Người Việt

Lái Xe ở Mỹ Tránh Bị Tai Nạn, Kiện Tụng

Lái xe ở mỹ rất dễ vì hệ thống đường rất tốt và khoa học. Tuy nhiên nhiều bạn có tâm lý sợ vì xe ở mỹ quá nhiều.

Bạn đi đâu cũng thấy xe nên rất ngợp. Bạn cần làm những điều sau để có thể tham gia giao thông và lái xe ở Mỹ một cách an toàn nhất.

Sau khi đã có bằng lái, và mua một chiếc xe để làm phương tiện để đi lại thì bạn cũng đừng quên là phải mua bảo hiểm thì mới có thể bắt đầu tham gia lưu thông.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách lái xe và cần chuẩn bị những gì để có thể lái xe ngon lành.

1. Hiểu rõ hệ thống đường để lái xe ở mỹ

Hệ thống đường xá ở Mỹ được chia ra làm 2 loại: hệ thống Local và Freeway. Local có nghĩa là những đường xá có đèn đỏ còn Freeway thì không có đèn đỏ chỉ có đường vô (Enter) và đường ra (Exit).
Đường xá ở Mỹ khá lá phức tạp nên bạn không thể nhớ hết đường. Tốc độ tối đa cho phép trên Local là  khoảng 35 đến 45 miles còn trên Freeway là từ 60 đến 75 miles.

Hệ thống Freeway thì có thể đi trong tiểu bang hoặc đi xuyên bang. Trên hệ thống Freeway có các bảng hướng dẫn giúp người lái xe có thể nhận biết được phương hướng như: East, West, North, South.
Các luật lệ cơ bản về việc lái xe ở Mỹ bạn có thể đọc cuốn cẩm nang bằng Tiếng Việt.

2. Những điểm chú ý khi lái xe ở Mỹ để có thể tránh bị thẻ phạt, tránh bị tai nạn

Khi tham gia giao thông thì bạn cần phải biết địa chỉ và cách lái đến địa điểm mình cần đi.

Đường xá và nhất là hệ thống Freeway bên Mỹ khá là chằng chịt dẫn đến người lái xe mất tập trung dễ dẫn đến tại nạn cũng như lạc đường.

Nên trước khi đi xa thì bạn nên coi bản đồ và hướng dẫn đường đi trên Google Maps trước và sử dụng GPS để nhắc đường của Google Maps.

See also  Học Đại Học Miễn Phí Ở Mỹ

Việc sử dụng GPS bằng Google Maps chỉ xài được khi mà điện thoại có gói cước Internet.

Đôi khi nếu đến những khu vực mất sóng thì cũng không thể xài được.

Để đối phó với việc này bạn có thể mua máy hướng dẫn GPS không cần xài mạng như máy Garmin khoảng $100 thì có thể giúp tránh bị lạc đường nếu điện thoại không xài được GPS.

Việc này rất là quan trọng khi mà bạn đang ở một khu vực lạ mà không biết đường đi thì sẽ dẫn đến tình trạng đi lạc vào những khu vực nguy hiểm có tỉ lệ tội phạm, băng đảng cao.

 

lái xe ở mỹ
Dùng GPS hoặc điện thoại thông minh để chỉ đường

 

3. Sử dụng Camare để bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn

Khi mà lưu thông trên đường xá thì bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy ra. Trường hợp xấu nhất là bị tai nạn và không phải lỗi của mình nhưng không có ai làm bằng chứng hết thì sẽ dẫn đến việc kiện tụng rất phức tạp.

Ví dụ như mình có một người bạn đi làm hãng vào lúc 4h sáng thì đang chạy qua đường khi đèn xanh thì bị tai nạn. Có nghĩa là người gây tai nạn cho bạn mình vượt đèn đỏ nhưng không có ai làm bằng chứng hết.

Khi Police tới thì tại vì bạn mình mới qua nên không thể giao tiếp rõ ràng và có thể cũng một phần vì là người nhập cư nên trong hồ sơ người bạn mình bị có lỗi.

Vụ việc này tốn người bạn mình hơn một năm trời đi lại làm việc với luật sư để giải quyết mất thời gian, tiền bạc và làm suy sụp tinh thần khi mà vừa mới qua Mỹ.

Để giải quyết việc này thì đơn giản nhất là bạn mua một Camera Recorder để có thể ghi lại hình ảnh khi đang lái. Nếu có chuyện gì xảy ra thì bạn chỉ cần lấy ra làm bằng chứng.

 

lái xe ở mỹ
nếu cảm thấy không ổn thì nên nhờ giúp đỡ từ các anh sĩ quan

4. Làm gì khi bị police quay đèn, gặp xe cứu thương

Khi mà một anh sĩ quan một dừng xe bạn lại thì anh ta sẽ chạy sau xe bạn và quay đèn (chớp nhá) để báo hiệu cho bạn tấp vô lề.

 

Khi bạn thấy mình bị quay đèn thì đừng mất bình tĩnh cứ làm theo các bước sau: Bật đèn emergency lên, sau đó nếu đang ở trên local thì kiếm chỗ parking bên lề đường hoặc trong khu parking tránh đỗ ở những khu vực cấm.

 

Nếu đang ở trên Freeway thì có thể exit freeway để kiếm parking. Sau đó thì bạn hé kính bên tay lái xuống một chút, cữa xe vẫn đóng, và bật đèn trong lên nếu trời tối và chuẩn bị sẵn bằng lái và giấy đăng bạ (Registration Paper).

 

Sau đó thì đặt hai tay lên trên vành lái xe và chờ người sĩ quan tới (Say: Hi Officeer). Sau đó thì tùy tình huống để thương lượng.

 

Việc theo các bước trên rất là quan trọng để có thể khỏi bị phạt hoặc dẫn đến các tình huống thương tâm khác khi người sĩ quan nghi ngờ mình có đồ cấm trên xe.

 

Gặp xe cứu thương, xe bus: Khi gặp những xe này trên đường và thấy có hụ còi, quay đèn (flash) thì bạn cần tấp vô lề và dừng lại cho tới khi hết thì tham gia lưu thông tiếp.

 

Thay đổi làn đường (change lane): khi muốn thay đổi làn đường thì nên cẩn thận tại vì rất dễ gây tai nạn khi mà không thấy xe ở góc mù.

See also  Học Lái Xe ở Mỹ Trong Hai Tuần

Để tránh gây tai nạn thì nên quay đầu qua bên trái hoặc phải mỗi lần change lane hoặc mua thêm cái kính trợ giúp Amper Blot Minorr để có thể giúp bạn trong thời kỳ đầu lái xe.

 

 

Sử dụng phone: Tránh sử dụng phone khi đang lái xe cũng như nghe nhạc bằng tai nghe. Nếu bị Officer phát hiện thì bạn có thể bị phạt khoảng $300 và phải đi học.

 

Để tránh tình trạng này thì có thể mua cái Holder cho Phone khi đang lái xe. Thêm hơn nữa bạn có thể mua dây Charge để có thể sạc pin trong trường hợp cần thiết.

 

Có thể mua thêm giây charger cho bình điện để tránh xe bị hết điện để đề xe tại bạn quên tắt đèn.

 

5. Làm gì khi bị tai nạn khi lái xe ở mỹ

Khi bị tai nạn thì việc trước tiên cần làm là coi thử bản thân và người trong xe có bị gì không, sau đó gọi 911 ngay lập tức báo là bị tai nạn.

Sau đó nếu có thể thì nói chuyện với officer để cung cấp các thông tin hoặc lấy thông tin của người lái xe kia.

Có nhiều bạn có kinh nghiệm lâu năm thì khuyên là có thể nói: I do not remember và sau đó gặp luật sư để được tư vấn nếu bạn là người có lỗi trong vụ tai nạn.

Đừng bao giờ nói là: I am confused. Có một cô kia lái xe bị người khác đụng ở phía sau tại vì lái xe chậm để tìm đường ra trên Freeway.

See also  Hành Lý Đi Định Cư và Du Lịch Mỹ Để Tránh Bị Rắc Rối

Điều mặc định là người đụng phía sau có lỗi tại không kiểm soát được tốc độ. Nhưng khi cô đó nói là I am confused với anh officer thì người sĩ quan hiểu là cô này có thể bị vấn đề trong khả năng lái xe chứ không phải là lạc đường, lạ đường, đang không biết exit đường nào.

Chỉ vì một câu nói kia cô bị bắt đi thi lại bằng lái trong trường hợp đặc biệt. Nên nếu bạn không rành anh ngữ và điều đó là bình thường cho tất cả những ai mới qua Mỹ.

Bạn đừng nói gì hết mà hãy xin trợ giúp và gọi điện cho người thân nhờ phiên dịch dùm hoặc đợi tư vấn từ luật sư.

 

6. Xe bị hư khi đang lưu thông

Khi xe bị hư thì nếu có thể thì tấp vô đường và gọi xe tới kéo về tiệm sữa xe. Nên khi nào cũng cần có số phone của hãng kéo xe (Town Car) .
Hoặc mua thẻ thành viên của hãng AAA Insurance khoảng $49 cho một năm thì khi mình gọi họ có thể tới trong vòng 15 phút để giúp mình kéo xe, đổ xăng, bơm bánh xe, charge bình nếu hết bình, hoặc mở cửa xe nếu để quên chìa khóa trong xe.
Việc chú ý các chi tiết trên khi lái xe rất quan trọng để tránh bị tai nạn. Cũng như việc đầu tư mua các dụng cụ trên (tốn bằng tiền một ticket hoặc 4 bình xăng) để giúp bạn lái xe an toàn khi mới biết lái xe ở Mỹ cũng quan trọng không kém.
Đa số các bạn mới biết lái xe thì xác xuất bị tai nạn trong 2 năm đầu là cao nhất. Sợ nhất là bị kiện tụng mất bằng lái hoặc giá tiền bảo hiểm lên 2 – 3k thì rất là oan uổng. Nên việc đầu tư vào những dụng cụ để giúp mình lái xe an toàn là rất cần thiết.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận