản được khuyến cáo là Roth IRA hoặc Traditional IRA tài vì có nhiều lợi ích nhất cho người đầu tư.
Công ty Vanguard đáp ứng cả hai loại tài khoản trên, không tính phí, có một tập hợp các loại chứng khoán (Index Fund) để bạn mua theo chỉ số index stocks và tùy theo độ tuổi của bạn mà bên họ sẽ tư vấn bạn mua Index Fund nào.

 

Thêm một lợi ích nữa là họ chấp nhận đầu tư tự động. Có nghĩa là tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được rút $100 mỗi tháng nếu bạn đồng ý.

 

Vì vậy bạn chỉ cần tập trung đi làm và quên việc đầu tư này. Đợi 20, 30 năm sau là bạn có một số tiền tiết kiệm kha khá.

 

Sau một khoản thời gian bạn có thể rút tiền đầu tư ra để mua nhà nếu bạn muốn tùy vào loại IRA nào bạn đang mở.

 

Khi mà nghĩ đến trở thành triệu phú thì hầu như mọi người đều nghĩ rằng là bạn phải làm ăn thành công. Phải có công ty, phải trở thành bác sĩ, kỹ sư hay là phải mở cơ sở làm ăn, kinh doanh.

 

Sự thật không phải như vậy nếu bạn biết rằng 90% cơ sở kinh doanh thất bại.

 

5. Vậy điều gì giúp bạn trở thành triệu phú?

 

Ở Mỹ việc đó phải nói là khá dễ dàng nếu như bạn biết kiên nhẫn. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn chỉ cần kiên nhẫn. Kiên nhẫn làm theo những điều sau thì không cần biết bạn làm nghề nghiệp gì, lương bổng ra sao. Bạn sẽ trở thành triệu phú.

 

 

YouTube player

 

 • Bắt đầu tiết kiệm mỗi tuần $25
 • Đầu tư số tiền $100 tiết kiệm được
 • Trả nợ dứt điểm trước khi đầu tư
 • Mua bảo hiểm bảo vệ bạn và gia đình
 • Bắt đầu ngay lập tức ngay tháng này
 • Mở tài khoản Traditional IRA hoặc Roth IRAVanguard bằng cách theo các hướng dẫn ở trang Web

 

YouTube player

 

 • Tùy theo độ tuổi của bạn mà chọn mua loại Index Stocks (Index Fund) cho phù hợp. Ví dụ bạn 30 tuổi thì nên mua loại Index fund: Vanguard Target Retirement Funds 2055, có nghĩa là bạn lấy số năm hiện tại là 2018 + 37 = 2055 (37 là số năm bạn dự định về hưu = 67 tuổi – 30 tuổi)

 

 • Điều cần chú ý là lúc mới mua Index Fund này thì cn bắt đầu với $1000, sau đó thì chỉ cần $50 mỗi tháng hoặc maxinmum $5500 mỗi năm

Cách đầu tư $100 để trở thành triệu phú trong vòng 40 năm trên đây không phải là cách hay nhất vì đòi hỏi bạn phải là công dân Mỹ và có đi làm có thu nhập hàng tháng nhưng là cách an toàn nhất, hữu hiệu nhất.

Bảo đảm là sau 40 năm nữa bạn sẽ trở thành triệu phú. Bên cạnh đó thì dùng cách này thì bạn toàn quyền chủ động với số tiền của mình. Không ai được quyền làm gì với tiền bạn kể cả bạn khai phá sản.

6. Nếu như bạn không ở mỹ và không phải là công dân mỹ?

 

Câu trả lời là được. Bạn chỉ cần áp dụng 90% kế hoạch trên là đầu tư trong thời gian dài là hơn 10 năm và đầu tư vào Index Fund (hoặc quỹ tương tự Index Fund) là được.

Bạn cần tìm hiểu đất nước mình đang sống có Index Fund nào hay không hoặc các công ty lớn như Vanguard, hoặc TdAmeritrade có văn phòng đại diện hay chi nhánh làm việc ở nước bạn đang cư trú hay không.

See also  Bí Mật Đầu Tư Để Về Hưu ở Mỹ

Hiện tại công ty Vanguard không chấp nhận các cá nhân đầu tư không cư trú tại Mỹ. Nếu như một cá nhân không phải là công dân mỹ như du học sinh tại mỹ, hoặc bạn đang làm việc ở mỹ thì vẫn có thể sử dụng Vanguard để đầu tư vào Index Fund nếu như có địa chỉ sinh sống ở Mỹ và mã số thuế.

Có một người bạn mình biết thì họ sử dụng địa chỉ nhà của một người thân ở Mỹ để có thể đầu tư vào quỹ Index Fund của Vanguard mặc dù vẫn đang ở Việt Nam.

Hoặc nếu như bạn ở các nước sau thì có thể đầu tư gián tiếp qua cái đại lý của Vanguard như: Canada, Australia, Hong Kong, Singapore, China, Japan, hoặc các nước ở Europe như Anh, Đức, Pháp…

Bạn chỉ cần vào trang Vanguard để chọn nước bạn đang sinh sống để tìm hiểu các thủ tục để mở tài khoản đầu tư cá nhân (không phải tài khoản về hưu như Roth IRA) và mua Index Fund hoặc quỹ ETF (Exchange Traded Fund).

Nếu như bạn không biết tiếng Anh thì có thể sử dụng ứng dụng google translate trong google chrome để dịch sang tiếng bạn thông dụng để hiểu và bắt đầu đầu tư làm giàu cho chính bạn.

 

7. Hạn chế của việc đầu tư này?

 

Việc đầu tư dùng tài khoản Roth IRA là tài khoản chỉ dành cho công dân mỹ để về hưu nên bạn chỉ có thể đầu tư được tối đa 5500 đô la mỹ mỗi năm tức là 458 đô la mỹ mỗi tháng .

Để đáp ứng nhu cầu muốn đầu tư nhiều hơn số tiền 5500 đô la mỗi năm thì Vanguard cũng cung cấp nhiều loại tài khoản tùy theo nhu cầu của mỗi người như sau:

 

đầu tư ở mỹ
đầu tư ở mỹ qua công ty vanguard

Sau khi đã đầu tư tối đa 5500 cho tài khoản Roth IRA cho mỗi năm rồi nếu như bạn muốn đầu tư thêm thì có thể chọn Individual Account là một tài khoản giúp bạn đầu tư không có mức hạn định nếu như tiền của bạn là hợp pháp.

 

Khi đầu tư vào tài khoản Individual Account này thì cũng cần phải tuân theo 2 nguyên tắc là mua Index Fund và đầu tư theo từng tháng với một số tiền nhất định để có giá tốt nhất.

 

đầu tư ở mỹ
bạn có thể sử dụng cách mua các Index Fund như đây

 

Việc đầu tư bằng cách dùng 2 loại tài khoản Roth IRA và Individual Account giúp bạn giải quyết 2 vấn đề là bạn sẽ có triệu đô khi về hưu an hưởng tuổi già và có triệu đô để mua nhà sau 20 năm.

Bên cạnh đó cách đầu tư này cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ rủi ro về 0.

Điều quan trọng bạn cần làm là luôn tuân thủ 2 nguyên tắc trên và đặt chế độ đầu tư tự động vào mỗi tháng 1 hoặc 2, 3 lần (mỗi lần $50) tùy bạn thì sẽ giúp bạn quên đi việc đầu tư này.

Sau một thời gian 10, 20 năm quay lại bạn sẽ thấy rằng bạn đã trở thành triệu phú cho dù bạn làm lương thấp đi chăng nữa.

Nếu bạn có nhiều tiền hơn nữa thì có thể nghiên cứu thêm cách đầu tư $100 mỗi tuần trở thành triệu phú sau 25 năm.

 

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận