Chứng Khoán Mỹ

Kinh Tế Toàn Cầu Lâm Vào Suy Thoái

Kinh Tế Toàn Thế Giới đã lâm vào suy thoái. Tuần trước khi “Federal Reserve Bank” cắt lãi suất lên đến nữa điểm để giúp nền kinh tế khỏi bị chậm lại do ảnh hưởng từ Đại Dịch Cúm Covid19.

Từ đó mỗi ngày thị trường chứng khoán bị dao động giá lên xuống với biên độ rất lớn vì tâm lý nhà đầu tư bất ổn: vừa muốn bắt đáy và vừa muốn đóng lệnh chốt lời.

Ví dụ như chỉ số Dow có biên độ lên xuống 1000 điểm chỉ trong vòng 1 ngày.  Thị trường đang chờ đợi FED sẽ cắt thêm “75 basis point” nữa trong kỳ họp vào March 17 – 18 này.

Theo như Dr. Fauci thì hiện tại toàn nước Mỹ có hơn 400 ngàn bộ thử nghiệm Covid19 đã được gửi ra. Vào cuối tuần sau: March 15, thì có thể lên đến 4 triệu bộ thử nghiệm.

 

YouTube player

 

Cái viễn cảnh số người lây nhiễm trên toàn nước Mỹ có thể lên đến 5000 người vào cuối tuần sau là hoàn toàn thực tế. Chính Dr. Fauci cũng nhận định là bạn phải xem xét đại dịch này một cách nghiêm trọng nhất có thể.

1. Cú Sốc Về Cung (Supply Shocks)

Hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể đến chợ để mua hàng hóa, dự trữ thực phẩm ở Walmart, Costco, Sams, Target, hoặc online như ebay, Amazaon vì các công ty này có các kho hàng dự trữ.

See also  Giới Thiệu Về Stocks: Mua Thấp Bán Cao

Nhưng trong tuần sau, tháng sau thì bạn sẽ thấy hàng hóa, và thực phẩm rất khan hiếm. Lý do xảy ra tình trạng cú sốc về cung ứng này là do hơn 94% các công ty “Fortune 1000” đang không thể nhập hàng vô nước Mỹ (supply chain disruptions.)

Theo thống kê từ “Dun&Bradstreet” thì có hơn 51,000 công ty trên toàn thế giới có nhập khẩu hàng từ các nhà sản xuất ở Wuhan, China.

 

YouTube player

 

Thêm hơn nữa có hơn 5 triệu công ty sẽ cần các mặt hàng hoặc nguyên liệu để sản xuất sản phẩm của họ, được nhập về từ các nhà sản xuất ở Wuhan, China.

Ví dụ như các công ty Walmart, Target, Home Depot, Lowe’s…sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hoặc các công ty dược phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng vì không thể nhập được nguồn nguyên liệu. Chỉ số “Purchasing Managers’ Index (PMI)” của China đã rớt từ 53 xuống 40.

2. Cú Sốc Về Cầu (Demand Shocks)

Dân Mỹ sẽ ngừng chi tiêu, không đi du lịch, không mua thêm hàng hóa mới. Việc mua thực phẩm dự trữ thì ít ảnh hưởng tới chỉ số tiêu dùng “Consumer Spending” vì lo lắng Đại Dịch Cúm Covid19.

Nếu Đại Dịch Cúm không thể kiếm soát được dẫn tới tình trạng phải cách ly các thành phố lớn như Seatle, Los Angeles, New York, San Jose, Bay Area thì lúc đó tâm lý lo sợ sẽ làm mọi người ở nhà và không chi tiêu.

See also  Giới Thiệu Về Stocks: Các Khái Niệm Đầu Tư

Từ đó các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sẽ phải bắt buộc đóng cửa, và sa thải nhân viên dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Ví dụ như các hãng máy bay, các công ty du lịch, nhà hàng, trung tâm mua sắm…

Nếu tình hình này kéo dài tới cuối năm thì FED có thể sẽ phải cắt lãi suất về 0 như thời kỳ “2008 – Housing Crisis”.

Chưa bao giờ mà nền kinh tế Mỹ đang đứng bên bờ vực nguy hiểm như hiện tại: Supply Shocks, Demand Shocks, Stock Market Crash, Debt Crisis, Student Loan, Housing Crisis, Pandemic…

3. Đầu Tư Vào Gì

Việc phân tích tình hình kinh tế này chỉ dựa trên những dữ kiện thật và theo xác xuất thống kê. Cuộc sống của toàn thế giới và nền kinh tế trong 3 tháng tới sẽ ở trong tình trạng 100 năm có một

Việc đầu tư vào thời điểm hiện tại rất nguy hiểm vì dựa vào việc nước Mỹ có khống chế được Đại Dịch Cúm Covid19 này hay không.

Rất nhiều nhà đầu tư đang mua vào “Vàng, Bạc” để bảo hiểm cho tài sản của họ. Vàng sẽ lên trong những lúc biến động như thế này.

 

Đầu tư Vàng
Đầu tư Vàng

 

Một số khác thì đầu tư vào các công ty sản xuất “Vacxin” cho cúm Covid19 hoặc các công ty sản xuất đồ y tế như 3M, Clorox…

Ví dụ như quỹ đầu tư Bridgewater Associates của Ral Dalton thì cược hơn một tỷ đô la mỹ là thị trường chứng khoán bị rớt giá vào tháng 3.

See also  Lợi Ích Đầu Tư ở Mỹ Của Tài Khoản Roth IRA

Trong khi đó quỹ đầu tư Berkshire Hathaway thì đang nắm tới 128 tỉ đô la mỹ và đang chờ đợi thời cơ để mua lại các công ty với giá rẻ.

Điều đó có nghĩa là tất cả giới đầu tư đều đang đợi thị trường chứng khoán mỹ rớt để bắt đáy.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận