Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán

Khi Thị Trường Chứng Khoán Đi Lên: Bull Market

Thị trường chứng khoán chỉ có 3 hướng đi: đi lên, đi xuống, và đi ngang. Nếu như bạn nhận định được hướng đi của thị trường chứng khoán thì sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Nếu mới tham gia đầu tư chứng khoán thì nghĩ rất dễ để dự đoán thị trường chứng khoán vì có xác xuất thắng hoặc huề vốn nếu chọn 1 trong 3 hướng để đầu tư.

Ví dụ như bạn nghĩ là thị trường sẽ đi lên từ đây tới cuối năm vì chính phủ Mỹ tung các gọi kích cầu, hỗ trợ kinh tế, nền kinh tế mở cửa sau dịch Covid thì có xác xuất đúng lên tới 33%. Nếu như thị trường đi ngang thì vẫn huề vốn.

 

Sàn chứng khoán Nyse

 

Người mới tham gia đầu tư cũng rất hay gặp may mắn vì đánh theo tâm lý thị trường dẫn tới những người mới thắng rất nhiều lúc mới tập chơi chứng khoán.

Tuy nhiên bạn cần tham khảo những cái đúng khi đầu tư để đừng biến đầu tư chứng khoán thành cờ bạc thì sẽ dễ bị thua lỗ.

Ví dụ như em gái mình mới đầu tư thì phán một câu là lời 10% mỗi năm ít quá không đáng để đầu tư.

Mặc dù đạt có giải thích một vài lần là 10% mỗi năm là nhiều nếu kết hợp với lãi suất kép và thời gian thì sau 30 năm với một ít tiền mỗi tháng thì bạn vẫn có thể trở thành triệu phú.

Hôm nay Đạt sẽ chia sẻ với mọi người các chiến thuật để đầu tư stocks nếu thị trường đang đi lên theo 3 cách khác nhau: đầu tư tư theo toàn thị trường, đầu tư theo từng lĩnh vực, hoặc đầu tư theo từng cổ phiếu khi thị trường đi lên.

1. Nhận Định Thị Trường Đang Đi Lên: Bull Market

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thị trường đi lên, đi xuống, hoặc đi ngang thì họ đều kiếm được tiền vì họ có các chiến thuật đầu tư khác nhau sử dụng các phần mềm đầu tư rất chuyên nghiệp để đánh options theo leverage, rồi họ có thể tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng.

See also  Chỉ Số Dow Jones Để Đầu Tư Stocks

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như tụi mình thì cái khó là làm sao bạn nhận định được khi nào thị trường sẽ đổi hướng từ bull sang bear, từ bear sang bull hoặc đang đi ngang để tiếp tục cái bull hoặc bear để mà đầu tư vì số vốn rất ít.

 

bài học kinh doanh

 

Ví dụ như các nhà đầu tư lớn chỉ cần kiếm 5% mỗi năm cho quỹ đầu tư là ngon rồi vì quỹ của họ lên tới 100 tỉ đô.

Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ có 10 ngàn đô la mỹ thì 10% mỗi năm cũng chỉ được 1 ngàn đô la mỹ. Nếu như bạn có suy nghĩ như vậy thì thua vì sẽ không bao giờ bắt đầu đầu tư được.

Ví dụ như Đạt tham gia thị trường chứng khoán khi chỉ có 3 ngàn đô la Mỹ. Bỏ tiền vào quỹ về hưu Roth IRA với 1 ngàn đô la mỹ nhưng sau 10 năm thì cũng ngon lành.

 

gửi tiền tiết kiệm

 

Nếu như sau khi thị trường đã diễn ra và bạn phân tích thì ai cũng sẽ làm được như các bình luận viên ở trên đài nhưng cái khó là sử dụng các số liệu và chỉ số hiện tại để đưa ra phán đoán cho thị trường chứng khoán vài năm tới.

Thị trường chứng khoán đi lên được gọi là “Bull Market”. Ai cũng thích thị trường chứng khoán đi lên vì công việc làm ăn được tạo ra nhiều hơn, quỹ đầu tư về hưu của bạn trong 401k, Roth IRA sẽ có lợi nhuận cao.

Các tay đầu tư chuyên nghiệp rất khoái thị trường chứng khoán đi lên vì sẽ có nhiều tiền thưởng hơn cho các quỹ đầu tư do họ quản lý dựa theo phần trăm.

Nếu như các bạn mở biểu đồ của thị trường chứng khoán theo chỉ số S&P 500 Index Fund từ năm 1950 thì sẽ thấy thị trường đi lên từ xưa tới nay.

See also  Giới Thiệu Về Stocks: Mua Thấp Bán Cao

 

Thị trường đi lên từ năm 1950 tới nay.

 

Theo như các nhà kinh tế học từ MIT thì cứ mua S&P 500 hoặc VOO mỗi năm trong vòng 30 năm thì bạn sẽ có lợi nhuận 10% mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần đặt cược là thị trường đi lên và mua vô đều đặn mỗi tháng $400 thì bạn sẽ kiếm được 1 triệu đô la Mỹ sau 30 năm.

 

Luôn đầu tư dù chỉ có $400 mỗi tháng vì sau 30 năm bạn sẽ thành triệu phú.

 

Kết luận là: thị trường sẽ luôn luôn đi lên trong dài hạn và chỉ đi xuống trong ngắn hạn, nên bạn cần đầu tư vào chỉ số S&P 500 thì sẽ luôn luôn thắng lớn nếu đủ lâu với lãi suất kép.

2. Chiến Thuật Đầu Tư Của Bull Market theo toàn thị trường hoặc từng lĩnh vực

Quy tắc quan trọng nhất khi thị trường chứng đi lên là sử dụng chiến thuật mua và giữ lâu dài (buy stocks and hold long term).

Ví dụ như những năm 1920s thì thị trường chứng khoán đi lên vì ô tô và điện (automobiles and electricity). Khi hết chu kỳ đi lên thì sẽ tới chu kỳ đi xuống bear martket dẫn tới thời kỳ đại suy thoái kinh tế 1930s.

Những năm 1990s thì thị trường chứng khoán rất nóng vì Internets, thậm chí có những công ty chỉ cần có websites có chữ dot com là lên gấp 5 lần trong một ngày.

Khoản thời gian này còn được gọi là dot-com bubble đã tạo ra rất nhiều tỉ phú hiện tại và các công ty nổi tiếng như: Amazon, Ebay, Apple, Microsoft.

 

 

Theo quy luật cung cầu thì cái gì đi lên cũng sẽ đi xuống. Năm 2001 thị trường chứng khoán bị xuống mạnh dẫn tới Dot Com Crash làm rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng bị thua lỗ.

Nếu như bạn đầu tư dài hạn và không sử dụng quá mức đòn bẩy thì sau 20 năm thì vẫn thắng lớn nếu như mua những công ty công nghệ thời kỳ bong bóng Dot Com này.

Thị trường chứng khoán từ sau năm 2008 đi vào một chu kỳ “Bull Market” lâu nhất trong lịch sử vì chính sách lãi suất thấp của Fed và in tiền của chính phủ Mỹ.

See also  Chiến Lược Chơi Stocks: Investors, Traders, Gamblers

Ví dụ như từ năm 2010 tới này thì lĩnh vực công nghệ số cho các nền tảng mạng xã hội, thị trường e-commerce, xe điện đang rất thịnh hành và nóng.

3. Chiến thuật đầu tư theo chu kỳ của thị trường chứng khoán theo từng stocks

Thị trường đi lên và đi xuống là một phần của market cycle (thị trường theo chu kỳ).

Nếu như bạn nhìn đồ thị chứng khoán của thị trường theo chỉ số S&P 500, thì bạn sẽ thấy thị trường chứng khoán không thể đi lên theo đường thẳng hoài được.

 

Chu Kỳ Thị Trường Theo Tâm Lý

 

Theo như lịch sử, thì bạn có thể thống kê được rằng bear market có thể kéo dài không quá 1 năm. Trong khi bull market có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Nếu như một chu kỳ lớn của bear market được tạo ra từ những chu kỳ nhỏ của bear market thì có thể kéo dài hơn 1 năm. Điều đó cũng áp dụng cho chu kỳ lớn của bull market.

Ví dụ như cái bull martket kéo dài từ xưa đến nay là kết hợp của nhiều bear và bull market nhỏ.

Từ đó bạn sẽ thấy rằng rất khó để dự đoán được khi nào một bear market, hoặc một bull market sẽ chấm dứt cho một chứng khoán nhất định như Tesla, AMD, hoặc Facebook.

Nhưng việc nhận định cho một thị trường chứng khoán chung như chỉ số S&P 500 sẽ dễ hơn rất nhiều và nên đầu tư vào các chỉ số Index Fund như VOO nếu không thể đọc được thị trường chứng khoán cho từng mảng riêng hoặc cho từng cổ phiếu riêng.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận