Người Việt

Đi Học ở Mỹ Với Financial Aid

Khi đến định cư tại nước Mỹ thì các loại bằng cấp ở Việt Nam có nhiều khả năng không được công nhận. Vì vậy có nhiều người Việt quyết định đi học ở mỹ lại từ đầu và đi làm bán thời gian.

 

đi học ở mỹ
Giấc Mơ Mỹ Sẽ Dễ Thở Hơn Nếu Bạn Biết Sử Dụng Các Sự Giúp Đỡ


Việc đi học lại giúp người Việt được học Tiếng Anh, được học một bằng hành nghề (tóc, nail, thợ điện, thợ cơ khí…), hoặc một bằng đại học hẳn hoi để có một cuộc sống mới tốt hơn cũng như có cơ hội thực hiện giấc mơ Mỹ. Sau đó bạn sẽ đóng góp, trả lại cho nước mỹ thông qua thuế.

1. Financial Aid là gì?

Chính phủ mỹ sẽ giúp mỗi người đi học một khoảng tiền $6k đến $20k bao gồm tiền mặt và tiền học phí tùy theo mỗi trường hợp trong vòng 6 năm nếu như bạn đi học lại ở mỹ.

Điều kiện là bạn phải có thẻ xanh (green card), hoặc quốc tịch Mỹ (US Citizen), và muốn đi học.

Chính phủ Mỹ biết rằng khi mới tới định cư Mỹ thì bạn sẽ có thu nhập thấp hoặc chưa có việc làm nên bạn sẽ được miễn tiền học phí (Fee-waiver)hoặc trợ cấp (financial aid) để trang trải trong lúc đi học.

 

Nếu như thu nhập của bạn dưới $80k một năm thì cũng được trợ giúp nếu như bạn điền đơn.

 

Theo các lập luận của các nhà kinh tế học thì đầu tư vào giáo dục là một cách hay nhất làm cho dân giàu nước mạnh. Nếu như bạn đi học có bằng cấp thì bạn sẽ có công việc lương cao.

 

Từ đó bạn sẽ đóng thuế cao. Đó là một cái hay của nước Mỹ khi cho bạn một cơ hội làm lại từ đầu bằng cách giúp đỡ, trả tiền cho bạn khi đi học lại đại học ở Mỹ.

 

Việc điền đơn cho các loại học bổng (scholarship), tiền học phí (fee waiver), hoặc tiền trợ cấp (financial aid) khá dễ dàng.

 

2. Các loại Financial Aid để được đi học ở mỹ

 

Trước khi đi đến chi tiết thì bạn cần hiểu rõ có nhiều dạng học bổng cũng như tiền trợ cấp khi đi học và một số điều kiện như sau:

 

See also  Chuyển Tiền Đi Mỹ Khi Định Cư, Du Lịch Hoặc Đầu Tư ở Mỹ
đi học ở mỹ
TÌM HIỂU CÁC LOẠI HỌC BỔNG

 

 • Học bổng (Scholarship or grants): là các khoản tiền được cho từ các doanh nghiệp, cá nhân nhằm giúp đỡ nếu bạn thuộc một thành phần nào đó.

 

 • Công việc trong trường (Work Study): các công việc này được bảo lãnh bởi chính phủ Mỹ nhằm giúp các sinh viên có công việc bán thời gian trong trường trong quá trình học.

Bạn sẽ được trả lương để đi làm các công việc trong khuôn viên trường như: nhà sách, thư viện, hoặc căn tin.

 • Trợ giúp từ tiểu bang (State Aid): một số tiểu bang có thêm chương trình trợ cấp dành cho cư dân của họ như California có chương trình CalGrant A, B, C. Tùy thuộc vào bạn sinh sống ở đâu thì sẽ có chương trình phù hợp với bạn.

 

 • Trợ cấp Liên Bang (Federal Pell Grant): Nếu như bạn chưa có bằng đại học, hoặc các bằng đại học ở việt nam không có hiệu lực ở mỹ (nên khai chưa có bằng đại học) thì bạn sẽ được cho $5500 mỗi năm để trang trải học phí, ăn ở.

 

 • Trợ cấp cho giáo viên (TEAch Grant): nếu như bạn đồng ý làm giáo viên cho một trường công lập trong 4 năm sau khi hoàn thành chứng chỉ thì sẽ được nhận $4000 mỗi năm.

 

 • Trợ cấp thêm của liên bang (Federal Supplemental Educational Opportunity Grants): là khoản tiền từ $100 đến $4000 dành cho các cá nhân cần thiết và tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi hồ sơ.
See also  Bằng Cấp ở Việt Nam Liệu Có Giá Trị Khi Đến Mỹ Hay Không?

 

 • Trường đại học (State University Grant): các trường đại học công lập của tiểu bang sẽ có khoảng tiền trợ cấp học phí cho cư dân của tiều bang họ.

 

 • Tiền mượn liên bang (Federal Stafford Loans): nếu như bạn cần thêm tiền để sinh hoạt thì có thể nộp đơn mượn tiền học từ liên bang. Các khoản mượn này sẽ không tính lãi cho đến khi bạn học xong được 6 tháng và bắt đầu đi làm.

 

Trên đây là một số ít trong các khoản trợ cấp mà bạn sẽ chắc chắn được nhận nếu đi học đai học ở Mỹ. Còn các khoản “Financial Aid” khác thì tùy thuộc vào mỗi cá nhân.
làm giấy tờ cho financial aid
các bước cần thiết khi làm financial aid

3. Các bước để được Financial Aid để đi học ở mỹ

Để được nhận các khoản Financial Aid trên thì bạn cần làm theo các bước sau:

 

 • Điền mẫu đơn FAFSA (Free application for Federal student aid): điều kiện để điền mẫu đơn này là bạn phải là công dân mỹ, có thẻ xanh và có số an sinh xã hội. Bạn có thể điền mẫu đơn này Online bằng cách vào trang FAFSA sau ngày 01/02 mỗi năm.
 • Khi điền mẫu đơn này thì cần phải có các giấy tờ sau: Bằng lái xe hoặc thẻ nhận diện (ID), thẻ xanh, số an sinh xã hội, hồ sơ khai thuế năm trước (nếu chưa đi làm thì có thể khai là chưa khai thuế ở mục khai thuế), Số nhận diện của trường bạn muốn học (School Id for financial aid, có thể google trường bạn muốn học).
 • Lập Số nhận dạng (ID student Aid) để ký tên Online khi hoàn thành mẫu đơn. Bạn có thể vào trang Federal Student Aid để đăng ký.
 • Nên chú ý các ngày cuối cùng nộp đơn Online cho mỗi loại Grants.

4. Những điều lưu ý trong quá trình làm Financial Aid

Sau khi điền xong đơn FAFSA thì bạn sẽ được thông báo sau 3 ngày là bạn được các khoản trợ cấp gì. Sau đó thì mẫu đơn của bạn sẽ  được gởi tới cho các trường đại học bạn muốn học.

 

Có một lưu ý là nếu bạn khai đã có bằng đại học ở Việt Nam rồi thì bạn sẽ không được trợ cấp Financial Aid nữa. Đa số các bạn qua đây đều khai là chưa có bằng đại học vì muốn học lại từ đầu.

 

Các trường đại học này sẽ liên lạc với bạn và gửi cho bạn một tập hồ sơ giải thích các khoản trợ cấp, cũng như các loại giấy tờ cần thiết.

 

Bạn có thể được nhận các khoản trợ cấp lên tới $10k đến $20k và đủ để trang trải việc đi học cộng với đi làm thêm cuối tuần. Rất nhiều người việt đến mỹ định cư đi theo con đường này thì sau 4 – 6 năm đều có bằng đại học và công ăn việc làm ổn định.

Có đến hơn 70% dân số Mỹ được lãnh trợ cấp tiền học này mỗi năm, nên việc bạn được trợ cấp tiền học này là một cách dễ dàng nhất để thực hiện giấc mơ mỹ của mình bằng cách đi học đại học để có công ăn việc làm và hòa nhập vào cuộc sống mỹ.

 

Sau đó khi bạn đã có công ăn việc làm thì bạn sẽ trả lại việc trợ giúp này bằng cách đóng thuế cao. Đấy là một cái hay của nền kinh tế mỹ khi họ trợ giúp các di dân mới đến.

 

See also  Cách Mở Thẻ Credit, Kiếm Tiền Thưởng

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận