Chứng Khoán Mỹ

Giới Thiệu Về Stocks: Đầu Tư Stocks Cơ bản

Đầu tư Stocks (cổ phiếu) là một trong những khoản đầu tư phổ biến nhất khi bạn muốn làm giàu trên đất Mỹ. Ví dụ như tỉ phú đô la mỹ nào cũng có phần lớn tài sản nằm ở Stocks vì giữ tiền mặt sẽ bị lạm phát.

Việc mua, hay bán Stocks ở xứ Mỹ rất đơn giản với một chiếc máy điện toán, Iphone và kết nối Internet thì bạn có thể mua bán bất cứ loại Stocks nào.

Môn học đầu tư Stocks rất công phukhoa học chứ không phải như đi sòng bài, hoặc đánh bạc như nhiều người lầm tưởng.

 

mua cổ phiếu ở mỹ
mua cổ phiếu ở mỹ

 

Bạn cần phải học những cái cơ bản trước và sau đó tùy theo trường phái đầu tư mà bạn chọn thì sẽ đi chuyên sâu vào lĩnh vực đó.

Hoặc nếu muốn đầu tư vào Stocks mà không phải suy nghĩ nhiều chi cho mệt thì cách đầu tư $100 mỗi tháng này rất hay.

1. Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ phiếu thể hiện quyền sở hữu một phần của một công ty. Khi bạn mua một cổ phiếu thì có nghĩa là bạn mua một phần nhỏ (small fraction) của công ty phát hành cổ phiếu đó.

 

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu

 

Khi sở hữu cổ phiếu của một công ty thì bạn sở hữu một phần nhỏ của công ty dựa theo tỷ lệ số cổ phiếu và được quyền yêu cầu lợi nhuận – Dividend tương lai của công ty mà bạn nắm cổ phiếu tùy công ty.

 

Sở hữu công ty thông qua mua cổ phiếu
Sở hữu công ty thông qua mua cổ phiếu

 

Có hai cách để bạn có thể có lợi nhuận khi mua một cổ phiếu đó là:

  • Stock Appreciation: Sự tăng giá của cổ phiếu. Ví dụ như bạn mua 100 cổ phiếu AMD với giá $10 đô la mỹ thì khi giá cổ phiếu AMD lên $50 đô la mỹ thì bạn có thể bán hết và có lời $4000 đô la mỹ.
See also  Tư Duy Đầu Tư Chứng Khoán

 

Đầu tư cổ phiếu sinh lợi bằng cổ phiếu lên giá và cổ tức
Đầu tư cổ phiếu sinh lợi bằng cổ phiếu lên giá và cổ tức

 

  • Dividends: Cổ tức là một thanh toán định kỳ được phát hành bởi một số cổ phiếu. Cổ tức là cách mà công ty đưa một phần lợi nhuận (earnings) cho cổ đông (shareholders.)

Cơ chế để thị trường chứng khoán hoạt động có thể hiểu như sau. Ví dụ như công ty Tesla tạo ra được một chiếc xe điện Model S rất đẹp và tốt.

 

xe điện tesla model s
xe điện tesla model s

 

Và công ty muốn mở rộng công ty để sản xuất thì phải cần vốn để xây dựng xưởng sản xuất xe, mướn kỹ sư.

Như vậy công ty cần phải huy động vốn (capital) như đi vay tiền (loan), hoặc phát hành cổ phiếu (going public) của công ty.

 

Công ty phát hành cổ phiếu để huy động vốn
Công ty phát hành cổ phiếu để huy động vốn

 

Bằng cách phát hành cổ phiếu thông qua các sàn như NYSE thì công ty có thể huy động vốn mà khỏi phải mang nợ như khi đi vay tiền.

Các công ty sẽ dùng IPO (initial public offering) để phát hành cổ phiếu thông qua một công ty môi giới. Giá trị của cổ phiếu khi IPO sẽ dựa trên số tiền công ty muốn huy động và số cổ phiếu sẽ phát hành.

2. Rủi Ro Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Bạn là một nhà đầu tư có một số tiền tiết kiệm và muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu như bạn để tiền trong ngân hàng hoặc cất ở nhà thì rất ít có lời.

 

Tìm hiểu công ty để mua cổ phiếu
Tìm hiểu công ty để mua cổ phiếu

 

Trong khi số tiền của bạn quá ít để có thể đầu tư bất động sản, hoặc mở cơ sở kinh doanh. Nếu như bạn đã từng kinh doanh thì bạn biết rằng bất kỳ đầu tư nào cũng sẽ có một chỉ số mạo hiểm và rủi ro nhất định.

Ví dụ như bạn đầu tư vào cổ phiếu, và công ty bạn mua cổ phiếu bị phá sản thì toàn bộ số cổ phiếu bạn mua sẽ không còn giá trị hoặc giá trị thấp. Từ đó số tiền bạn đầu tư sẽ bị mất.

See also  Lợi Ích Đầu Tư ở Mỹ Của Tài Khoản Roth IRA

 

mạo hiểm khi đầu tư chứng khoán
mạo hiểm khi đầu tư chứng khoán

 

Vì vậy bạn cần phải học về đầu tư chứng khoán và sử dụng những kiến thức này để nghiên cứu những công ty có tiềm năng thành công để mua cổ phiếu theo quy luật cung và cầu.

Giá trị cổ phiếu mà bạn sẽ mua, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và sản xuất của công ty phát hành cổ phiếu. Khi bạn đầu tư sớm thì sẽ chịu nhiều mạo hiểm hơn vì công ty chưa thành công.

Ví dụ như công ty làm ăn tốt sẽ dẫn đến trả lãi cổ tức nhiều dẫn đến nhiều người muốn mua cổ phiếu. Từ đó giá trị cổ phiếu sẽ lên và bạn có thể bán để kiếm lời hoặc giữ vậy để được trả tiền cổ tức theo định kỳ.

 

giá trị cổ phiếu lên khi công ty kinh doanh tốt
giá trị cổ phiếu lên khi công ty kinh doanh tốt

 

Mức rủi ro khi đầu tư chứng khoán rất cao nếu bạn không biết cách đầu tư hoặc thời điểm để đầu tư vì không ai có thể đúng 100%.

Ví dụ như khi thị trường chứng khoán bị rớt hơn 30% vì Đại Dịch Corona Virus Covid19.

Cổ phiếu công ty rớt giá do kinh doanh không tốt, kinh tế suy thoái
Cổ phiếu công ty rớt giá do kinh doanh không tốt, kinh tế suy thoái

 

Hoặc bạn mua cổ phiếu công ty sản xuất máy bay Boieng nhưng công ty làm ăn bị thua lỗ vì kỹ thuật dẫn đến giá trị cổ phiếu xuống.

3. Danh Mục Đầu Tư Với Cổ Phiếu

Đầu tư cổ phiếu được coi là rủi ro cao hơn sơ với các đầu tư vào trái phiếu (Bonds), hoặc CDs (Certification Deposits).

 

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm nên lợi nhuận cao
Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm nên lợi nhuận cao

 

Các nhà đầu tư vẫn chọn đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn trái phiếu hoặc CDs vì có lợi nhuận cao hơn nếu như bạn đầu tư thành công hoặc có một danh mục đầu tư giúp bạn bảo toàn vốn trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

 

ảnh hưởng của virus corona tới kinh tế
ảnh hưởng của virus corona tới kinh tế

 

Bằng cách tạo các kế hoạch đầu tư (investing plan)đa dạng hóa đầu tư (diversified portfolio) thì bạn có thể đưa chỉ số rủi ro về rất thấp và đạt được lợi nhuận khá ở mức 8% – 12% mỗi năm.

See also  Giới Thiệu Về Stocks: Mua Thấp Bán Cao

Đa dạng hóa đầu tư thì bạn có thể đầu tư và nhiều loại cổ phiếu ở nhiều mảng (sectors) khác nhau và ở nhiều công ty  khác nhau. Sau đó sẽ tính đến phần trăm đầu tư vào Stocks, Bonds, CDs, Mutual Funds nếu như bạn còn trẻ hay đã gần tới tuổi về hưu.

 

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán thông minh

 

Nếu như bạn có thể học được cái nghệ thuậtkhoa học của đầu tư chứng khoán. Học được các chiến thuật đầu tư khi thị trường đi lên, đi xuống, hoặc đi ngang thì bạn có thể bỏ ra 20% vốn đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận.

Sau khi đã hiểu rõ được 5 bài trong “Giới Thiệu Về Stocks

Bước tiếp theo là chọn chiến thuật để đầu tư Stocks theo các trường phái khác nhau hoặc sử dụng tất cả các trường phái tùy vào thời điểm, hoặc kiểu đầu tư như:

  • Phân tích cơ bản
  • Phân tích kỹ thuật
  • Đầu tư hay Lướt sóng (Trading)
  • Cơ hội và độ rủi ro trong mỗi lĩnh vực đầu tư Stocks
  • Hiểu rõ về IPOs Stocks

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận