Kinh Doanh

Kinh Doanh ở Mỹ Có Dễ Dàng Hay Không

Người Việt Nam mình có thể nói là khá nhạy bén với kinh doanh ở mỹ hoặc buôn bán ở mỹ. Nhiều cá nhân đã thành công và được công nhận với các cơ sở làm ăn nhỏ cũng như lớn.

Xin được nói là kinh doanh ở mỹ không dễ và có thể nói là khó vì có nhiều luật lệ và thủ tục mà bạn phải tuân theo. Mặc dù không dễ nhưng cơ hội làm ăn và kinh doanh ở mỹ khi nào cũng có nếu bạn biết cách và có kinh nghiệm.

Trước năm 2008 thì kinh doanh khá dễ và rất mau chóng thu lại lợi nhuận. Tình hình kinh doanh hiện tại thì khá cạnh tranh nhưng không có nghĩa là không có cơ hội để kinh doanh ở Mỹ nếu biết nắm bắt cơ hội.

Kinh doanh online cũng đang rất hấp dẫn nhiều bạn trẻ hiện tại vì xu hướng mua sắm online, mua sắm trên Internet ngày một phát triển và dễ dàng hơn. Rất nhiều cơ sở kinh doanh hiện tại phải phát triển thêm mô hình kinh doanh online nếu không muốn thất bại trong tương lai.

Với tố chất cần cù, chịu khó, và ham học hỏi một số người mỹ gốc việt sau một vài năm định cư ở mỹ đã có thể bước ra mở một cơ sở kinh doanh và làm giàu cho chính bản thân mình.  Một trong những ngành nghề gắn liền với Người Mỹ Gốc Việt có thể kể đến như sau.

1. Kinh Doanh Làm Đẹp

Nói đến làm đẹp không ai là không biết đến kỹ nghệ làm móng tay hay còn gọi là Nails bên xứ sở Mỹ này. Kỹ Nghệ làm đẹp này có doanh thu đến 8.5 Tỉ Đô La Mỹ trong năm 2017.

 

kinh doanh ở mỹ
kỹ nghệ làm đẹp hay kinh doanh làm đẹp rất thành công ở Mỹ

 

Tại California là một thủ phủ của người Việt có đến 80% người làm Nails Gốc Việt (50% trên toàn nước Mỹ). Tiểu bang Texas cũng có khá đông người Việt tham gia vào lĩnh vực làm đẹp.

Nhiều tiệm làm đẹp với quy mô rất hoành tráng được đầu tư rất thành công. Từ đó nâng cao thu nhập và giúp ích rất nhiều cho việc hòa nhập cuộc sống cho các bạn mới qua Mỹ định cư.

Việc làm nail luôn đắt hàng vào bất kỳ thời điểm nào, các chủ tiệm nail có thể thuê thợ bột lên tới $8,000 một tháng theo như trang Người Việt Rao Vặt.

See also  Cách Chọn Hình Thức Kinh Doanh Online ở Mỹ

Tuy nhiên các chủ tiệm nail cũng rất đau đầu với việc kiếm thợ nail vì thợ giỏi luôn muốn nhảy tiệm, đi làm xuyên bang. Các tiệm nail thường đăng tin kiếm thợ nail ở các báo rao vặt miễn phí để có thể có thợ vận hành tiệm.

2. Ngành Công Nghiệp Nails Supplies

Một số các bạn trẻ tập trung vào sản xuất các sản phẩm để cung cấp cho các tiệm nails như ghế, bàn, phần mềm, máy tính tiền, hoặc làm website, thiết kế tiệm.

Nói chung là nghành nails phát triển tạo ra một hệ thống các ngành phụ trợ cũng có thể làm giàu. Ví dụ như các hãng bán Nails Supplies phát triển từ các thợ làm Nails hoặc chủ tiệm Nails rất thành công.

Ví dụ như Charlie Tôn Thất Khương Quý đã phát triển hệ thống nhượng quyền cho tiệm Nails “Reagal Nails” tại Mỹ và Canada với gần 900 tiệm. Cái hay của anh này là phát triển luôn hãng “Alfalfa Nail Supply” chuyên sản xuất những gì liên quan tới ngành nail tại Baton Rouge, LA.

Ngoài làm Nails còn có thể kể đến: (Các Sản Phẩm Liên quan đến Nails hoặc làm đẹp như hóa chất, kềm…), Làm Tóc, Trang Trí Tiệc Cưới, Chụp Hình, hoặc Kinh Doanh các loại Dược Thảo, Mỹ Phẩm để chăm sóc sắc đẹp cũng đang rất thịnh hành trong giới trẻ hiện tại.

Một trong những câu chuyện cổ tích về thành công trong ngành làm đẹp và trang điểm có thể nói đến là Cô Michelle Phan. Từ sự thành công của Cô, tất cả các bạn có ý định kinh doanh ở Mỹ có thể thấy là “Giấc Mơ Mỹ” là có.

YouTube player

 

3. Kinh Doanh Ăn Uống, Nhà Hàng

Nói đến các món ăn Việt thì hai 3 món nổi tiếng không ai không biết đối với bạn bè thế giới đó là: Phở, Chả Giò, và Bánh Mì. Tại Sài Gòn Nhỏ (Little SaiGon) đã hình thành nên các phố ăn uống, chợ đêm mang đậm phong cách Việt.

 

kinh doanh ở mỹ
Mở nhà hàng phở không khó

Ẩm thực Việt Nam trở thành một điều phải thử nếu ghé đến các cộng đồng Việt Nam bên Mỹ. Nếu kể đến các hình mẫu thành công thì các tiệm Lee’s Sandwiches, Bánh Mì Và Chè Cali, hoặc Tân Hoàng Hương là các chuỗi quán ăn khá thành công trên đất Mỹ.

4. Ngành Cung Ứng Thực Phẩm, Chợ Việt 

Từ việc thành công của các nhà hàng Việt và làn sóng định cư của người Việt tăng cao tại Mỹ dẫn đến Cung Ứng Thực Phẩm (Food Supply) trở thành một trong những ngành nghề dễ thành công.

Làm Bánh Tráng, Làm Bánh Mỳ, Làm Nước Mắm, Trồng Các Loại Rau, Trái Việt Nam và để sỉ các mặt hàng này cho các chợ Việt Nam cũng đang rất thịnh hành trong giới cao tuổi ở đây.

See also  Ý Tưởng Kinh Doanh ở Mỹ Thành Công

Ví dụ như có nhiều nông trại trồng trái cây, rau Việt Nam ở Floria hoặc Hawaii. Ở Nam Cali thì có thể nói không thiếu thứ gì. Nhiều gia đình có thể tự trồng thanh long, mãng cầu xiêm, nhãn để ăn hoặc đem bán.

Các Chợ Bán Thực Phẩm Việt Nam chuyên bán đồ gia vị truyền thống cho Người Việt mọc lên như nấm nằm san sát nhau trên các dãy phố.

Bên cạnh đó, các công ty chuyên xuất nhập khẩu thực phẩm làm ăn rất phát đạt vì cung không đủ cầu.

Những cá nhân bắt đầu sớm trong các lĩnh vực này đều thành công và trở thành Triệu Phú. Đa số họ đều bắt đầu từ các mô hình kinh doanh nhỏ, tự phát và mang tính chất gia đình.

Sau một thời gian 3 đến 5 năm làm công và tích luỹ kinh nghiệm thì họ có thể đứng ra mở một cơ sở kinh doanh nhỏ như nhà hàng, tiệm Nails.

5. Yếu tố làm nên thành công của Người Việt ở Mỹ

người việt chịu khó

 

Cần Cù: Người Việt mình đều rất chịu khó và khéo tay nên việc kinh doanh làm đẹp, và ăn uống khá cực nhưng lại trở nên là lợi thế của Người Việt.

Gia Đình: Sự đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau của Người Việt giúp dễ dàng vượt qua các sự khó khăn nhất thời. Người việt khá tiết kiệm nên có thể lấy công làm lời giúp thời gian đầu kinh doanh ế ẩm.

Thời Điểm: Đa số các cá nhân thành công đều đến Mỹ khá sớm trước năm 2000 nên ít cạnh tranh nên họ có thể có thời gian tích luỹ vốn và chiếm thị trường.

Cộng Đồng Việt: Làn sóng định cư và du học tăng nhanh sau năm 2000 giúp họ có thể tăng thị phần một cách nhanh chóng và tạo được thương hiệu riêng cho đến hiện tại vì thiếu nguồn cung ứng dịch vụ cho cộng đồng người Việt tại Mỹ (Supply < Demand).

 

6. Những khó khăn hiện tại nếu như bạn kinh doanh ở mỹ

Cạnh Tranh: Sau năm 2014, kinh doanh ăn uống và làm đẹp của Người Việt bùng nổ một cách chóng mặt sau sự hồi phục kinh tế của nước Mỹ (Khủng Hoảng Tài Chính Năm 2008).

 

làm ăn ở mỹ không dễ
càng cạnh tranh càng dễ thành công vì có nhu cầu cao từ người tiêu dùng

 

Tiệm Nails mọc lên như nấm dẫn đến việc hạ giá của các dịch vụ làm đẹp. Các nhà hàng ở Sài Gòn Nhỏ được khai trương nhộn nhịp và cũng đóng cửa khá nhiều.

Địa Điểm: Đa số những địa điểm để có khách nhiều không còn để cho các cá nhân mới bước ra kinh doanh. Từ đó chỉ có thể đi ra các khu vực mới để kinh doanh.

Vốn: Giá cả vật chất tăng cao dẫn đến việc đầu tư cho một cơ sở kinh doanh nhỏ khá tốn kém vào hiện tại làm bạn có thể bị thua lỗ trong 1 hoặc 2 năm đầu nếu tình hình kinh doanh ế ẩm.

See also  Những Hiểu Sai Khi Kinh Doanh Online

7. Các cơ hội nếu như bạn muốn kinh doanh ở Mỹ

Dịch Vụ: Đa số các cơ sở kinh doanh để phục vụ người Việt tại Mỹ đều có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất kém. Nhiều khi làm cho khách hàng không muốn quay lại.

Giống như kiểu là khách nhiều nên họ không cần khách nữa. Nếu như có một cơ sở kinh doanh ra đời với một dịch vụ tốt thì có thể thu hút thành phần trẻ mới sinh hoặc mới di cư tới Mỹ.

 

kinh doanh ở mỹ
cơ hội kinh doanh ở mỹ còn rất nhiều

 

Các Sắc Dân Khác: Sự thành công của các cơ sở kinh doanh Việt hiện tại phụ thuộc nhiều vào Người Việt Gốc Mỹ chỉ có khoảng 2 triệu người nên hạn chế tầm phát triển.

Các sắc dân khác cũng rất muốn thưởng thức các món ăn Việt nên nếu như bạn có thể nhắm đến các đối tượng khách hàng này thì tỉ lệ thành công sẽ khá cao. 

Ví dụ ẩm thực Việt Nam rất có tiếng trong cộng đồng Người Mỹ nên nếu bạn kinh doanh nhà hàng ở khu phố Mỹ thì rất dễ thành công. Hiện tại có nhiều bạn mở tiệm phở tại các khu nhiều người bản xứ làm ăn rất thành công.

 

8. Marketing là sự đầu tư giúp thương hiệu của bạn phát triển

Quảng Cáo (Marketing): Để có thể thành công thì bạn có thể sử dụng một chiến thuật quảng cáo hữu hiệu nhắm tới đủ thành phần là một trong những điều còn thiếu ở các cơ sở kinh doanh Việt. Có thể dùng Google Adword.

 

kinh doanh ở mỹ
Tiếp thị sản phẩm tốt sẽ quyết định thành công của bạn

 

Thiết Kế: Phải nói là các thiết kế của hệ thống nhà hàng, tiệm Nails việt tại Mỹ khá lỗi thời và không còn làm hài lòng khách hàng. 

Bắt đầu từ năm 2015 có nhiều bạn trẻ đã ra khai trương các cơ sở kinh doanh với các thiết kế rất đẹp. Hiện tại thì có nhiều bạn trẻ làm quen với mô hình kinh doanh online hoặc bán hàng online.

Ví dụ như mình cũng kinh doanh online bằng cách bán hàng trên Amazon, eBays và tự lập website để bán sản phẩm thương hiệu riêng.

Hoặc nếu bạn muốn giao dịch, rao vặt với Người Mỹ Gốc Việt thì có thể ghé trang kinh doanh usa để được rao vặt miễn phí.

Việc khó khăn nhất trong kinh doanh ở Mỹ đó là tìm kiếm ý tưởng để kinh doanh hoặc tìm kiếm đam mê và sở thích để theo đuổi sau đó thì kinh doanh. Việc tìm kiếm ý tưởng có thể dễ dàng nếu như bạn đọc bài ý tưởng kinh doanh ở Mỹ để thành công.
 

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận