Người Việt

Kiếm Việc Ở Mỹ Khi Mới Định Cư

Khi đến Mỹ để định cư thì việc đầu tiên làm lo lắng nhiều người đó là kiếm việc ở mỹ. Bạn sẽ bị lo lắng, thiếu tự tin khi kiếm việc làm tại nước mỹ vì khả năng tiếng Anh, vì môi trường mới.

Việc lo lắng đó là điều tốt nhưng cũng sẽ làm bạn mất ăn, mất ngủ. Nhiều gia đình nhập cư với tâm trạng no nớp, lo sợ vì không biết tương lai sẽ ra sao sau khi đã bỏ lại, hy sinh nhiều thứ tốt đẹp ở việt nam vì tương lai con cái.

1. Không nên lo lắng khi đi kiếm việc ở mỹ

Việc không kiếm được công việc, làm nhiều gia đình chán nản, hối hận vì đã đến mỹ. Thật ra điều đó là không đúng vì khi bạn đến một môi trường mới thì bao giờ bạn cũng cần một thời gian để quen thuộc.

Thời gian này thường mất khoảng 3 tháng. Và bạn cũng đừng nên hoài niệm về cuộc sống quá khứ khi đã quyết định làm lại từ đầu ở đất nước Mỹ.

Ví dụ như nếu bạn được nhận làm vào một công ty ngay sau khi bạn vừa đến nước Mỹ, thì bạn cũng không thể đi làm được vì không có giấy tờ, không người đưa đón, không biết đường xá…
Việc đi kiếm công ăn việc làm tại Mỹ không khó như nhiều người tưởng. Ở Mỹ có rất nhiều công việc đủ để giúp bạn sống tốt kể cả bạn không biết tiếng Anh nhiều.
Bạn có thể lên mạng coi các trang rao vặt để tìm việc làm cho Người Việt. Các tiệm làm nail cũng tuyển thợ nail rất nhiều với mức lương cao lên tới $8,000 mỗi tháng.
Việc quan trọng nhất của bạn đó là chuẩn bị sẵn sàng để đi làm chứ không phải là lo lắng dẫn đến bị bệnh, mất ngủ, dẫn đến trầm cảm.
kiếm việc ở mỹ
CÓ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ CẦN THIẾT

2. Chuẩn bị để đi xin việc ở Mỹ

Bạn cần có giấy tờ chứng minh đang định cư hợp pháp tại mỹ: thẻ xanh, số an sinh xã hội. thông thường bạn sẽ được nhận 2 loại giấy tờ này sau khi đến Mỹ được 1 tháng nếu bạn đóng tiền phí trước khi đến mỹ bằng cách dùng tờ giấy hồng hướng dẫn sau khi bạn đậu phỏng vấn.

See also  Mua Xe ở Mỹ Với Các Thủ Thuật Tiết Kiệm Nhiều Tiền

Kiểm tra hai loại giấy tờ trên để chắc chắn là tên tuổi của bạn đúng vì có nhiều trường hợp tên lót thành tên vì bị đổi thứ tự.

Nếu có sai sót thì cần liên lạc để được điều chỉnh ngay vì khi đi làm bằng lái thì sẽ rất phức tạp vì tên tuổi của bạn cũng sẽ bị sai.

Thi bằng lái xe: để có thể tự đi làm không cần ai đưa đón: việc phải phụ thuộc và chờ đợi người khác đưa đón đi làm là một hành động không mấy khôn ngoan ở nước mỹ.

Ví dụ như bạn đợi ai đó tới đón lúc 10 giờ tối ở một khu vắng vẻ thì sẽ rất nguy hiểm. Có nhiều trường hợp bị bắt cóc rất đáng thương tâm.

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch (Resume) để nộp đơn đi xin việc: khi bạn mới qua thì cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch cả tiếng việt lẫn tiếng Anh vì như vậy thì thuận tiện cho người phỏng vấn bạn hơn vì họ biết bạn mới nhập cư nước Mỹ nên sẽ ưu tiên giúp đỡ hơn.

Mua một chiếc xe cũ: làm phương tiện đi lại khi chờ đợi có công việc. Trước hay sau thì bạn cũng cần mua một chiếc xe để đi lại vì đơn giản là có xe sẽ an toàn, tiết kiệm thời gian hơn cho bạn.

Nếu như chỗ làm của bạn gần chỗ đang ở thì có thể mua xe đạp ($30 nhiều khi được cho miễn phí trên Craiglist.com) cho tiện hoặc sử dụng hệ thống xe bus (mua vé tháng cho rẻ).

Mua một chiếc điện thoại như Iphone đời cũ ($50 nhiều khi miễn phí trên Craiglist.com): sử dụng điện thoại hoặc email (nên xài Gmail) để liên lạc với người phỏng vấn khi đi xin việc.

Trong khi chuẩn bị các việc trên thì nói với bà con, người thân, bạn bè là bạn đang kiếm việc làm (bất kể việc gì): không có việc gì phải mắc cỡ khi nhờ sự giúp đỡ khi mới nhập cư.

See also  Tịch Thu Nhà, Foreclosure ở Mỹ

Sau khi nhờ người quen thì bạn cũng đừng ngừng việc tìm kiếm một công ăn việc làm lại vì đã được hứa hẹn mà hãy tiếp tục tìm kiếm.

Sử dụng các trang mạng xã hội để tự quảng cáo bản thân hoặc nhờ sự giúp đỡ để kiếm việc ở mỹ: các nhóm trên Facebook có thể giúp bạn kiếm việc rất nhanh nếu như bạn đăng tin kiếm việc làm.

Sử dụng báo địa phương để kiếm việc làm: đa phần các công ty nhỏ, hoặc các nhà hàng thường đăng mục kiếm người qua các báo nhỏ, bảng tin trên các trường đại học cộng đồng.

Ví dụ như báo người việt rao vặt có mục rao vặt, tìm kiến việc làm được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể kiếm việc làm nhà hàng, việc làm tự do, hoặc việc nhà như coi trẻ.

Sử dụng các trang chuyên kiếm việc làm như: Linked.in, Glassdoor, Craiglist.com. nếu như bạn có bằng cấp hoặc kinh nghiệm trong công việc hoặc sau khi đã ở Mỹ được 2, 3 năm.

Sử dụng các công ty có ký hợp đồng tuyển mộ công nhân như Agency, việc sử dụng các đại lý tuyển dụng này sẽ đảm bảo bạn dễ có việc làm nhưng bạn phải trả một khoản phí dụng trên mức lương của bạn.

Sau khi làm được 3 tháng nếu công ty mướn bạn thì bạn sẽ hết phải trả phí cho các đại lý này.

 

CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI ĐƯỢC GỌI ĐI PHỎNG VẤN

 

3. Kinh nghiệm chuẩn bị đi phỏng vấn kiếm việc ở mỹ

 • Sau khi đã làm hết các bước trên thì bạn cần chuẩn bị tâm lý để được gọi đi phỏng vấn cho các công việc mình đã xin.
 • Có một sự thật là bạn mới nhập cư nên tiếng Anh bạn sẽ kém (đúng với đa số) nhưng không có nghĩa là bạn không làm tốt được công việc được giao.
 • Đa số các công việc với mức lương $10 – $15 một giờ đều nhận nhiều người mới nhập cư.
 • Vì vậy khi đi phỏng vấn bạn phải tự tin và luôn nói có cho mọi câu hỏi về khả năng của bạn. Nếu bạn có không biết câu trả lời đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể học sau khi được nhận.
See also  Đổi Xe ở Mỹ: Xe Mới Mỗi 3 Năm Với Lease Car

 

THÔNG MINH KHI LỰA CHỌN CÔNG VIỆC

4. Chọn công việc nếu được nhiều chỗ nhận

 • Sau khi đã được nhận thì việc chọn công việc và đề xuất mức lương cũng quan trọng không kém.
 • Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và tiếng anh không tốt thì mức lương cơ bản là phù hợp nhất, sau khi vô làm 3 tháng bên công ty có thể sẽ điều chỉnh mức lương cho bạn nếu bạn giỏi.
 • Nếu như bạn nghĩ mình có khả năng thì có thể đề xuất mức lương cao hơn khi được hỏi.
 • Chọn công việc mà bạn cảm thấy ổn định, mức lương đủ để bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ.
 • Nên ưu tiên các công việc gần nhà để tiết kiệm xăng, thời gian đi lại.
 • Cũng nên chọn các công việc mà bạn có thể trở thành một chuyên viên hoặc có thể giúp bạn thi lấy các chứng chỉ sau này như: Thợ tiện, Thợ CNC, Lập Trình Viên (Programmer).

5. Kinh nghiệm chuẩn bị đi làm ở mỹ

 • Đi làm ở mỹ bắt buộc bạn phải có xe vì khoảng cách khá xa và rành đường xá để tránh tai nạn.
 • Ngày đầu tiên bao giờ cũng quan trọng vì bạn phải làm quen với đồng nghiệp và môi trường mới.
 • Phải luôn quan niệm rằng bạn đi làm để có kinh nghiệm để kiếm việc làm tốt hơn nên bạn phải thể hiện tinh thần ham học hỏi.
 • Nên phải thể hiện sự tích cực và cho người quản lý của bạn thấy rằng bạn muốn công việc này.
 • Hãy luôn nói ít và làm nhiều và tập trung vào công việc

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận