Đầu Tư

Đóng Thuế ở Mỹ: Tư Duy Của Giới Nhà Giàu

 Đóng thuế ở Mỹ là điều bắt buộc nhưng thực tế không phải như vậy. Theo như sở thuế IRS của nước Mỹ thì chính phủ liên bang trả lại 260 tỉ đô la mỹ thuế mỗi năm.

Việc đóng thuế giúp chính phủ có tiền vận hành và có tiền kích thích nền kinh tế, có kinh phí cho các chương trình giáo dục, y tế. Nếu bạn có thu nhập thấp thì cuối năm khai thuế còn được tiền.

Bài viết hôm nay xin được phân tích về một khía cạnh khác là không đóng thuế ở Mỹ theo Luật Thuế của chính phủ một cách hợp pháp.

Việc không đóng thuế không phải là trốn thuế bất hợp pháp nhưng sử dụng những ưu đãi về thuế để tạo ra công ăn việc làm từ đó được miễn thuế.

Ví dụ như các công ty, tập đoàn lớn đóng thuế rất ít hoặc không đóng thuế đồng nào mặc dù họ có lợi nhuận như Amazon, Walmart.

Nếu như bạn ở Mỹ lâu thì bạn sẽ biết rằng có nhiều tư duy về thuế bạn cần phải học hoặc thay đổi nếu như muốn làm giàu.

1. Đóng Thuế ở Mỹ là chi phí tốn kém nhất

Có đủ loại thuế ở Mỹ như thuế thu nhập, thuế mua hàng, thuế đầu tư, thuế giá trị gia tăng, thuế bất động sản, thuế xăng dầu, thuế liên bang, thuế tiểu bang, và nhiều thứ thuế khác.

Theo một nhà kinh tế học thì thuế đang làm bạn mất tiền, mất thời gian vì vậy nếu như bạn muốn độc lập về tài chính thì phải hiểu rõ về thuế. Nhiều bạn mặc định thuế là bắt buộc nhưng không phải như vậy.

Một cư dân bình thường phải đóng từ 25% đến 35% thu nhập cho thuế mỗi năm. Điều đó có nghĩa là nếu như bạn đi làm 40 năm để về hưu thì mất 10 đến 14 năm để đóng thuế.

 

thuế là cái hóa đơn đắt nhất làm bạn phải đi làm hơn 10 năm mới trả hết
thuế là cái hóa đơn đắt nhất làm bạn phải đi làm hơn 10 năm mới trả hết

 

Thêm nữa lạm phát mỗi năm càng lên cao làm cho tiền của bạn mất giá trị dẫn đến sức mua bị giảm, các chương trình về hưu có thể phá sản khi đến lượt bạn.

See also  Kinh Doanh Bất Động Sản Mỹ

Vì vậy bạn phải học cách người giàu, những công ty lớn để sử dụng các ưu đãi về thuế theo luật thuế để làm giảm mức chi phí cao nhất là “Taxes” và làm giàu cho bản thân mình bằng “Cash Flow”.

2. Tại sao bạn phải đóng thuế ở Mỹ

Vào thời kỳ đầu của luật thuế thì chỉ có người giàu phải đóng thuế nhằm tăng thu nhập cho chính phủ để được bảo vệ lợi ích, và tài sản.

Hiểu theo nghĩa đen thì giới nhà giàu dùng tiền để thành lập quân đội, chính phủ để bảo vệ tầng lớp cai trị, tầng lớp nhà giàu khi mà chưa có nền dân chủ, hệ thống pháp luật do dân bầu ra.

Điều đó thay đổi sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra làm chính phủ các nước nhận ra rằng thuế thu nhập sẽ giúp đất nước có thể có vốn để hồi phục và phát triển nền kinh tế kiệt quệ sau chiến tranh.

 

tịch thu nhà, foreclosure ở mỹ
thuế đất bất động sản cũng rất đắt đỏ ở Mỹ

 

Các chính phủ bắt đầu đánh thuế vào tầng lớp trung lưu, sau đó bắt đầu mở rộng hệ thống thuế vào các loại tài sản, đầu tư nhằm thu thuế vận hành bộ máy chính phủ. Từ đó việc đóng thuế trở thành điều bắt buộc đối với mỗi công dân.

Nhưng có một nghịch lý là nếu như chính phủ đánh thuế vào nhóm có thu nhập cao sẽ dẫn đến thu nhập của họ giảm và gần bằng với nhóm có thu nhập thấp sau khi trừ thuế.

Nhóm có thu nhập thấp lại được hưởng các trợ cấp từ chính phủ từ nhà ở, y tế, thất nghiệp làm cho họ không muốn đi làm nhiều. Nhóm có thu nhập cao lại không muốn đi làm nhiều vì đóng thuế nhiều không có trợ cấp.

Các nhà kinh tế học, hoạch định chính sách nhận ra nếu như chính phủ cho ưu đãi về thuế sẽ kích thích mọi người đầu tư, kinh doanh dẫn đến thuế đóng cho chính phủ sẽ tăng.

Nền kinh tế sẽ phát triển, tạo ra công ăn việc làm nếu chính phủ có luật thuế nhằm giúp cho các nhà đầu tư không cần phải đóng thuế.

Nên nếu như bạn muốn giàu ở Mỹ hãy chuyển từ người có thu nhập cao sang người đầu tư có lợi nhuận cao. Không kinh doanh là không giàu là như vậy.

See also  Kế Hoạch Đầu Tư Với Công Nghệ Blockchain

3. Có phải ai cũng phải đóng thuế

Hồi mới tới Mỹ, Đạt cũng không biết gì về thuế nên cứ đi làm và đóng thuế mỗi năm cho sở thuế. Đi gặp bạn bè: bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân thấy ai cũng than là đóng thuế cao. Có bạn còn tự hào khoe là đóng thuế nhiều.

Từ đó đạt tự hỏi là việc đóng thuế có phải là bắt buộc?

Câu trả lời là đóng thuế là bắt buộc nhưng có rất nhiều triệu phú, tỉ phú không đóng thuế hoặc đóng thuế ít một cách hợp pháp theo luật thuế của nước Mỹ.

 

học gì ở mỹ
Hiểu rõ về luật thuế và áp dụng sẽ làm bạn giàu và về hưu sớm

 

Đơn giản là họ hiểu luật thuế (tax law) không phải được chính phủ Mỹ sử dụng để tăng thuế mà được sử dụng để hoạch định chính sách cho nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ.

Nói đơn giản dễ hiểu là luật thuế giúp bạn giữ nhiều thu nhập hơn ở trong túi mình khi đầu tư, kinh doanh ở Mỹ từ đó sẽ giúp bạn giàu nhanh hơn.

Chính phủ Mỹ luôn muốn nền kinh tế giàu mạnh để có thể tạo ra nhiều việc làm cho dân Mỹ nên họ có những chính sách ưu đãi về thuế nếu như bạn đầu tư vào cách lĩnh vực tạo công ăn việc làm.

Từ đó, bạn phải có kế hoạch về thuế nếu muốn làm giàu để có thể quyết định lĩnh vực nào nên đầu tư và nên đầu tư dưới hình thức như thế nào.

4. Lãi suất kép nếu biết sử dụng thuế

Bạn sẽ nghĩ rằng hiểu rõ luật thuế rất khó vì nghe ai nói là luật thuế rất phức tạp. Hồi đầu mình cũng nghĩ như vậy nhưng thiệt sai lầm vì nó rất dễ hiểu.

Tư duy về luật thuế phức tạp là saibị hố cực kỳ sâu vì bạn chỉ cần hiểu những quy luật về thuế rất đơn giản sau đó thuê chuyên viên về thuế làm thuế cho bạn.

 

tư duy kiếm tiền
dùng lãi suất kép giúp bạn học cách để tiền làm việc cho bạn

 

Nếu chuyên viên về thuế không giúp bạn có kế hoạch về thuế khi đầu tư hoặc kinh doanh thì nên kiếm người mới vì bạn trả tiền cho họ làm việc nên bạn có quyền lợi thuê người giỏi làm việc cho bạn.

Ví dụ như đơn giản là lãi suất kép khi đầu tư $10,000 nếu bạn đóng thuế và không đóng thuế. Nếu bạn đầu tư vào chỉ số Index Fund $10,000 mỗi năm và được lợi nhuận 10% mỗi năm. 

See also  Đầu Tư Mạo Hiểm Vào Công Nghệ Blockchain
Năm Đóng Thuế 40% Không Đóng Thuế
1 10,616.77 11,047.13
5 13,488.50 16,453.08
10 18,193.96 27,079.41
15 24,540.93 44,539.19
20 33,102.04 73,280.73
25 44,649.69 120,569.45
30 60,225.75 198,373.99
Lợi nhuận 50,225.75 188,373.99
Chênh lệch 138,148.24

Bạn có thể thấy là nếu sử dụng luật thuế thì bạn có thể hợp pháp giảm thuế về không hoặc trả ít thuế khi đầu tư với lãi suất kép giúp bạn được lợi nhuận hơn gần 140 ngàn đô la mỹ.

Ví dụ như bạn có thể mở tài khoản đầu tư về hưu Roth IRA để đầu tư không phải đóng thuế, hoặc đầu tư vào bất động sản để tạo ra dòng tiền thu nhập (cash flow) để đóng thuế rất ít, hoặc sử dụng các thực thể pháp lý như Corporation để có thể giảm thuế như Amazon.

5. Muốn giàu ở Mỹ phải biết sử dụng luật thuế

Có một thực tế là bạn có thể sử dụng luật thuế để không phải đóng thuế hợp pháp vì chính phủ muốn như vậy.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều triệu phú mỹ lấy trạng thái cư dân ở các tiểu bang không có thuế thu nhập như Florida, Texas, Nevada, Washington, hoặc Wyoming.

 

không nên đầu tư vào tài sản mất giá trị
tư duy kiếm tiền đúng rất quan trọng

 

Vì vậy khi thuê một chuyên viên khai thuế giúp bạn thì phải luôn cẩn thận vì người khai thuế có thể khai bậy để bạn được thuế nhiều nhưng bất hợp pháp dẫn tới bị kiểm tra “audit” bởi IRS và phải đóng phạt.

Ví dụ như có nhiều bạn lướt sóng và đầu tư chứng khoán nhưng không có kế hoạch thuế (tax strategy) nên đầu tư ngắn hạn dẫn tới đóng thuế cao từ đó không thể giàu được.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư thông minh chỉ mua Stocks và giữ mà không bán hoặc đầu tư vào bất động sản cho thuê để tạo ra dòng thu nhập hàng tháng chứ không mua đi và bán lại.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận