Người Việt

Hành Lý Đi Định Cư và Du Lịch Mỹ Để Tránh Bị Rắc Rối

Sau khi đã có Visa để đến Mỹ, thì cần chuẩn bị hành lý đi định cư mỹ và làm những việc sau trước khi đến Mỹ để có thể thích nghi với cuộc sống bên Mỹ nhanh nhất.

1. Đóng tiền thẻ xanh (Green Card) nếu đi định cư mỹ

Dựa theo tờ giấy của lãnh sự quán Mỹ, bạn có thể đóng tiền để cơ quan di trú làm thẻ xanh cho bạn trước khi tới Mỹ.

 

Việc trả tiền có thể sử dụng thẻ tín dụng bên Việt Nam hoặc nhờ người thân bên Mỹ làm dùng bằng cách ghé trang mạng của USCIS trên tờ giấy bên lãnh sự quán đưa khi bạn đậu phỏng vấn.

 

Nếu bạn đóng tiền trước khi đến Mỹ thì thẻ xanh có thể về trong khoảng 1 tháng bạn đến Mỹ thì sẽ thuận tiện cho bạn trong việc đi học, đi xin việc làm.

 

Có trường hợp đóng tiền sau khi đến Mỹ hơn nữa năm vẫn chưa nhận được thẻ xanh.

 

2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đi định cư mỹ

Khi qua Mỹ thì bạn nên dịch các giấy tờ bằng cấp nhất là cấp 3 để đưa sang Mỹ vì bằng cấp 3 của Việt Nam bên Mỹ vẫn có giá trị sử dụng.

 

Đem theo cả bằng lái xe mô tô, xe ô tô nếu có để có thể mua bảo hiểm rẻ hơn nếu chứng minh mình có kinh nghiệm lái xe bên Việt Nam.

 

Thêm hơn nữa nếu bạn có tài sản hoặc bán nhà thì nên đem theo giấy tờ bán nhà hoặc nhà Bank chứng minh tài sản đó hợp pháp để bạn có thể đầu tư, kinh doanh, mua nhà bên Mỹ.

 

3. Mua vé máy bay

Nếu có thể nhờ người thân mua vé máy bay bên Mỹ thì nên nhờ tại mua vé bên mỹ thì rẻ hơn khoảng $100 đến $150 cho một vé. Chỉ cần chụp hình hộ chiếu gửi sang thì có thể mua được.

See also  Chuyển Tiền Đi Mỹ Khi Định Cư, Du Lịch Hoặc Đầu Tư ở Mỹ

 

định cư mỹ
nên đóng gọn nhẹ và đem theo các giấy tờ cần thiết

3. Vật dụng cá nhân nên đem theo

Không nên đem theo quá nhiều áo quần, vật dụng cá nhân không cần thiết. Nếu qua vào mùa đông thì nên đem theo áo quần ấm.

 

Nếu có máy tính(laptop) hoặc điện thoại(iphone hoặc smartphone) thì nên đem theo để có thể sử dụng bên Mỹ cho việc đọc các bài viết trên trang mạng này hoặc tìm hiểu các thông tin khác.

 

4. Tình trạng sức khỏe để đi định cư mỹ

Bạn và gia đình cần đi khám trước khi đến định cư Mỹ để biết tình trạng sức khỏe của mình hoặc chữa bệnh, cũng cần đem theo một số thuốc thông thường như cảm, nhức đầu.

 

Mấy tháng đầu khi đến mỹ thì bạn vẫn chưa có bảo hiểm nên cần cẩn thận bảo vệ sức khỏe của mình để tránh tốn tiền đến bệnh viện, phòng khám, hoặc mua thuốc.

 

Việc khám chữa bệnh bên mỹ cũng rất tốn kém và phải di chuyển nhiều nên bạn cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe như mặc tất vào mùa lạnh.

 

5. Những việc nên làm khi đến định cư mỹ

Gọi điện thông báo cho người thân đến đón: nhớ nói chuyến bay, ngày giờ và địa điểm cụ thể.

 

Sau khi đã đến Mỹ và gặp gỡ người thân, sau một tuần nghỉ ngơi thì bạn cần làm những việc sau theo trình tự:

 

Đăng kí số điện thoại cho mình

 

Khi mua gói cước thì nên mua gói trả trước(prepaid) có mạng(Internet) luôn thì khoảng $30 – $45 cho một tháng. Không nên nhờ người thân đứng tên mở các gói dịch vụ cho gia đình để tránh tốn kém và phiền phức.

 

Một gia đình chỉ cần 2 cái điện thoại có sử dụng mất $60 một tháng là được. Nếu bạn không có điện thoại thì có thể mua điện thoại cũ như Iphone 5 hoặc Samsumg chỉ khoảng $100 tại các tiệm bán phone người Việt thường kế bên các chợ Người Việt.

 

Sau khi đã có điện thoại và số điện thoại với gói cước Internet, bạn lên Apple Store tải về các Apps sau: Google Maps, Yelp để tiện cho việc đi lại và tìm thông tin những nơi mình cần đi.

 

Ví dụ như bạn có thể tìm địa chỉ của trường học, nơi đăng kí thi lái xe, nhà hàng, thư viện bằng cách sử dụng Yelp.

 

Sử dụng mạng Internet

 

Bên Mỹ không có các tiệm Internet như bên Việt Nam nên nếu như chỗ bạn ở không có Internet thì có thể đến các thư việc công cộng tại mỗi thành phố.

 

Ví dụ như bạn ở thành phố Westminster thì thành phố sẽ có một thư viện, có thể tìm thấy địa điểm thông qua sử dụng apps Yelp bằng cách gõ vào mục tìm kiếm: public library.

 

Phương tiện đi lại

 

Có thể nhờ người thân một vài ngày đầu, sử dụng hệ thống xe bus, hoặc mua một chiếc xe đạp cũ, hoặc học lái xe.

 

Đăng kí học lái xe hoặc ID

 

Sau khi đã có thẻ xanh (greencard) và số an sinh xã hội (social security card), thì cần phải đăng kí học lái xe cho một thành viên trong gia đình (nếu có điều kiện thì đăng kí học hết) hoặc ID (thẻ chứng minh) cho các thành viên để tiện cho việc đi lại và tìm việc, đi học.

 

See also  Học Đại Học Miễn Phí Ở Mỹ

Đăng kí tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng tại các nhà bank như BOA, Chase cho các thành viên. Bạn cần phải đăng kí ID, bằng lái xe, và nhà tài khoản nhà bank để có thể chứng minh là bạn muốn định cư tại tiểu bang đang ở để một năm sau có thể hưởng các mức học phí, trợ cấp cho công dân (resident) trong tiểu bang.

 

Thuê nhà
Nếu bạn có người thân cho ở hoặc lo cho nhà cửa trong thời gian đầu thì thôi. Nếu bạn muốn thuê nhà thì cũng rất dễ dàng bằng cách đọc báo của người Việt tại các mục cho thuê phòng hoặc căn hộ (apartment).

 

Rồi sau đó thì có thể liên lạc thông để có thể đi coi nhà và thương lượng giá cả. Tránh nói mình mới qua và đem theo người ở Mỹ lâu để có thể giúp đỡ. Có thể đọc bài viết thuê nhà thì sẽ nắm được tình hình.

 

Mua bảo hiểm (Medi-caid)

 

Đến các văn phòng an sinh xã hội (Social Security Office), các phòn 

Thông thường, nếu người mua bảo hiểm chưa có thu nhập (income) hoặc thu nhập thấp thì có thể được bảo hiểm miễn phí hoặc trả thêm một phần phụ phí.
Kiếm việc làm
Việc quan trọng nhất là đi kiếm việc làm. Bạn có thể đọc báo ở phần rao vặt, nhờ người thân giới thiệu hoặc tìm kiếm trên các trang mạng.

 

Nhập học cho con em

 

Sau đó thì đăng kí đi học lại cho con em dưới 17 tuổi bằng cách tới văn phòng của trường học để làm thủ tục, khi đi nhớ mang theo các giấy tờ: học bạ, thẻ xanh, ID nếu cần thiết.

 

Nếu con em trên 17 tuổi thì có thể đăng kí nhập học đại học cộng đồng (community college) hoặc nếu chưa có bằng high school thì có thể đăng kí học adult school để thi bằng cấp 3 như bên Việt Nam.

 

Đăng ký học tiếng Anh
Đăng ký học Anh Ngữ tại các trường dành cho người lớn để có thể sử dụng ngôn ngữ.

 

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận