Người Việt

Đi Học Ở Mỹ Với Các Kinh Nghiệm

Tất cả những bạn khi có ý định sang Mỹ sinh sống hoặc làm việc thì đều tìm hiểu về Hệ Thống Giáo Dục tại Mỹ cho con cái và chính họ để có thể đi học ở Mỹ.

1. Bằng cấp và kiến thức học được ở Việt Nam vẫn có giá trị trừ một số bằng

Có một hiểu lầm về bằng cấp tại Việt Nam ở đây là: Nếu bạn có bằng cấp học Đại Học tại Việt Nam hoặc các bằng cấp khác không có nghĩa là vô dụng tại Mỹ như nhiều người nói.

Tuỳ trường hợp, mình có thể sử dụng được hay không các bằng cấp đó hoặc một phần tín chỉ các lớp học để giúp rút ngắn thời gian đi học bên Mỹ.

Chỉ có ba ngành: y tế, dược và luật là phải xem xét lại tùy theo trường bạn muốn học. Cách hay nhất là liên lạc với trường bạn muốn học và nhờ họ thẩm định lại bằng cấp và chương trình học của bạn ở Việt Nam.

Hôm nay mình viết bài này bao gồm các phần sau để các bạn có một cái nhìn chi tiết và tổng quát để giúp ích, tiết kiệm thời gian cho  đi học lại ở Mỹ.

 
Tuổi
Cấp Học
Lớp/Bằng
3 – 4
Chuẩn Bị vô Tiểu Học – Mẫu Giáo (pre-school)
không có lớp cụ thể
5 – 10
Tiểu Học – Cấp 1 (elementary school)
0 – 5
11 – 13
Trung Học – Cấp 2 (middle school)
6 – 8
14 – 18
Cấp 3 (high school)
9 -12
18 – 100
Bổ túc (adult school, bằng GED)
Bằng cấp 3
18 – 100
Đại học cộng đồng (community college)
2 Năm, Nghề
18 – 100
Đại học bốn năm (College, university)
Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ.

2. Chuẩn bị cho việc nhập học

Khi đến Mỹ thì việc thiết yếu đầu tiên là dịch các giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng Anh để sử dụng.
Nếu bạn không định cư ở California hoặc là các khu vực có đông người việt thì nhất định phải dịch tại vì khi qua Mỹ rồi thì chi phí dịch thuật rất đắt đỏ và  cũng không có mấy nơi làm công việc này.
Việc nhập học cho các bậc mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, hoặc cấp 3, hoặc bổ túc khá dễ dàng. Nếu như bạn không ở nơi đông cộng đồng việt thì cần dịch học bạ sang English trước.
Bạn chỉ cần học bạ dịch sang Englishmột lá thư (tiền điện, tiền phone) có địa chỉ tại nơi cư ngụ thì có thể đến trường của thành phố mình đang ở để đăng kí nhập học cho con em.
đi học ở mỹ
Sau đó thì tuỳ năng lực, sở thích, và bài kiểm tra mức học thì con em của bạn sẽ được xếp các lớp học thích hợp. Sau đó con em các bạn phải bắt buộc đi chích ngừa các loại vacxin để phòng chống bệnh.
Nếu qua vào mùa hè khoảng tháng 5 đến tháng 7 là tốt nhất tại vì khí hậu bớt lạnh, sẽ giúp bạn có 3 tháng để giúp con em các bạn thích nghi dễ dàng hơn và có đủ các giấy tờ để nhập học.

Khi bạn mới qua thì hầu như phải mất một khoảng thời gian để ổn định cuộc sống từ 1 – 3 tháng nên đôi khi không có việc làm thì hãy đăng ký các lớp học ESL ở các trường “Adult School”.

See also  Thuê Xe ở Mỹ Đi Du lịch, Đi Chơi

Ở các trường này cũng có các chương trình giúp các bạn kiếm việc làm. Hoặc sẽ có các chương trình giúp bạn học nghề nhanh để kiếm việc làm. Sau khi đi làm thì chuyển tiếp lên trường cao đẳng cộng đồng học tiếp.

 

đi học ở mỹ

 

3. Các kinh nghiệm khi đi học lại ở mỹ

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì có thể tự mình dịch hoặc nhờ người thân dịch dùm, rồi sau đó kí tên của mình ở dưới phần dịch sau đó đi công chứng (Noraty Public ở AAA.Com) hoặc dịch sẵn bên Việt Nam.

Việc này hoàn toàn hợp pháp và được chấp nhận tại Mỹ. Có một điều cần lưu ý nữa là khi dịch học bạ cho văn bằng đại học, thạc sĩ, hoặc các bằng hành nghề khác thì phải dịch thêm phần miêu tả những gì được dạy tại trường mình học cho môn học đó.

Ví dụ bạn lấy lớp kinh tế vĩ mô và nhiều lớp khác nữa tại Đại Học Kinh Tế, vậy thì bạn cần phải dịch phần miêu tả lớp học của mỗi lớp dựa trên giáo trình của trường học và có dấu của trường mình học.

học ở mỹ
đi học giúp bạn có thêm trải nghiệm, kiến thức để hòa nhập vào cuộc sống ở mỹ

 

Có nhiều bạn muốn tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển đổi tín chỉ từ chương trình học bên Việt Nam hoặc học muốn học trực tiếp lên chương trình thạc sĩ luôn nếu có bằng đại học.
Lấy một ví dụ như bạn có bằng đại học kinh tế bên Việt Nam thì có ba cách khi nhập học bên đây:

 

  • Cách 1: bạn có thể khai là chưa có bằng đại học tại bằng của bạn không thể xin việc được, rồi sau đó bắt đầu đi học lại từ đầu như mọi người ở đây thì có thể được trợ giúp tài chính từ $6k đến $20k tiền học phí mỗi năm.
  • Cách thứ hai là: bạn đưa học bạ đã niêm phong cho văn phòng tuyển sinh của trường bạn muốn học rồi sau đó điền đơn để có thể chuyển đổi một số tín chỉ sang tín chỉ để dùng cho đại học tại Mỹ thì có thể tiết kiệm được 2 năm thời gian để có bằng đại học 4 năm tại Mỹ.
  • Cách thứ ba là: bạn nộp đơn vô học chương trình thạc sĩ trực tiếp luôn. Cái này thì cần bạn phải thi ToeflGre. Và cần phải có 3 lá thư tiến cử của các thầy, cô của trường học cũ và cộng văn bằng học bạ niêm phong của trường bạn đã học.
  • Cách thứ 2 và thứ 3 thì bạn nên hỏi thủ tục để chuyển đổi tín chỉ hoặc công nhận tín chỉ của bạn với trường bạn muốn học thì nên làm như thế nào. Thủ tục thì giống như bạn đi học thạc sĩ hoặc nâng cao chuyên môn ở Mỹ
Trên đây là thủ tục đi học lại đại học ở Mỹ, còn nếu như con em các bạn đi học thì sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các thủ tục cho con em dưới 18 tuổi sẽ được nhà trường lo và hướng dẫn rất cụ thể cho bạn.

 

See also  Lái Xe ở Mỹ Tránh Bị Tai Nạn, Kiện Tụng

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận