Thi Nails ở Mỹ

Học Nails ở Mỹ Như Thế Nào?

Người Việt định cư tại Mỹ bước vào lĩnh vực làm đẹp: Nails (móng tay), Facial (Mặt), và Hair (Tóc) từ những năm 1970s. Phong trào đầu tiên bắt đầu ở California khi Tippi Hedren, một diễn viên điện ảnh muốn giúp đỡ những người phụ nữ đang xin định cư ở Mỹ, bằng cách thuê người làm móng cho mình tới dạy cho 20 người phụ nữ. Từ đó học Nails ở mỹ trở thành một nghề rất thịnh hành.

Từ những lớp học đầu tiên này, Người Việt đã dần dần chiếm lĩnh thị trường làm đẹp và nắm thế mạnh trong ngành Nails. Vào khoảng 2005 đến 2009 khi thị trường Nails bão hòa ở California và Texas, thì một phong trào mới gọi là “làm móng xuyên bang” nở rộ thì Người Việt dần như chiếm lĩnh trên 50% lĩnh vực làm đẹp trên nước Mỹ từ Atlanta, Boston, đến Arizona hoặc những vùng đồng quê ở Mỹ.

Mọi trung tâm mua sắm hầu như đều có tiệm Nails, hình thức kinh doanh tiệm Nails được phát triển rất nhanh chóng và khốc liệt từ chất lượng đến dịch vụ. Theo số liệu của Nails Magazine thì tình hình hạ giá “Dịch vụ” và suy thoái kinh tế dẫn đền các tiệm làm Nails đến con số thấp nhất vào năm 2013 với 48,930 tiệm. 

thống kê tiệm nails ở mỹ

2. Những lợi thế của ngành làm Nails

Theo như tâm sự của các bạn làm Nails thì đa số vì hoàn cảnh nên họ mới chọn nghề Nails. Nhiều người tâm sự là:

  • Nghề dễ kiếm tiền nhất ở Mỹ là nghề Nails
  • Nghề nào cực nhất ở Mỹ là nghề Nails
  • Nghề nào dễ nổi khùng nhát ở Mỹ cũng nghề Nails luôn

Hôm nay mình xin được nói về những lợi thế của ngành làm Nails để cho các bạn có một cái nhìn toàn diện và chuyện đúng hay sai của những tâm sự trên sẽ do mỗi người tự quyết định.

Nếu như bạn mới tới Mỹ định cư thì Tiếng Anh của bạn phát âm bị sai dẫn đến khó giao tiếp với người bản địa ở vào giai đoạn đầu. Nếu bạn muốn kiếm tiền trang trải cho cuộc sống thì bắt buộc phải đi làm các việc tay chân như: làm trong chợ Việt, làm trong nhà hàng như lặt rau, làm cá, chặt thịt, bồi bàn, phụ bếp.

Hoặc bạn có người quen trong hãng xưởng thì có thể xin vô hãng để làm các công việc lắp ráp linh kiện điện tử, y tế với mức lương thấp. Những công việc này không đòi hỏi học hành nhiều nhưng dễ xin và khó có tiền dư và thời gian để làm một việc khác.

See also  Câu Hỏi Thi Nail Tiếng Việt Mới Nhất Năm 2023 - Xác Xuất Đậu Cao

Bạn muốn học một ngành nghề gì cũng cần có tiền, thời gian, và kiến thức để theo đuổi. Nếu như bạn chọn học Nails ở Mỹ thì học có 3 tháng, được thi Tiếng Việt ở California và Texas, tốn có $500 và được miễn phí tiền học.

Mỗi người có sự lựa chọn riêng nhưng nghề Nails giúp bạn có bước đệm đầu đời để bước vào “Làm Giàu Ở Mỹ” và nếu bạn có đam mê kinh doanh thì việc mở tiệm Nails là một bước đi rất hay sau này. Nghề Nails giúp bạn có giờ giấc linh hoạt, thu nhập theo khả năng, và có thời gian chăm sóc con cái.

Nếu như bạn có những góc nhìn khác về nghề Nails và cuộc sống ở Mỹ thì hãy suy nghĩ rằng “Đến Mỹ là cơ hội” để bạn chọn một Nghề để làm giàu cho chính bạn cho dù nghề đó là Bác Sĩ, Kỹ Sư, hay Nghề Nails thì bạn phải đam mê, và nhiệt huyết với Nghề mà bạn đã chọn.

3. Những bất lợi của học Nails ở mỹ

Nếu như nghề Nails dễ học, dễ xin việc, dễ kiếm tiền thì có một số bất lợi mà bạn cần phải lường trước để tìm cách hạn chế. 

Chiều Khách: Nghề làm Nails là một dịch vụ chăm sóc sắc đẹp nên bạn phải phục vụ rất nhiều khách hàng. Có người thích thì cũng có người ghét, dẫn đến có người khách kiếm chuyện để quỵt tiền bạn dẫn đến bạn rất ức chế và oan ức. Nên phải học cách chiều khách hàng để có thể đảm đương công việc. Bạn cũng phải học cách để đối phó với những khách muốn làm quỵt tiền.

Đồng Nghiệp: Vì tính chất làm chia lương với chủ nên bạn phải cạnh tranh với đồng nghiệp và chủ để có khách tốt. Từ đó vì chuyện tiền bạc dẫn đến sự ganh ghét, chơi xấu của đồng nghiệp và sự bất công của chủ tiệm. Nhưng nghề nào cũng vậy. Ví dụ như mình làm kỹ sư phần mềm thì cũng có bị bắt nạt. Nên nếu như bạn chán nản thì hãy kiếm một nghề khác phù hợp với bản thân hơn.

Tâm Lý: Bạn phải thay đổi quan điểm của bản thân khi đã quyết định chọn Nghề Nails cho mình. Thay vì bạn lén nhăn mặt, hoặc nín thở khi gặp một bàn chân nặng mùi thì phải xem rằng bạn phải làm hết mình vì đó là công việc để giúp cho khách hàng được hài lòng. Bạn phải trò chuyện nhiều hơn với khách hàng để hiểu rõ tâm tư, văn hoá và tôn trọng khách hàng thay vì nói chuyện với đồng nghiệp bằng Tiếng Việt.

Nước Mỹ không phải là Thiên Đường mà là nơi cho bạn cơ hội để thực hiện Giấc Mơ Mỹ, Làm Giàu Kiểu Mỹ.

4. Học Nails ở Mỹ như thế nào?

Có nhiều tiểu bang trên nước Mỹ cho phép bạn làm Nails để kiếm tiền mà không cần bằng hành nghề. Hội đồng thẩm mỹ của từng tiểu bang sẽ quyết định những luật lệ liên quan và điều kiện về ngành Nails, ngành Hair.

See also  Đề Thi Nails Thử Năm 2021, English

Mặc dù bạn có thể hành nghề ở một số tiểu bang mà không cần tới trường học và có bằng hành nghề. Nhưng theo các chuyên viên thì bạn cần đi học và thi bằng hành nghề vì nó giúp bạn hiểu rõ các trách nhiệm, những luật lệ về sức khỏe và vệ sinh. Việc có bằng hành nghề sẽ giúp bạn đổi bằng dễ dàng hơn khi đi sang tiểu bang khác làm Nails.

Ðối với nghề nail, State Board ấn định số giờ và chương trình phải học cũng như các phần thi để lấy bằng hành nghề trong tiểu bang. State Board cấp bằng hành nghề cho thợ nail và cấp giấy phép cho tiệm nail.

State Board cũng đặt ra những luật lệ kiểm soát việc hành nghề của thợ nail và tiệm nail trong tiểu bang trách nhiệm, nhằm bảo đảm sự tuân thủ những luật lệ về sức khỏe và vệ sinh.

Ðể bảo vệ an toàn cho khách hàng của tiệm nail, luật lệ của State Board tại hầu hết các tiểu bang đều buộc người muốn làm nail phải ghi danh theo học cho đủ số giờ của chương trình dạy làm nail tại một trường thẩm mỹ do State Board công nhận, rồi sau đó mới được thi lấy bằng để hành nghề.

Số giờ phải học tại trường làm nail cũng như chương trình và đề tài thi lấy bằng hành nghề nail cũng có sự khác biệt tùy theo luật của từng State Board. Trong khi một số tiểu bang đòi hỏi phải học 600 giờ tại trường dạy làm nail rồi mới được thi lấy bằng, thì cũng có tiểu bang chỉ cần học vỏn vẹn 12 giờ là có thể được cấp giấy phép hành nghề nail mà không cần đi thi.

6. Quy định số giờ học cho mỗi nghề Nails, Costmetologist, Barber

1.Bằng thẩm mỹ toàn diện (cosmetologist): người được cấp bằng này sẽ được phép làm tất cả các việc liên quan đến thẩm mỹ như làm tóc, làm móng, da, và tư vấn sử dụng mỹ phẩm.

Để được thi và cấp bằng này, người học viên phải học ít nhất 1600 giờ theo quy định (có thể chênh lệch số giờ tùy theo tiểu bang).

2. Bằng tóc (barber): Người được cấp bằng này sẽ được phép làm tóc, làm móng, da, nhưng không được phép tư vấn sử dụng mỹ phẩm.
Để được cấp bằng này, người học viên phải học ít nhất 1500 giờ (có thể chênh lệch số giờ tùy theo tiểu bang).

3. Thợ chuyển về da (thợ wax): người được cấp bằng này chỉ được phép làm các công việc chuyên về da như xử lý lông (wax)
Để được cấp bằng này, người học viên phải học ít nhất 600 giờ hoặc đã thực tập được 2 năm (có thể chênh lệch số giờ tùy theo tiểu bang).

4. Thợ làm đẹp (Estheticisan – beautician): người được cấp bằng này chỉ được phép làm 1 số công việc như nối mi, tỉa lông mày, …
Để được cấp bằng này, người học viên phải học ít nhất 600 giờ (có thể chênh lệch số giờ tùy theo tiểu bang).

See also  Thi Nails ở Mỹ Cho 52 Tiểu Bang: Lý Thuyết và Thực Hành

5. Thợ làm móng (thợ nails – manicurist): người được cấp bằng này chỉ được phép làm các công đoạn liên quan đến móng tay, móng chân.

Bên cạnh đó tùy vào tiểu bang và trường học thì bạn buộc phải học hết lớp 10, hoặc lớp 12. Hoặc nơi khó thì bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 (tương đương bằng GED ở mỹ). Bạn nên liên hệ với các trường thẩm mỹ muốn học để biết thêm chi tiết.

7. Quá trình lấy bằng và chọn trường học

Việc thi cấp bằng Nails & Beauty sẽ bao gồm 02 phần thi: phần lý thuyết và phần thực hành. Phần thi lý thuyết sẽ bao gồm 100 câu hỏi và bạn phải hoàn thành trong vòng 02 giờ. Phần thực hành sẽ bao gồm các kỹ năng cơ bản tương ứng đối với từng loại bằng nêu trên.

Sau khi được cấp bằng, bạn có thể được hành nghề. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo các quy định về giữ bằng để không bị phạt treo bằng, thu hồi bằng. Đồng thời, bạn phải gia hạn (renew) bằng mỗi 02 năm một lần và việc gia hạn có thể thực hiện online tại trang Web của State Board nơi bạn sinh sống và làm việc.

Nếu như bạn ở California hoặc Texas thì việc lấy bằng Nails khá dễ vì có các trường dạy và thi bằng Tiếng Việt. Ở những tiểu bang khác thì trước năm 2017 bạn có thể học ở California và Texas rồi sau đó đổi bằng về nơi tiểu bang nơi bạn đang làm việc. Nhưng từ năm 2017 việc đổi bằng này cần có sự chấp thuận từ State Board nơi bạn đang sinh sống nên bạn cần tham khảo trước.

Chọn trường học thì phải kiểm tra xem trường có được State Board chập nhận chưa. Nếu không thì bạn sẽ không được cấp license. Việc học trường nào thì tham khảo nơi bạn đang sinh sống là tốt nhất. Ví dụ như ở Little Saigon thì có trường Advance Beauty College được đánh giá rất tốt.

8. Thi lý thuyết nails ở mỹ

Học bằng Tiếng Việt

Với bộ đề thi tổng hợp 900 câu hỏi  bằng Tiếng Việt Trắc Nghiệm thì sau khi bạn học xong thì rất tự tin để đi thi lấy bằng dừ ở bất cứ đâu trên đất Mỹ.

Học bằng English

Nếu như bạn không thể thi bằng Tiếng Việt nếu Tiểu Bang không cho phép thì bộ đề 900 câu bằng English này cũng có thể giúp ích cho bạn một phần nào khi đi thi.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận