Cuộc Sống Ở MỹĐầu Tư

Lây Nhiễm Virus Corona: Tác Hại, Và Cách Tránh

Virus Corona được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Wuhan (Vũ Hán) hồi tháng 12/2019 và sự lây nhiễm coronavirus đang được cả thế giới quan tâm.

Coronavirus là một nhóm lớn các loại virus phổ biến ở động vật, và trong những trường hợp hy hữu thì sẽ lây từ động vật sang người (Zoonotic).

Tình hình lây nhiễm của Coronavirus làm đa số mọi người hoang mang và lo sợ vì chủng virus mới được phát hiện và chưa có thuốc điều trị.

 

YouTube player

 

Theo như tình hình mới nhất ở Mỹ thì đã có 5 trường hợp bị nhiễm bệnh ở: Arizona, California (2), Chicago, và Washington State.

Tất cả 5 người này đều đã đến Wuhan và bị phát hiện có nhiễm Coronavirus khi quay trở về Mỹ.

Hiện tại 01/27/2020, cơ quan CDC thông báo là đang theo dõi 110 người từ 26 tiểu bang của nước Mỹ nhằm cách ly và xét nghiệm bệnh.

1. Coronavirus là gì?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) thì Coronavirus có thể làm bạn bị bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

Trong một số trường hợp thì chủng virus này có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi và viêm phế quản (pneumonia and bronchitis).

Điều quan trọng theo các nhà khoa học gia và bác sĩ chuyên ngành thì hầu hết mọi người đều bị nhiễm Coronavirus tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Nhưng các triệu chứng bệnh nhẹ nên hệ miễn dịch giúp bạn đề kháng và lành bệnh.

 

YouTube player

 

2. Sự lây nhiễm Coronavirus: 2019-nCoV

Theo như thông tin của báo New York Times thì vào January 27, 2020 có 2700 ca nhiễm bệnh được xác nhận và ít nhất 80 người đã mất do 2019-nCoV virus gây ra.

Những nước đã được xác nhận có ca nhiễm bệnh như sau: China, Taiwan, Malaysia, Singapore, Philippines, Vietnam, Thailand, Japan, South Korea, Nepal, USA, Canada, Australia, France.

 

lây nhiễm virus corona
lây nhiễm virus corona. Nguồn: Twitter

 

Các triệu chứng nhiễm bệnh của 2019-nCoV rất giống bệnh cúm thông thường trong thời kỳ ủ bệnh. Từ các triệu chứng này thì có thể giúp bạn đánh giá tình hình sức khỏe của mình và đến bệnh viện để được chăm sóc.

  • Sổ mũi (runny nose)
  • Đau đầu (Headache)
  • Ho (Couch)
  • Đau họng (Sore throat)
  • Sốt (Fever)
  • Khó thở (Shortness of breath)
See also  Có Nên Mua Xe Certified Không?

Theo các bác sĩ chuyên ngành thì chủng 2019-nCoV có thể lây từ người bị nhiễm bệnh trong thời kỳ ủ bệnh sang người khác bằng các cách sau:

  • Không khí: từ các mầm bệnh virus thông qua ho, hoặc hắt hơi.
  • Tiếp xúc với người bị nhiệm bệnh: chạm, bắt tay, hoặc tiếp xúc dưới 2 mét đều có nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Vật thể có Coronavirus: nếu bạn tiếp xúc các bật thể này như mở cửa, các dụng cụ dùng chùng và sau đó không rửa tay trước khi chạm vào mũi, mắt và miệng thì đều có thể bị nhiễm bệnh.

3. Tình hình lây nhiễm virus Corona 2019-nCoV so với bệnh cúm khác

Hiện nay trên các mạng xã hội, Youtube đang lan truyền các đoạn phim ngắn về sự nguy hiểm và tình hình ở trung tâm dịch bệnh ở Wuhan, China làm tất cả mọi người đều lo sợ.

Theo như WHO thì tình hình đang rất nghiêm trọng ở China làm cho họ phải đóng cửa nhiều thành phố nhằm hạn chế sự lây nhiễm mầm bệnh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì vẫn chưa đến lúc báo động khẩn cho các nước trên toàn thế giới. Bạn vẫn cần phải hạn chế đi tới chỗ đông người để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.

Ví dụ như cúm thông thường giết chết 35 ngàn người và làm nhập viện đến 200 ngàn người mỗi năm ở Mỹ. Nhưng chỉ có 60% dân số Mỹ chích ngừa cúm mỗi năm.

Mỗi người chúng ta phải chuẩn bị để phòng bệnh một cách thích hợp dựa trên các dữ liệu thực tế và chấp nhận rằng trong tương lai sẽ có nhiều đại dịch nữa vì việc đi lại dễ dàng ở thế kỷ 21.

 

tránh lây nhiễm virus corona
tránh lây nhiễm virus corona. Nguồn: Twitter.

 

Hầu hết các bệnh nhân không qua khỏi virus 2019-nCoV đều đã hơn 60 tuổi và có hệ miễn dịch kém nên việc có hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng trong phòng chống bệnh cúm.

Những dấu hiệu và thông tin cho thấy đại dịch 2019-nCoV nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh cúm thông thường và dễ dẫn đến sự bùng phát toàn cầu (global outbreaks).

See also  Đầu Tư ở Mỹ, $100 Mỗi Tháng

Những ám ảnh ký ức về đại dịch SARS năm 2002 và 2003 cũng đã làm mất hơn 800 người trên toàn thế giới, trong khi tính đến hiện tại đại dịch 2019-nCoV làm mất hơn 80 người và lây nhiễm 2700 người trên toàn thế giới.

4. Cách tránh bị lây nhiễm virus corona

Theo CDC thì không có phương pháp điều trị cụ thể đối với nhiễm trùng và lây nhiễm virus corona. Việc phát triển vắc-xin vẫn trong giai đoạn sơ bộ và có thể mất từ 3 – 9 tháng mới được thử nghiệm.

Hầu hết là bạn sẽ tự phục hồi bằng việc nghỉ ngơi và sử dụng thuốc để giảm các triệu trứng của bệnh như: Sổ mũi (runny nose), Đau đầu (Headache), Ho (Couch), Đau họng (Sore throat), Sốt (Fever), và Khó thở (Shortness of breath).

Việc uống nhiều nước và hạn chế tới một chỗ đông người cũng được khuyến cáo bởi các chuyên gia y tế. Một cách khác đó là tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách sử dụng: Vitamin C từ chanh hoặc các viên thuốc bổ sung Vitamin C.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm bệnh: nếu bạn đã từng du lịch China và bị sốt, ho, và khó thở thì hãy liên lạc với trung tâm y tế địa phương hoặc gọi 911 ở Mỹ.

Bạn cần cách ly mình để tránh lây nhiễm bệnh cho người nhà và nói rõ với bị bác sĩ điều trị để họ có phác đồ điều trị hữu hiệu bằng trợ giúp hệ miễn dịch đề kháng với virus Corona.

Đeo khẩu trang: tình hình lây nhiễm Virus Corona ở Mỹ vẫn chưa có trên diện rộng và các trường hợp bị nhiễm đều đã được cách ly nhưng bạn có thể hạn chế đi lại nơi chỗ đông người.

 

YouTube player

 

Hoặc bạn nên đeo găng tay và khẩu trang, khi ra đường, hoặc các nơi công cộng. Nên nhớ rửa tay trước khi ăn hoặc hạn chế dùng tay đụng vào mắt, miệng và mũi.

Tuy nhiên việc đeo khẩu trang không hữu hiệu nếu tiếp xúc với dịch bệnh mặc dù sẽ làm cho bạn yên tâm phần nào. Nếu đã tiếp xúc với dịch bệnh thì bạn phải đeo đồ bảo hộ như các chuyên viên y tế mới có tác dụng.

See also  Đầu Tư Định Cư ở Nước Ngoài

5. Sự lây nhiễm virus corona ảnh hưởng tới kinh tế

Theo như báo Forbes thì nếu như đại dịch 2019-nCoV có số người lây nhiễm hơn 8000 người thì nền kinh tế thế giới, thị trường cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Thị trường chứng khoán China ở Shanghai và Shenzhen bị rớt hơn 5% vì sự lo ngại đại dịch. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ: chỉ số Dow rớt hơn 450 điểm, chỉ số S&P rớt xuống 3243, và chỉ số Nasdaq Composite rớt xuống 9139.

Nếu tình hình đại dịch trở nên nghiêm trọng hơn trong vài tuần tới thì thị trường chứng khoán sẽ rất dễ biến động và khủng hoảng vì nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường chứng khoán đầu tư vào vàng.

 

ảnh hưởng của virus corona tới kinh tế
Ảnh hưởng của virus corona tới kinh tế thế giới

 

Cổ phiếu của các công ty du lịch, máy bay, dịch vụ du lịch đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì ai cũng sợ hãi nên ở nhà như United, Delta, hoặc MGM resorts, Expedia.

Trong khi đó cổ phiếu của các công ty bán lẻ, và thực phẩm, y tế có thể sẽ tăng vì nhu cầu dụ trữ thực phẩm, nước uống, và đồ dùng y tế như: Walmart, Costco, hoặc M3, Wase Management…

Vì China là nơi sản xuất rất nhiều sản phẩm cho toàn thế giới thì dễ dẫn đến tình hình khan hiếm hàng hóa. Chuỗi cung ứng sẽ bị trì hoãn dẫn đến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu đại địch không bị ngăn ngừa trong 6 tháng.

Theo như các chuyên gia thì nền kinh tế đã trên đà tăng trưởng rất lâu: chứng khoán thị trường Mỹ luôn phá mốc kỷ lục trong 3 năm trở lại đây trong khi số nợ tăng chóng mặt trong thị trường bất động sản, khoản vay sinh viên, và nợ tín dụng.

Reference: Livescience, The New York Times, Forbes.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận