Chứng Khoán MỹTìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán

Giới Thiệu Về Stocks: Mua Thấp Bán Cao

Trong giới đầu tư Stocks thì bao giờ cũng kêu nhau “Mua thấp bán cao” nhưng hiếm khi ai làm được vì sự tham lamsự sợ hãi khi đầu tư.

Bạn thấy Stocks lên bạn nhảy vô mua vì tham lam lỡ cơ hội, hoặc bạn thấy Stocks xuống thì bán vì sợ kinh tế suy thoái.

Trong khi dân đầu tư chuyên nghiệp có thể làm ngược lại: khi thấy thị trường chứng khoán lên thì bán, và mua vô khi thị trường đi xuống.

Thị trường chứng khoán lên xuống theo chu kỳ và hiếm khi có ai có thể dự đoán được đỉnh và đáy của chu kỳ để mua thấp bán cao.

 

Không dễ để mua thấp bán cao trong thị trường chứng khoán
Không dễ để mua thấp bán cao trong thị trường chứng khoán

 

Vậy thì làm sao để có thể đầu tư sinh lợi nhuận cao trong thị trường chứng khoán cho dù ở vào bất kỳ thời điểm nào?

Ví dụ như hiện tại thị trường chứng khoán bị xuống 20 – 30%, hoặc có nhiều cổ phiếu xuống giá tới 80% – 90% vì Đại Dịch Cúm Covid19 “Black swan”

Bằng cách tìm hiểu thị trường chứng khoán từ hồi mở của tới giờ thì nếu bạn làm theo những bước sau thì sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Trước tiên bạn phải lấy cái sự đoán mòsự hoàn hảo ra khỏi đầu bạn khi muốn mua Stocks.

1. Cách mua vô bằng “Dollar-Cost Averaging”

Dollar-cost Averaging có nghĩa là bạn mua vô cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư “Mutual Fund, ETF, hoặc Index Fund” trong một khoản thời gian được lập đi lập lại.

 

mua vô với giá trung bình gần với giá tốt nhất
mua vô với giá trung bình gần với giá tốt nhất là $20 đô la mỹ thay vì mua vô một lần lúc giá $22, hoặc $23 đô la mỹ.

 

Ví dụ như bạn có thể mua vô $100 mỗi tháng cho cổ phiếu của “Uber” thì bạn có thể sẽ được giá trung bình gần mức giá tốt nhất bình quân cho mỗi cổ phiếu trong dài hạn.

See also  Có 2 Cổ Phiếu Lên Đến $1400 Khi mở Tài Khoản ở Webull

Bạn chỉ có thể mua được mức giá trung bình tốt nhất bằng cách dùng “Dollar-Cost Average” và tránh được tình huống bỏ lỡ cơ hội nếu cứ chờ bắt đáy.

Nếu bạn cứ chờ bắt đáy có thể dẫn đến tình trạng bạn không bao giờ mua được ở đáy mà bắt buộc mua vô khi giá đã lên khá cao vì bạn nhận ra đáy đã hình thành.

 

hãy mua một số vốn nhất định lặp đi lặp lại hàng tháng
hãy mua một số vốn nhất định lặp đi lặp lại hàng tháng tránh tình trạng mua ở đỉnh.

 

Việc giữ tiền mặt “Cash” hoặc các loại tài sản có tính thanh khoản cao để chuyển đổi sang “Cash”mua vô từ từ nếu thị trường chứng khoán bị xuống từ 30% – 40% cộng với “Dollar-Cost Avarage” sẽ giúp bạn có lợi nhuận rất cao khi thị trường chứng khoán hồi phục.

2. Tái đầu tư lại cổ tức từ cổ phiếu

Có hai cách bạn kiếm tiền từ mua Stocks là sự lên giá của Stocks và cổ tức từ cổ phiếu theo mỗi quý khi công ty làm ăn có lãi sẽ gửi cổ tức cho bạn.

Cách hay nhất là thiết lập tái đầu tư cổ tức – Dividends vào việc mua cổ phiếu thì có thể tạo ra hiệu ứng lãi suất kép – “Compound Interest.”

 

Tái đầu tư cổ tức từ cổ phiếu
Tái đầu tư cổ tức từ cổ phiếu

 

Mặc dù số tiền cổ tức này lúc đầu rất nhỏ khi bạn mới bắt đầu nhưng khi bạn cứ tiếp tục mua vô hàng tháng và tái đầu tư lâu dài thì có thể đủ cho bạn về hưu sau 30 , 40 năm.

Ví dụ như bạn mua cổ phiếu của “Bank of American” thì sẽ được trả 18 cents mỗi quí, thành ra được 72 cents mỗi năm.

Nếu như bạn đầu tư vào hai loại cổ phiếu cho cổ tức và cổ phiếu đang tăng trưởng – Growth Stocks thì càng tối đa hóa lợi nhuận hơn nữa.

Việc tái đầu tư giúp bạn không phải đóng thuế và nâng số cổ phiếu bạn có lên đến khi bạn có thể về hưu với số lãi tức từ cổ phiếu.

See also  Mở Tài Khoản Đầu Tư Stocks ở Td Ameritrade

3. Đầu tư lâu dài – Long term

Theo lịch sử của thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư hối tiếc nhất là không đầu tư dài hạn.

Một chu kỳ đi lên của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn có thể từ 6 – 8 năm, hoặc dài hạn có thể lên 12 đến năm.

Nên việc mua bán trong ngày hoặc trong năm làm bạn mất đi phần lớn lợi nhuận khi phải mua lại và bạn phải đóng thuế khi thực hiện giao dịch cổ phiếu nếu có lợi nhuận.

 

Nên đầu tư dài hạn với chiến thuật Dollar-Cost Average
Nên đầu tư dài hạn với chiến thuật Dollar-Cost Average

 

Vì sự phát triển kinh tế của Mỹ, toàn thế giới, và lạm phát thì giá trị cổ phiểu và thị trường chứng khoán sẽ ngày càng đi lên cho dù gặp chu kỳ suy thoái.

Mỗi chu kỳ của thị trường tài chính sẽ tạo ra đỉnh mới cao hơn và đáy mới cao hơn nên bạn không thể nào bán ở đỉnh được dựa theo giá trị của cổ phiếu.

Bạn muốn bán cao thì hãy dùng hai chỉ số khác là chỉ số hài lòngchỉ số tiêu xài của bạn.

Chỉ số hài lòng có nghĩa là bạn cảm thấy đủ lợi nhuận để về hưu mà không phải làm việc bằng việc rút tiền từ quỹ đầu tư từ thị trường chứng khoán ra.

 

Đừng cố gắng đoán đỉnh và đáy để mua thấp bán cao
Đừng cố gắng đoán đỉnh và đáy để mua thấp bán cao

 

Chỉ số tiêu xài thì dựa vào thu nhập từ cổ tức từ cổ phiếu của bạn có đủ cho bạn đủ sống thoải mái nếu như không đi làm hoặc công ty phát hành cổ phiếu giảm cổ tức hoặc ngưng cổ tức.

Nếu bạn chọn theo cách này thì không cần phải bán cổ phiếu ở đỉnh nữa mà cứ mua cổ phiếu có cổ tức vì giá trị cổ phiếu của cách công ty này rất ổn định như Cocacola, Costco, Wamart, Johnson và Johnson, hoặc Colgate-Palmolive.

Từ đó dẫn đến việc bạn phải đầu tư đa dạng để có nhiều nguồn thu nhập như cho thuê nhà, Growth Stocks, Dividends Stocks, và kinh doanh để đảm bảo an toàn tài chính khi muốn về hưu.

See also  3 Loại Nhà Đầu Tư Stocks và Cách Để Làm Giàu

 

 

Sử dụng cả 3 chiến thuật cùng một lúc: mua vô hàng tháng dùng phương pháp “Dollar-Cost Average“, tái đầu tư cổ tức từ cổ phiếu, và đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn mua thấp và bán cao trong thị trường tài chính.

Nếu như bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm thì có thể áp dụng thêm chu kỳ để xác định được chu kỳ suy thoái của kinh tế và không cần chính xác theo năm hoặc tháng để có thể nắm tiền mặt nhiều hơn.

Tiền mặt sẽ giúp cho bạn có nhiều cách đầu tư và sinh lợi nhuận tối đa nếu có thể đầu tư vào lúc kinh tế suy thoái.

Sau khi đã hiểu rõ được 5 bài trong “Giới Thiệu Về Stocks

Bước tiếp theo là chọn chiến thuật để đầu tư Stocks theo các trường phái khác nhau hoặc sử dụng tất cả các trường phái tùy vào thời điểm, hoặc kiểu đầu tư như:

  • Phân tích cơ bản
  • Phân tích kỹ thuật
  • Đầu tư hay Lướt sóng (Trading)
  • Cơ hội và độ rủi ro trong mỗi lĩnh vực đầu tư Stocks
  • Hiểu rõ về IPOs Stocks

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận