Đầu Tư

Làm Giàu ở Mỹ Với Tiết Kiệm Hay Đầu Tư?

Nói làm giàu ở mỹ không dễ vì rất khó có vốn làm ăn nếu không biết tiết kiệm. Việc tiết kiệm tiền để có vốn làm ăn, kinh doanh hoặc có tiền đặt cọc mua nhà là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với các bạn trẻ hiện nay.

 

1. Đầu tư hay tiết kiệm để làm giàu ở mỹ?

Đơn giản là cuộc sống hiện đại với Internet, và Smart Phone làm cho bạn có thể mua sắm thật dễ dàng. Bạn sẽ bị nghiện mua sắm nếu ở Mỹ và làm lương càng cao thì xài càng nhiều.

 

Từ đó bạn trở thành người tiêu thụ (Consumers) là một trong những nguyên nhân chính làm bạn nghèo và ngập đầu trong nợ nần thay vì trở thành người sản xuất (Producers) sẽ làm bạn giàu có.

 

Việc tiết kiệm tiền nếu không đầu tư cũng được đánh giá là không khôn ngoan bởi vì lạm phát. Vì bạn chỉ đi làm vì tiền còn quên bắt tiền làm việc cho bạn từ nguồn tiền tiết kiệm.

Nếu như bạn có $300k đô la thì có thể mua được 1 căn nhà ở California vào năm 2011 nhưng nếu bây giờ thì chỉ có thể mua được nữa căn nhà.

Tiền của bạn sẽ bị mất giá hàng ngày vì lạm phát nên hãy vừa tiết kiệm và đầu tư tiền tiết kiệm để nó làm việc cho bạn.

See also  Kế Hoạch Đầu Tư Với Công Nghệ Blockchain

 

“Vì vậy bạn phải học cách tiết kiệm tiền và đầu tư số tiền này để tiền làm việc cho bạn. Sau đó dùng khoản lợi tức này để tiếp tục đầu tư. Đó là cách gọi đơn giản của tiền đẻ ra tiền.”

2. Tiết kiệm tiền chỉ đơn giản là bạn tiêu ít hơn bạn làm được.

Số tiền dư được cuối tháng sẽ được dùng đầu tư. Nhiều người nghĩ rằng với $100 thì không thể làm ăn, đầu tư được gì.

 

Sự thật là bạn có thể trở thành triệu phú nếu đầu tư $100 mỗi tháng trong 40 năm bằng cách sử dụng tài khoản Roth IRA để mua Index Fund.

 

Trải qua hai cuộc suy thoái kinh tế khoản năm 2000 và 2009 thì đa số người Mỹ gốc Việt bị sợ, hay còn gọi là lạnh gáy khi nghĩ đến đầu tư chứng khoán. Điều đó là hoàn toàn sai vì toàn bộ các tỉ phú đều nắm trong tay đến 95% là cổ phiếu.

 

Có một sự thật là nếu bạn không đầu tư chứng khoán thì khó có thể trở thành triệu phú bởi vì đa số triệu phú đều sở hữu chứng khoán.

 

Và bạn phải biết cách đầu tư đúng chứ không được nghe theo lời các tư vấn, chuyên viên trên các đài CNBC, hoặc là một ai đó vì họ chắc chắn là như vậy.
Hiện tượng đầu tư trong đa số người Mỹ gốc Việt gọi là đánh bài (gamble) hơn là đầu tư. Đa số sẽ bị lỗ bởi vì họ dùng đòn bẩy quá cao và không áp dụng cái khoa học trong đầu tư.
Mt đợt giảm giá mạnh khoảng 50% – 70% sẽ làm họ mất cả chì lẫn chài, phá sản.
làm giàu ở mỹ phải biết tiết kiệm và đầu tư số tiền tiết kiệm
THỜI GIAN LÀ CHÌA KHÓA NÊN BẠN PHẢI BẮT ĐẦU SỚM
See also  Học Đại Học Mỹ: Đầu Tư Với 529 Savings Plan

3. Triết lý đầu tư đúng khi làm giàu ở mỹ

Việc đầu tư bao giờ cũng cần 2 yếu tố cho dù bạn ở thị trường nào đi nữa
  • Thời gian: trên 10 năm sẽ giúp bạn loại trừ yếu tố nguy hiểm (risk), việc mua theo từng tháng hoặc từng tuần sẽ giúp bạn có được giá gần giá tốt nhất theo học thuyết the Dollar Cost Averaging.
  • Đầu tư đúng: Index Fund sẽ giúp bạn theo thị trường mà không cần phải đánh bạc để chọn thời điểm mua một loại cổ phiếu nào hết.

 

Bên cạch đó bạn có thể ngủ ngon không quan tâm đến thị trường lên xuống. Dành thời gian cho công việc và gia đình.

Nếu như bạn biết cách áp dụng hai nguyên lý trên trong việc tiết kiệm và đầu tư thì bạn sẽ sớm giàu thôi vì đơn giản là các nhà tỷ phý như Buffet đều áp dụng hai nguyên lý trên và họ đã trở thành tỷ phú đô la mỹ.

Bên cạnh đó việc tiết kiệm và đầu tư là một việc cần thời gian, chứ không phải bạn muốn bắt đầu là được. Bằng cách làm theo các kinh nghiệm sau, thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

 

làm giàu ở mỹ không khó
KINH NGHIỆM TRẬN MẠC GIÚP BẠN TRÊN ĐƯỜNG DÀI

 

4. Kinh Nghiệm khi đầu tư làm giàu ở mỹ

 

  • Thực tế trong khi đầu tư. Bạn không thể đầu tư $1000 và muốn nghĩ việc vào tháng sau được.
  • Rõ ràng khi đầu tư. Bạn phải có một kế hoạch rõ ràng và thực hiện nó như: Tiết kiệm $400 mỗi tháng, đầu tư $200 vào quĩ Index Fund, $100 mạo hiểm, $100 cho tiền lúc nguy cấp.
See also  Lây Nhiễm Virus Corona: Tác Hại, Và Cách Tránh

Không bao giờ ngừng học hỏi các kiến thức mới như Công nghệ BlockChain, Các Ứng dụng Trên Internet bởi vì cơ hội đầu tư cũng nằm ở đó.

 

  • Kiên nhẫn và kỷ luật: hai đức tính này rất quan trọng khi bạn đầu tư vì thành quả không thể đến trong 1 hoặc 2 năm.
  • Làm nghiên cứu trước khi đầu tư: khi bạn nghe một ai đó nói trên TV, đài báo, hoặc Internet thì hãy kiểm tra tính xác thực của thông tin trên.
  • Tạo thành thói quen tốt: nếu như bạn kiếm được việc gì đó giúp ích bạn thì hãy làm việc với nó như: xem một website, uống một thức uống. Hoặc nếu như cảm thấy việc gì đó không đúng thì đã đến lúc thay đổi nó.
  • Nếu như bạn không thích thú việc đầu tư thì đừng đầu tư. Kiếm một việc gì đó làm hoặc mướn một nhà tư vấn đầu tư giúp bạn.

“Tiết kiệm và đầu tư cùng lúc cho dù chỉ là $10 đô la mỹ mỗi tháng thì lâu dài bạn cũng khỏe. Nên mới nói làm giàu ở mỹ không khó nếu đọc blog Làm Giàu Kiểu Mỹ.”

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận