Chứng Khoán MỹTìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán

Phân Tích Kỹ Thuật – Technical Analysis

Có hai phương pháp chính được dùng để phân tích chứng khoán là: phân tích cơ bản (fundamental analysis) và phân tích kỹ thuật (technical analysis).

Bài viết hôm nay sẽ nói cơ bản về chiến lược chơi Stocks bằng cách phân tích kỹ thuật hay còn gọi là phân tích biểu đồ chứng khoán.

Sau khi đã biết các điều cơ bản thì bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu và tự tạo cho mình một hệ thống mua bán chứng khoán.

 

 

Bằng cách nghiên cứu giá (Price Action) thì nhà đầu tư (Investors) hoặc nhà giao dịch trong ngày (Day Traders) có thể dự đoán được giá chứng khoán sẽ đi lên, đi xuống, hoặc đi ngang theo xác xuất (Probability).

Việc nghiên cứu “Giá” sẽ hữu hiệu hơn bằng các kỹ thuật (technic), công cụ (tools), và các chỉ số (indicators) sau.

1. Xu hướng – Trend

Trend là xu hướng hiện tại của giá chứng khoán. Có 3 xu hướng là: đi lên (up trend), đi ngang (sideway trend), hoặc đi xuống (down trend).

 

 

Khi một xu hướng đã được hình thành thì rất hiếm khi thay đổi trong ngắn hạn nếu như không có lực bán hoặc lực mua mạnh.

Ví dụ như thị trường chứng khoán mỹ với xu hướng đi lên (Bullish) sau suy thoái kinh tế 2007 – 2009 cho đến khi có lực bán mạnh vì Đại Dịch cúm Covid19 mới có thể chuyển sang xu hướng đi xuống (bearish).

Uptrend: sự kết hợp giữa các đỉnh mới cao hơn các đỉnh cũ và các đáy mới cao hơn đáy cũ.

 

uptrend-series of higher high and higher low
uptrend-series of higher high and higher low

 

Downtrend: sự kết hợp giữa các đáy mới thấp hơn đáy cũ và đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ.

See also  Chỉ Số Dow Jones Để Đầu Tư Stocks

 

downtrend- series of lower high and lower low
downtrend- series of lower high and lower low

 

Sidewaytrend: một dãy các đỉnh và đáy trong một khoản không thay đổi về giá.

 

sideways- series of equal high and low
sideways- series of equal high and low

 

Trendline: là việc vẽ đường thẳng để nối các đỉnh với nhau hoặc đáy với nhau.

 

hai trendline tạo thành channel line
hai trendline tạo thành channel line

 

Mua và bán Stocks: Chiến thuật chơi Stocks sử dụng trend rất đơn giảnhiệu quả cho đầu tư dài hạn. Ví dụ như khi bạn thấy có “uptrend” thì nên mua và thấy “downtrend” thì nên bán.

Trendline có thể được sử dụng nếu bạn muốn mua cổ phiếu với giá tốt. Khi giá về đụng trendline thì gần trendline sẽ có rất nhiều người mua tạo ra “Support” rất tốt nếu giữ được.

2. Support and resistance

Support có nghĩa là những mức giá có nhiều người mua dẫn đến lực mua mạnh hơn lực bán trong khi Resistance có nghĩa là những mức giá có nhiều người bán dẫn đến lực bán mạnh hơn lực mua.

 

lực mua mạnh ở Supports và lực bán mạnh ở Resistances
lực mua mạnh ở Supports và lực bán mạnh ở Resistances

 

Ở những Support hoặc Resistance hay hình thành đáy hoặc đỉnh. Bằng cách nối các điểm hoặc vùng (zone) các Support với nhau thì được Trendline.

Khi giá một cổ phiếu đi ra khỏi các Trendline hoặc đụng các Trendline này thì được coi là dấu hiệu để bạn có thể mua hoặc bán.

Ví dụ như nếu cổ phiếu A lên qua mức $20 thì có thể coi là có tín hiệu mua vì các mức giá tròn số có thể được coi là Resistance vì thường có lực bán mạnh.

Mua và bán Stocks: Chiến thuật mua Stocks khi dùng Resistance đó là nếu giá vượt lên khỏi Resistance với Volume mạnh hơn bình thường thì mua.

 

break resistance with high volume tends to go up
break resistance with high volume tends to go up

 

Chiến thuật Sell (Short) khi dùng Supports đó là nếu giá xuống qua khỏi Support với Volume mạnh hơn bình thường thì Short.

See also  Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán

 

break support tends to go down

 

3. Price patterns

Các mô hình về giá được dùng để nghiên cứu lực mua và lực bán. Thông qua các mô hình về giá thì bạn có thể hiểu được tâm lý của giới đầu tư là tăng hay giảm.

 

 

Các mô hình được hình thành khi bạn nối các đáy, đỉnh, Support, hoặc Resistance lại với nhau trên biểu đồ chứng khoán.

Việc vẽ Price Patterns dựa theo cách nhìn khác nhau của mỗi nhà đầu tư nên dẫn đến cách phân tích giá có thể đúng hoặc sai.

 

 

Các mô hình về giá được sử dụng nhiều như: Triangle, Flag, Head and Shoulders, Triple Tops…

4. Technical indicators

Việc sử dụng Trendline, Support, Resistance, Chart Patterns nhiều khi mang nhiều yếu tố chủ quan (subjective) dẫn đến việc bạn dễ phân tích sai.

Ví dụ như bạn sẽ có cách vẽ mô hình giá khác với những nhà đầu tư khác.

Hoặc bạn không bao giờ chấp nhận sai trong khi phân tích thị trường chứng khoán dùng để đoán xu hướng theo xác xuất.

 

Moving Average, MACD, Stochastic Indicators

 

Từ đó việc sử dụng chỉ số kỹ thuật (technical indicators) nhằm phân tích giá và thể hiện các thống kê bằng đồ họa, chỉ số, để bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Một trong những chỉ số được nhiều người dùng là đường giá trung bình trong 50 ngày (MA 50). Khi giá đi lên trên “MA 50” thì mua và khi giá đi xuống dưới “MA 50” thì bán.

 

moving average 50 days
moving average 50 days

 

Những bạn mới chơi Stocks thường quên rằng dù bạn dùng bất kỳ phương pháp nào để phân tích thị trường thì luôn luôn có xác xuất sai dẫn đến việc bạn bị thua lỗ tiền bạc khi đầu tư.

 

Luôn có phần trăm mạo hiểm – thua tiền trong mỗi lần mua bán chứng khoán

 

See also  Tư Duy Đầu Tư Chứng Khoán

Đừng bao giờ nghĩ rằng nên bán vì giá lên quá cao, hoặc nên mua vì giá quá thấp. Vì vậy việc sử dụng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật để dự đoán giá của chứng khoán trong tương lai sẽ có phần trăm sai.

 

 

 

Bài viết hôm nay chỉ giới thiệu những điều cơ bản nhất của phân tích kỹ thuật nhưng rất hữu hiệu, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể đọc các sách: Technical Analysis của Murphy, Come into my trading room của Elder, How to Day Trade For a Living của Andrew, Japanese candletick của Nison.

Việc phân tích kỹ thuật thường được các nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng để mua, bán cổ phiếu trong ngày, trong tuần, hoặc trong tháng. Hơn 95% nhà đầu tư theo kiểu ngắn hạn thua lỗ.

Việc chọn chiến thuật đầu tư như: Investor, Traders, hoặc Gamblers rất quan trọng vì nó quyết định bạn sẽ thành công hay không khi đầu tư chứng khoán.

Biết những kiến thức cơ bản của phân tích kỹ thuật ở trên rất giúp ích cho việc đầu tư dài hạn nếu như bạn muốn xác định điểm vô và điểm ra.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận