Chứng Khoán MỹTìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán

Đầu Tư Stock Theo Sectors

Đầu tư Stock theo Sectors là đầu tư vào một lĩnh vực mà các Stocks của các công ty có cùng sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan hoặc giống nhau.

Ví dụ như đầu tư vào các công ty sản xuất xe hơi thì có thể đầu tư vào Tesla, Toyota cùng lúc.

 

Đầu tư stock theo sectors
Đầu tư stock theo sectors

 

“Sector” có thể được được coi như là một ngành công nghiệp hoặc một thị trường có chung đặc điểm hoạt động, sản xuất, hoặc giao dịch. Thị trường chứng khoán mỹ có 11 “Stock Sectors”.

Trong đó 5 ngành nóng nhất và được nhiều nhà đầu tư quan tâm là: Tài chính (Financial), Công nghệ (Technology), Chăm sóc sức khỏe (Healthcare), Năng Lượng (Energy), và Tiện ích (Utilities).

1. Cơ hội và sự rủi ro nếu đầu tư Stock theo Sectors

Thay vì đầu tư dàn trải ra nhiều Stocks ở nhiều Sector khác nhau thì một số nhà đầu tư có chiến thuật đầu tư Stocks theo Sector. Việc tập trung vào một Sector có thể đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận đi đôi với mạo hiểm cao.

Bằng cách sử dụng biểu đồ “Risk and Return Comparison” được tính theo dữ liệu từ “Standard Deviation” và Compound Annual Return thì nhà đầu tư có thể xác định được chỉ số rủi ro so với lợi nhuận tiềm năng.

 

 

Risk and Return Comparison Biểu đồ chứng tỏ Healthcare là nên đầu tư vì lợi nhuận tốt và chỉ số mạo hiểm ít hơn các sector khác.

 

Ví dụ như hiện tại nếu như nhà đầu tư có nhiều Stocks các hãng máy bay, khách sạn, du lịch thì có lẽ đã lỗ chổng vó vì đại dịch cúm Covid19 nên nếu bạn đầu tư vào một Sector sẽ tăng độ rủi ro.

Ví dụ như Berkshire Hathaway của ông Buffett đã phải chấp nhận cắt lỗ khi bán hết cổ phiếu của các hãng máy bay: United, Delta, Southwest, Americans vì dịch cúm Covid19.

Các quỹ ETF theo Sector là một nhóm cổ phiếu cùng một Sector được bỏ vào quỹ. Các ETF này rất ít biến động và rất tốt nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu theo Sectors.

Ví dụ như hiện tại khi đại dịch cúm covid19 đang làm kinh tế rất “Volatile” thì rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các mảng: chăm sóc sức khỏe, truyền thông, và mặt hàng tiêu dùng cần thiết

Các công ty tiêu biểu của ba mảng này như: Johnson & Johnson (JNJ), Pfizer (PFE), McKesson Corp. (MCK), Abbott Laboratories (ABT).

2. Đa dạng hóa đầu tư Stock theo Sectors

Từ sự so sánh giữa cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào một nhóm cổ phiếu trong một Sector thì các nhà đầu tư đưa ra kết luật là không nên đầu tư hết vào một Sector vì độ rủi ro quá cao nếu Stock Sector đó bị ảnh hưởng.

 

Đầu tư stock theo sectors rất Volatile nên nhà đầu tư thường đa dạng hóa đầu tư vào nhiều sectors.

 

Việc đầu tư đa dạng hóa (Diversified) trên các lĩnh vực chứng khoán ở các Sector khác nhau giúp làm giảm thiểu rủi ro gây ra bởi một công ty cụ thể trong một ngành hoặc nguyên cả ngành. Hoặc nói cách khác là đừng bỏ trứng vào nhiều ổ mà ở cùng một chỗ.

Việc da dạng hóa này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng “Sector Indexes” để mua nhiều cổ phiếu có tiềm nằng lợi nhuận ở trong cùng một Sector.

Sau đó thì nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều Sector Indexes khác nhau để đa dạng hóa quỹ đầu tư của mình. Ví dụ như Vanguard Information Technology Index Fund là một quỹ đầu tư thụ động sử dụng chỉ số Sector.

See also  Có 1 Cổ Phiếu Lên Đến $350 Khi Mở Tài Khoản ở Robinhood

Hoặc nếu không thì có thể mua Index Fund như trong bài viết “Đầu tư $100 mỗi tháng ở Mỹ” là cách khỏe nhất với trung bình 8% lợi nhuận mỗi năm.

3.Lĩnh Vực Tài chính – Financials Sector

Mảng tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, và bất động sản. Lãi suất là chỉ số rất quan trọng nếu muốn đầu tư vào Financials Sector.

Nếu lãi suất tăng thì các ngân hàng có doanh thu tăng dẫn đến tiền cổ tức trả cho cổ đông tăng.

Từ đó các nhà đầu tư theo chiến thuật cổ tức (Dividend) sẽ mua cổ phiếu của mảng tài chính vì có cổ tức ổn định.

 

Việc mua cổ phiếu của nhiều công ty cùng một Sectors làm bạn ít bị rủi ro nếu như chỉ mua 1 công ty của một sector.

 

Tuy nhiên các ngân hàng thường sử dụng đòn bẩy quá cao dẫn đến khi có kinh tế suy thoái thì bị khủng hoảng về tính thanh khoản (liquidity crisis).

Ví dụ như năm 2008 hai đại công ty Bear Strearns và Lehman Brokers đã bị phá sản.

Các công ty có thể kể đến như: Bank of America Corp. (BAC), Visa (V), PayPal Holdings (PYPL), Berkshire Hathaway (BRK.ABRK.B).

Nhiều quỹ đầu đang mua rất nhiều cổ phiếu của Berkshire Hathaway của Oracle Omaha Buffett.

4. Đầu tư stock theo sectors công nghệ

Mảng này có các công ty thuộc lĩnh vực Internet, phần mềm (software), và bán dẫn (semiconductor). Các công ty sản xuất thiết bị điện tử, xử lý vi liệu, thiết bị truyền thông, và dịch vụ IT cũng thuộc nhómTechnology Sector này.

 

Thẻ Tín Dụng
Đầu tư stock theo sectors công nghệ có tiềm năng lợi nhuận cao trong tương lai

 

Lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh trong khoản thời gian 30 năm trở lại đây.

Thế kỷ 21 với công nghệ số, blockchain, cloud, trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho mảng công nghệ trở thành một ngành công nghiệp mà bạn phải đầu tư stock theo sectors nếu muốn lợi nhuận cao.

Thung lũng Silicon của mỹ là một trong những khu công nghiệp công nghệ cao như vậy khi tập trung rất nhiều công ty phần mềm, Internet…

Các công ty tiêu biểu như: Apple (AAPL), Cisco Systems (CSCO), Intel Corp. (INTC), Oracle (ORCL).

5. Mảng nguyên vật liệu – Materials Sector

Các công ty hóa chất, vật liệu xây dựng, bao bì, kinh loại, mỏ quặng và các công ty giấy thuộc mảng nguyên vật liệu.

Các công ty này thường là các công ty hậu cần chuyên bán sản phẩm cho các công ty khác để sản xuất ra sản phẩm.

Các công ty này nằm ở vị trí đầu của chuỗi cung ứng sản xuất.

Ví dụ như cung cấp thép cho công ty xe hơi, cung cấp gỗ cho xây dựng, nhựa để sản xuất bao bì…

Các công ty tiêu biểu như: Rio Tinto (ticker: RIO), Vale S.A. (VALE), Ecolab (ECL), DowDuPont (DD), Valvoline (VVV).

 

6. Chăm sóc sức khỏe – Healthcare Sector

Các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như là dược phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe, và dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các công ty trong mảng này luôn được coi là khoản đầu tư an toàn vì ai cũng cần sự chăm sóc ý tế. Thế hệ  “Baby Boomers” đang về hưu sẽ làm tăng nhu cầu dẫn tới cung vượt cầu.

 

chăm sóc trẻ ở mỹ
chi phí chăm sóc sức khỏe rất đắt ở Mỹ

 

Chi tiêu trong lĩnh vực y tế của nước Mỹ rất đắt đỏ và nhiều người mỹ chi tiền cho bảo hiểm y tế, thuốc với tỷ lệ rất cao. Việc đầu tư Stock theo Sectors HealthCare là việc đầu tư lâu dài và an toàn.

Các công ty tiêu biểu của mảng chăm sóc sức khỏe như: Johnson & Johnson (JNJ), Pfizer (PFE), McKesson Corp. (MCK), Abbott Laboratories (ABT). Health Care Select Sector SPDR ETF (XLV).

See also  Chiến Lược Chơi Stocks: Investors, Traders, Gamblers

7. Năng Lượng – Energy Sector

Ngành năng lượng có các công ty dầu, khí đốt, than đá, nhiên liệu, và các công ty về thiết bị và dịch vụ cho năng lượng. Các công ty xây dựng thiết bị để khoan các giếng dầu cũng nằm trong ngành này.

Ngành năng lượng có mối tương quan chặt chẽ với giá dầu thô. Nếu giá dầu thô giảm thì nhà đầu tư có thể cược rằng cổ phiếu các công ty này sẽ giảm.

Cổ phiếu các công ty dầu có ít nợ có tương lai khá tốt vì có cổ tức cao và thế giới sẽ luôn cần dầu.

 

 

Ví dụ như năm 2020 hiện tại thì giá dầu thô đang mất giá trầm trọng vì nguồn cung dư thừa, nguồn cầu không có vì dịch cúm Covid19, và cuộc chiến dầu mỏ giữa Russia, Saudi, với hệ thống dầu đá phiến của nước Mỹ.

Khi giá WTI Crude rớt xuống -$37 vào cuối tháng 4/2020 thì những người bán dầu phải trả tiền cho người mua dầu. Việc giá dầu xuống dưới 0 làm cho tương lai của ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến của Mỹ càng trở nên bấp bên.

Nếu tình hình này kéo dài tới cuối năm sau thì có thể hơn 80% công ty dầu mỏ của Mỹ sẽ phá sản. Nếu như bạn đánh dầu, mua cổ phiếu các công ty khai thác dầu vào lúc này rất mạo hiểm.

Tuy nhiên dầu vẫn luôn luôn có nhu cầu nên nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu dầu của các công ty lớn ít có khả năng phá sản vì được chính phủ hỗ trợ như:  Exxon Mobil Corp. (XOM), Schlumberger (SLB), Kinder Morgan (KMI), Halliburton Co. (HAL).

8. Công nghiệp – Industrials Sector

Các lĩnh vực trong ngành công nghiệp có thể kể đến như quốc phòng (defense), máy móc (machinery), hàng không vũ trụ (aerospace), hàng không (airlines), xây dựng (construction), và sản xuất (manufacturing).

Các công ty thuộc ngành công nghiệp có nhiều vốn và có cổ tức trả cho người sở hữu cổ phiếu khá tốt. Nước Mỹ có ngân sách cho quốc phòng lớn nhất trên thế giới nên cổ phiếu của các công ty quốc phòng rất có tiềm năng.

Nhiều công ty trong lĩnh vực này mang tính biểu tượng của nước mỹ, và đóng góp lớn cho sự phát triển xã hội và nền công nghiệp quốc phòng.

Các công ty tiêu biểu như: Boeing Co. (BA), Lockheed Martin Corp. (LMT), General Electric Co. (GE), Caterpillar (CAT).

9. Hàng tiêu dùng tùy ý – Consumer Discretionary

Các nhà bán lẻ, may mặc, nhà hàng, ô tô, khách sạn, phương tiện truyền thông. Các công ty thuộc mảng này sản xuất các mặt hàng không cần thiết cho cuộc sống nên cổ phiếu các công ty này phụ thuộc nhiều vào chỉ số tiêu dùng của dân mỹ.

 

Mua sắm online đang phát triển vì dịch cúm covid19

 

Khi niềm tin của người tiêu dùng cao vì nền kinh tế tốt thì ai cũng mua sắm các mặt hàng xa xỉ, không cần thiết nhiều. Ngược lại khi kinh tế xấu, dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp cao thì dẫn đến người tiêu dùng ít mua sắm các mặt hàng không cần thiết như xe, đi ăn uống, đi du lịch…

Ví dụ như hiện tại khi kinh tế xấu vì dịch bệnh Covid 19 làm cho cả nước Mỹ phải đóng cửa. Từ đó dẫn đến hậu quả các đại lý bán xe, các công ty sản xuất xe sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không ai mua xe mới.

Nên nếu bạn có ý định mua xe thì cuối năm 2020 mua xe sẽ có giá rất hời khi các đại lý bắt buộc giảm giá, và có nhiều chương trình khuyến mãi.

Các công ty tiêu biểu thuộc mảng này như: Carnival Corp. (CCL), Grubhub (GRUB), Lululemon Athletica (LULU), Party City (PRTY).

See also  Khi Thị Trường Chứng Khoán Đi Lên: Bull Market

10. Hàng tiêu dùng thiết yếu – Consumer staples

Các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, hàng gia dụng, sản phẩm cho các nhân, và các siêu thị. Các cổ phiếu của mảng hàng tiêu dùng thiết yếu được coi là an toàn khi kinh tế suy thoái.

Nếu kinh tế suy thoái thì bạn cũng phải ưu tiên mua những mặt hàng này cho cuộc sống hàng ngày nên tình hình kinh doanh của các công ty thuộc mảng này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong thời kỳ kinh tế phát triển thì các công ty này cũng khá tốt cho việc đầu tư vì có cổ tức khá ổn định. Ví dụ như bạn luôn luôn cần “Bột giặt”, “Dầu gội”, “Kem đánh răng”…

Những công ty tiêu biển mà bạn có thể mua cổ phiếu như: Coca-Cola Co. (KO), Colgate-Palmolive (CL), Procter & Gamble Co. (PG), Walmart (WMT). Consumer Staples Select Sector SPDR ETF (XLP).

11.Truyền thông – Communications

Các công ty trong lĩnh vực truyền thông phụ thuộc nhiều vào doanh thu định kỳ như Verizon, AT&T, T-mobile. Trong khi hai công ty Facebook, Google kiếm được lợi nhuận thông qua doanh thu quảng cáo.

 

kinh doanh online ở mỹ
Facebook, Google, mạng xã hội thống trị mảng truyền thông

 

Các công ty thuộc lĩnh vực này rất mới và lợi nhuận cao như Facebook, và Google. Sự canh tranh và sáp nhập rất khốc liệt trong lĩnh vực truyền thông vì ai nắm được nhiều thị trường sẽ quyết định cuộc chơi.

Việc truyền dữ liệutìm kiếm thông tin hữu hiệu và miễn phí rất quan trọng vào thế kỷ 21 nên đầu tư vào Facebook, Google vào hiện tại sẽ cho lợi nhuận rất cao trong tương lai.

Các công ty truyền thông theo cách thức cũ nếu không theo kịp đà phát triển thì sẽ bị sáp nhập hoăc phá sản như Yahoo.

Các công ty tiêu biểu như: Verizon Communications (VZ), Facebook (FB), Walt Disney Co. (DIS), Comcast Corp. (CMCSA), Communication Services Select Sector SPDR ETF (XLC).

12. Tiện ích – Utilities

Các công ty về điện, khí đốt và nước như Southern California Gas, Electric.

Các công ty này ít có sự cạnh tranhđộc quyền vì rào cản rất lớn để gia nhập như vốn, địa lý, nên đầu tư vào các công ty này rất chắc ăn để kiếm cổ tức trung bình khoảng 3.4%

Chính quyền địa phương hoặc tiểu bang định giá cho giá điện, giá khí đốt và giá nước và kiểm soát rất chặt chẽ bởi chính phủ vì an ninh quốc gia.

Cổ phiếu của nhóm này rất an toàn và các nhà đầu tư thường đổ tiền vào đây khi kinh tế bị suy thoái như hàng tiêu dùng thiết yếu.

Các công ty tiêu biển như: NextEra Energy (NEE), Duke Energy (DUK), Exelon Corp. (EXC), Dominion Energy (D). Utilities Select Sector SPDR ETF (XLU).

13. Địa ốc – Real Estate Sector

Mảng địa ốc gồm có các công ty bất động sản (REITs: Real Estate Investment Trust) và các nhà phát triển bất động sản. Các công ty thuộc mảng này quản lý các căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng.

 

tịch thu nhà, foreclosure ở mỹ
Đầu tư địa ốc đang gặp khó khăn khi kinh tế suy thoái vì nợ cao, vay khó.

 

REITs là một cách đầu tư vào bất động sản để được ưu đãi về thuế. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận được nguồn vốn và quyền sở hữu bất động sản.

Doanh thu của các công ty bất động sản đến từ thu nhập cho thuê và giá trị bất động sản tăng. Hơn 90% lợi nhuận được trả cho cổ đông nên rất nhiều người thích mua cổ phiếu cả các công ty này.

Các công ty tiêu biểu trong mảng địa ốc như: Redfin Corp. (RDFN), American Tower Corp. (AMT), Simon Property Group (SPG), Public Storage (PSA), Vanguard Real Estate ETF (VNQ).

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận