Người Việt

Mua Xe ở Mỹ Với Các Thủ Thuật Tiết Kiệm Nhiều Tiền

Mua xe ở mỹ rất đơn giản và cộng thêm với các thủ thuật thì bạn có thể mua xe ngon và rẻ.
Người Việt khi mới đến định cư Mỹ thì việc đầu tiên cần phải làm sau khi ổn định việc ăn ở là học lái xe và đi mua cho mình một chiếc xe để có phương tiện đi lại.
Bạn cũng có thể học thi trắc nghiệm lý thuyết lái xe ở Mỹ, ở tiểu bang California, hoặc tiểu bang Texas với các câu hỏi theo năm có tỷ lệ ra rất nhiều.

1. Tại sao nên học lái xe ngay lập tức khi ở mỹ

 

Việc không lái được xe ở Mỹ được người Việt so sánh là “Bó Chân” tại vì việc đi lại ở Mỹ đa số đều dùng xe hơi dù xa hay gần vì nó tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo bộ đề thi lái xe lý thuyết ở California.

Bạn cần học lái xe và mua xe để có thể tự chủ trong việc đi lại. Bạn sẽ có thêm thời gian làm những việc mà bạn yêu thích.

Hệ thống xe công cộng như xe Bus chỉ có ở những thành phố lớn và rất mất thời gian để di chuyển.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đi mua xe mới để có lợi nhất và tiết kiệm khoảng $3,000 đến $5,000 mỗi lần mua xe.

Hoặc nếu bạn bỏ thêm chút thời gian có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền nếu sử dụng chiến thuật đầu tư sinh lợi cho số tiền tiết kiệm được này.

Bạn có thể mua xe cũ sau khi đậu bằng lái xe trên trang:

RAO VẶT BÁN XERAO VẶT LITTLE SAIGON

 

Nếu bạn mới định cư ở Mỹ có thể kiếm việc làm:

NGƯỜI VIỆT RAO VẶT VIỆC LÀMVIỆC LÀM Ở MỸ

xe hơi ở mỹ

2. Kiếm thông tin về giá xe cần mua

Khi đi mua xe ở Mỹ, thì đa số người Việt đều nhờ người thân hoặc bạn bè đi theo tư vấn.

 

Mọi người thường coi giá trên Internet thông qua trang mạng Kelley Blue Book, hoặc kiểm tra các đại lý xe để so sánh giá cả để có thể thương lượng khi tới đại lý coi xe. 

Một điều cần lưu ý là giá xe để trên Website của đại lý xe bao giờ cũng rẻ hơn so với giá mà bạn đến đại lý để hỏi hoặc giá gắn trên xe. Giá xe trên Kelly Blue Book là giá tốt nhất mà bạn có thể thương lượng với đại lý để mua xe.

Nhiều người Việt có điều kiện kinh tế thì quyết định mua xe mới và thường thì sẽ là các kiểu xe: Toyota Camry, Toyota Corrola, Honda Accord, Honda Civic, hoặc Toyota Prius.

Các kiểu xe này được người Việt ưa chuộng tại vì bền, ít hư vặt, tiết kiệm xăng, và bán lại có giá. Nếu muốn an toàn và thoải mái hơn thì kiếm các dòng SUV như Totyota Rav4, hoặc Honda  CR-V.

Nếu bạn muốn mua xe để đi làm các nghề xây dựng, cắt cỏ, và tiện lợi cho chở hàng thì có thể mua xe Toyota Tacoma hoặc chiếc Ford F150 (là một trong những chiếc xe huyền thoại và bán chạy nhất trong lịch sử của xe pickup).

 

Bên cạnh đó các bạn trẻ thì thích mua xe điện như Tesla Model 3 vì rất tốt với hệ thống xe chạy tự động hơi bị ngon nhưng giá thì hơi đắt đỏ.

 

See also  Lái Xe ở Mỹ Tránh Bị Tai Nạn, Kiện Tụng

3. Chọn thời điểm trong năm để mua xe ở mỹ

Việc chọn khi nào nên mua xe cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn mua xe vào cuối năm vì lúc đó đại lý xe đã nhập về đời xe của năm kế tiếp thì bạn sẽ có giá rất tốt cho chiếc xe vì đại lý muốn bán hết xe cũ.

 

Ví dụ như bạn nên đi coi xe vào tháng 11 và mua xe vào dịp Black Friday hoặc Dịp lễ Giáng Sinh.
Bạn nên đợi đến các ngày lễ lớn bên Mỹ để mua xe vì sẽ được các chương trình giảm giá từ 5 đến 10% hoặc chương trình 0% lãi suất như: Black Friday, Memorial Day, Dependence Day.
Và bạn có thể áp dụng các thẻ thành viên của Costco hoặc AAA thì sẽ có thêm nhiều chương trình khuyến mãi dành cho thành viên.

 

Có nhiều người Việt thì lại mua xe cũ  đã có một hoặc hai năm tuổi như mình chẳng hạn vì có giá rất tốt (tiết kiệm 30% giá trị của xe mà xe vẫn còn mới) hoặc có thể Lease xe vì muốn đi xe mới mỗi 3 năm.

Xe mới mua sau một, hai năm thì mất giá từ 25 – 30% giá trị xe, trong khi xe vẫn đang trong chương trình bảo hành và vẫn còn mới và chưa bị hư hao gì.

Việc mua xe cũ ở Mỹ cũng khá an toàn vì xe không bị tráo đồ và nếu muốn chắc ăn thì bạn có thể đưa xe tới dealer để kiểm tra tình trạng xe trước khi trả tiền mua xe.

Bạn có thể mua xe 2 – 3 tuổi có chứng chỉ từ đại lý (Certified Pre-own Car) thì có thể yên tâm chạy thêm 5 năm mà không cần phải làm bảo trì hoặc sữa chữa tốn kém.

Có thể theo các bước sau để mua được xe mà bạn mong muốn.

3. Những điểm cần chú ý khi đi mua xe

Sau khi đã biết loại xe cần mua và giá tiền theo trang Kelley Blue Book thì bạn sẽ chọn đại lý để mua xe.

Bạn nên căn cứ vào đánh giá trên trang Yelp để chọn đại lý. Theo đánh giá trên trang Yelp thì các đại lý các vùng như Orange, Anaheim, hoặc Cerritos thì tốt hoặc bạn coi theo địa chỉ hiện tại bạn đang sinh sống ở Mỹ.

Khi coi các đánh giá thì chỉ tập trung vào các đánh giá không tốt để học hỏi kinh nghiệm từ đó.

Vì các đánh giá không tốt sẽ giúp bạn có thể tránh được các tình huống đó và hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc khách hàng của đại lý bạn muốn mua xe.

 

mua xe hơi ở mỹ ngon và rẻ

4. Nên Mua Chiếc Xe Gì? Giá Thị Trường Của Một Chiếc Xe?

Tập trung vào giá ra cửa của chiếc xe

Thông thường thì các nhân viên bán xe (salesman) sẽ không nói giá xe ra cửa của chiếc xe mà họ thường sẽ vòng vo hỏi về các nhu cầu của các bạn và sau đó họ sẽ hỏi bạn trả trước bao nhiêu (down payment) và tiền trả hàng tháng (monthly payment) bao nhiêu.

Lúc đó thì bạn nên nói với các salesman là bạn muốn biết giá của chiếc xe bạn muốn mua bao nhiêulãi suất mua xe có miễn phí hay không (0% Interest Rate) chứ không phải là giá tiền trả hàng tháng.

Tìm hiểu giá thật sự của chiếc xe 

Giá niêm yết trên cửa của xe hoặc trên Internet là giá “MSRP”, là giá đề nghị bán xe của nhà sản xuất. Khi thương lượng để mua xe thì nên căn cứ vào giá xe của bên thứ ba như: Cars, Comsumer Report, Edmunds, hoặc Kelley Blue Book. 

Thương lượng lãi suất mua xe với đại lý xe 

Người Mỹ thường mua xe trả tiền hàng tháng và mượn tiền từ đại lý xe hoặc ngân hàng. Tùy chương trình khuyến mãi của đại lý bán xe đôi khi bạn có thể mua được xe không cần tiền trả trước và mượn tiền mà không trả tiền lời.

See also  Hành Lý Đi Định Cư và Du Lịch Mỹ Để Tránh Bị Rắc Rối

Nhưng những chương trình đó có rất nhiều điều kiện nhiều khi những bạn mới qua không thể tham gia.

Nên bạn sẽ phải mượn tiền mua xe từ ngân hàng của đại lý xe nếu không có đủ tiền mua đứt một chiếc xe ($20k – $30k) và bạn thường quên thương lượng lãi suất cho số tiền mượn này.

Bằng cách thương lượng thì bạn có thể tiết kiệm $1000 – $4000 cho việc trả lãi suất thấp.

Kiểm tra điểm tín dụng trước khi đi mua xe 

Người tiêu dùng có thể kiểm tra điểm tín dụng của mình miễn phí một năm một lần thông qua trang mạng Annual Credit Credit.

Nếu như người tiêu dùng có thẻ tín dụng với các ngân hàng lớn như BOA, Chase, hoặc Wellfargo thì được cho biết điểm tín dụng hàng tháng bằng cách đặng nhập tài khoản online trên apps hoặc trang mạng của ngân hàng hoặc có thể dùng Karma.

Không nên bán xe cũ cho đại lý xe

Người mua thường có thể “Trade In”, có nghĩa là bán xe cũ của mình cho đại lý xe và mua xe mới.

Các đại lý thường có rất nhiều chiêu trò để tìm cách hạ giá xe của bạn.

Cách tốt nhất là bán xe cũ của bạn bằng cách đăng trên Craiglist hoặc Facebook Market.

5. Chi phí để vận hành xe và các phí bảo trì

Khi mua một chiếc xe thì cũng nên tìm hiểu thêm về số tiền hàng tháng để bạn mua xăng, mua bảo hiểm, giá trị của chiếc xe để bán lại, và xe bạn muốn mua có lỗi bảo hành không.

Thông qua trang mạng Edmunds, người mua có thể tính toán được phải mất bao nhiêu tiền để vận một chiếc xe cụ thể hàng tháng cho xe Honda Accord LX Sedan 2.4L là gần $30k cho 5 năm.

Mức Chi Phí Vận Hành Một Chiếc Xe Trong 5 Năm

 

Nói không với các gói dịch vụ, gắn thêm đồ, bảo hiểm máy xe, gia hạn bảo hành từ đại lý xe

Các đại lý hay có các gói dịch vụ như: hệ thống chống trộm, rửa xe miễn phí suốt đời (thời gian chờ đợi thường là 2 – 3h), bảo hiểm nếu bị mất xe trong vòng 5 năm.

Và chi phí có thể lên đến 2k – 4k, các salesman thì lập luận rằng nếu trả tiền hàng tháng trong vòng 5 năm (60 tháng) thì người mua các gói dịnh vụ này chỉ trả  khoản 30 – 60 đô.

 

xe điện tesla

 

Việc mua các gói dịch vụ này không cần thiết

Nếu muốn lắp đặt hệ thống chống trộm thì bạn có thể ra các dịch vụ bên ngoài rẻ hơn nhiều.

Cũng như gia hạn bảo hành cho xe điện hoặc các loại xe khác, người Việt tâm lý lo xa nên thường mua các gói gia hạn bảo hành.

Nhưng dựa theo các nhà nghiên cứu thì với công nghệ hiện đại ngày này thì xe được làm ra càng an toàn và tốt.

Nếu có bị hư tại lỗi của hãng sản xuất thì đã được bảo hành và chi phí để sữa chữa đôi khi thấp hơn giá mua gia hạn bảo hành.

5. Trường hợp mua xe ở mỹ bị hớ hoặc xe dỏm (lemon car)

Lemon Car
Là xe khi mà bạn mua mới nhưng phải đem đi sữa chữa quá nhiều lần mà vẫn không sữa được.

 

Bạn có thể bắt buộc đại lý bán xe sữa cho bạn miễn phí hoặc thay cho bạn một chiếc xe mới. Bạn có thể tìm hiểu các thủ tục tại Lemon Law California cũng như thuê mướn luật sư.

 

Nếu như bạn mua xe và cảm thấy không hài lòng về giá cả cũng như tình trạng xe.
Bạn nghĩ là bạn đã bị anh salesman đưa thông tin sai thì bạn có thể viết một email cho người quản lý để được giúp đỡ hoặc thương lượng.

 

Trong trường hợp người quản lý không thèm giải quyết và bạn nghĩ bạn có lý do chính đáng thì tiếp tục gửi email cho chủ của đại lý xe.
Thông tin của quản lý và chủ xe có thể tìm kiếm trên trang mạng của đại lý.

 

Nếu vẫn không được giải quyết thì bạn có thể khiếu nại qua trang mạng Federal Trade Commission.
Nếu tình hình vẫn chưa được giải quyết thì bạn có thể liên lạc với các báo địa phương là mình có mua xe mới nhưng lại là xe dỏm thì các báo sẽ viết bài.
Thông thường đến điểm này thì đại lý xe sẽ giải quyết khiếu nại cho bạn.
Nếu vẫn không được giải quyết thì đã đến lúc nhờ đến luật sư để có thể kiện tụng. Nhớ giữ các giấy tờ liên quan đến việc sữa xe, mua xe.

6. Cách tính tiền lời khi mượn tiền mua xe ở mỹ để tránh bị mất tiền

Việc đi mua xe đôi khi rất mất thời gian và tiền bạc nếu bạn không có kinh nghiệm.

 

Ví dụ như người bán xe có thể đưa thông tin sai cho việc tính tiền lời hoặc phần trăm tiền lời cho số tiền bạn mượn như sau:

 

Cách tính tiền lời không đúng
Người salesman kêu phần trăm tiền lời là 4.0%, bạn trả góp trong 5 năm, mượn 20k. Nên tiền lời sẽ bằng 4*20000*5/100 = 4000.

 

Và họ cộng tiền này vào tiền ra cửa của chiếc xe. Sau đó thì họ sẽ chia cho số tháng bạn trả hết số tiền mượn và ra số tiền bạn phải trả hàng tháng.

Cách tính tiền lời trên đây là sai và  rất nhiều người mua xe bị đưa thông tin ước lượng tiền lời sai dẫn đến việc trả tiền mua xe hàng tháng vượt hơn giá trị của chiếc xe.

See also  Bằng Cấp ở Việt Nam Liệu Có Giá Trị Khi Đến Mỹ Hay Không?

Vì khi bạn mượn 20k tháng đầu tiên bạn trả tiền lời cho 20k, nhưng sau tháng đầu tiên bạn trả tiền payments là $400 thì tiền lời bạn trả cho tháng thứ 2 là 4% của 19.6k chứ không phải 20k.

Tháng cuối cùng bạn trả payments thì bạn chỉ trả 4% tiền lời của $400. Tiền lời bạn phải trả chỉ là xấp xỉ 2k thôi.

 

mua xe hơi ở mỹ rất dễ

 

7. Bạn sẽ tiết kiệm bao nhiều tiền nếu làm theo 

Bây giờ bạn thử làm phép tính nhẩm. Một cá nhân ở Mỹ thông thường mua 3 chiếc xe trong suốt cuộc đời mình vậy thì một gia đình 4 người có thể mua từ 6 đến 10 chiếc xe trong vòng 30 năm.

 

Nếu như bạn có thể tiết kiệm $5000 cho mỗi chiếc xe, người mua xe có thể tiết kiệm khoảng 30k đến 50k chưa kể các khoảng tiết kiệm khác như phí bảo hành xe, sử dụng xe, bảo hiểm xe.
Nếu như bạn đầu tư số tiền tiết kiệm này vào quỹ index fund VOO thì sau 30 năm số tiền này có thể lên đến cả triệu đô la mỹ giúp bạn nghỉ hưu thoải mái ở bất cứ đâu trên thế giới.

 

Chung qui lại bạn cần chú ý các điều sau khi đi mua xe ở mỹ để tránh bị hớ:

 

 • Thương lượng giá tiền mua chiếc xe theo giá trên kelley blue book
 • Thương lượng lãi suất bạn phải trả cho số tiền mượn mua xe dựa trên số điểm tín dụng của mình và các chương trình khuyến mãi
 • Không nói về số tiền bạn trả hàng tháng và không ký tên hoặc đưa tiền cọc trước.
 • Khi coi cái giá tiền ra cửa dựa trên giá tiền mua xe + giá tiền lời + tiền thuế

Chúc các bạn đi mua xe gặp nhiều may mắn với kinh nghiệm đi mua xe ở Mỹ trên.

 

3 thoughts on “Mua Xe ở Mỹ Với Các Thủ Thuật Tiết Kiệm Nhiều Tiền

 • Jessi Tran

  Thông tin của bạn thật hữu ích cho người lần đầu muốn mua xe hơi , biết nhiều hiểu nhiều. Cảm ơn bạn.

  Reply
 • Rất cảm ơn Bạn đã cung cấp những thông tin rất hữu ích và có hệ thống trong việc cân nhắc cho người muốn mua xe.

  Reply
  • User Avatar Dat Hoang

   Cảm ơn bạn đã ghé blog của Đạt.

   Reply

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận