Đầu Tư

Thu Nhập Bị Động Giúp Bạn Giàu

Người giàu, giới triệu phú ngày càng giàu hơn vì thu nhập bị động. Theo thống kê của các tạp chí kinh tế thì 1% giới siêu giàu nắm đến 95% tài sản toàn thế giới.

1. Làm sao họ trở nên giàu có như vậy?

Việc trở nên giàu có của họ được xây dựng qua nhiều thế hệ bởi họ dùng công thức làm giàu: Đầu tư thời gian và tiền bạc vào Thu Nhập Bị Động.

Thu Nhập Bị Động có nghĩa là bạn tìm cách đầu tư, kinh doanh, thành lập công ty…

 

thu nhập bị động
Tư duy làm giàu với thu nhập bị động

 

Cuối cùng làm sao để tiền làm việc cho bạn. Chỉ khi tiền làm việc cho bạn thì bạn mới có thể nghĩ hưu và làm những cộng việc mà bản thân yêu thích.

2. Vậy thì làm sao có được thu nhập bị động?

Thu nhập bị động có được trải qua một thời gian dài làm việc. Bạn sẽ học cách chuyển đổi tiền lương, tiền dành dụm, tiền vốn bố mẹ cho để đầu tư kinh doanh sau đó cơ sở kinh doanh của bạn sẽ có lợi nhuận giúp bạn đủ sống.

Các tỉ phú hiện nay đều giàu có nhờ nắm giữ phần lớn chứng khoán công ty họ phát hành hoặc nắm giữ cổ phiếu của các công ty khác khi giá rẻ. Cổ phiếu công ty giúp họ thu lợi từ tiền “Dividends” mỗi quí.

Ví dụ như Ông Buffet nắm cổ phiếu của công ty Coca-Cola và nhiều công ty khác nữa. Và cứ mỗi phút ông kiếm hơn $6731 tiền lợi tức từ số cổ phiếu này mà không quan tâm đến giá của cổ phiếu.

Việc đầu tư chứng khoán có thể rất khó đối với nhiều bạn vì đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm để phân tích. Một cách hay nhất mà mình đang đầu tư cho bản thân là đầu tư tự động $100 mỗi tuần vào Index Fund.

Hoặc giới triệu phú họ có nhiều bất động sản cho thuê. Ví dụ như họ mua bất động sản khi giá rẻ và cho thuê kiếm nguồn thu nhập hàng tháng đủ giúp họ sống thoải mái nếu như không đi làm.

Công thức làm giàu này được các thế cũ trước năm 1990 sử dụng nhiều để trở thành triệu phú. Và khi thế hệ con cháu của họ được thừa hưởng tài sản là thu nhập bị động này thì con cháu của họ chỉ cần áp dụng thêm hai nguyên lý nữa là thành công. 

 

3. Sử Dụng Đòn Bẩy Ngân Hàng và Sức Lao Động để tạo thu nhập thụ động

Mướn người giỏi làm việc cho mình: nguyên lý này có thể hiểu như sau. Bạn không cần giỏi về chuyên môn mà bạn chỉ cần có một ý tưởng hay đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư sau đó bạn sẽ mượn vốn để mướn người giỏi về chuyên môn đó giúp bạn điều hành công việc.

See also  Đầu Tư Mạo Hiểm Vào Công Nghệ Blockchain

Dùng tiền của người khác để kinh doanh: để khởi nghiệp đa số các cơ sở làm ăn nhỏ đều phải mượn vốn để kinh doanh vì số tiền tích góp của bạn không thể nào đủ nếu bạn muốn bắt đầu lúc 25 tuổi.

 

làm giàu kiểu mỹ
Con đường làm giàu sẽ trở nên dễ hơn nếu biết mượn vốn ngân hàng và hợp tác với người giỏi

 

Bạn có thể mượn tiền ngân hàng, người thân, hoặc đơn giản là dùng thẻ tín dụng mua hàng bán lại. Các công ty lớn thì phát hành cổ phiếu để huy động vốn mở rộng công xưởng.

Vì hai nguyên do trên, các thế hệ sau của các nhà giàu sẽ giàu hơn vì họ được sử dụng nguồn nhân lực và tiền vốn của người khác để làm việc cho chính họ.

Ví dụ bạn để 10 ngàn đô la mỹ trong ngân hàng thì ngân hàng sẽ cho mượn lấy lãi trong khi chỉ trả cho bạn lãi tức rất ít. Thử hình dung xem sức làm ra tiền của 100 người phải hơn 1 người rồi. 

Vậy thì làm sao các thế hệ trẻ như chúng ta có thể làm giàu được khi mà đa số các ngành bán lẻ, hệ thống phân phối đã hình thành và chúng ta không thể nào cạnh tranh được.

Khi Internet được phát minh vào thập niên 1990s thì việc làm giàu nhanh chóng thay đổi. Việc Internet ra đời và sự ứng dụng của máy tính ngày càng phổ biến sinh ra một tầng lớp nhà giàu về công nghệ.

Ví dụ như Bill Gate với Microsoft, Steve Job với Apple, Zuckerberg với Facebook, Bezo với Amazon, và Google với Larry Page, Sergrey Brin.

Tất cả đều trở thành tỉ phú vì những ý tưởng hay và giúp ích cho tất cả mọi người. Việc thành công của các sản phẩm của họ cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho tất cả bạn trẻ.

 

“Internet được ví như là một phép màu vì mọi người có thể được tiếp cận các thông tin một cách nhanh nhất và miễn phí.

Internet ra đời tạo ra nhiều công ăn việc làm rất khác xa thế kỷ cũ. Thông tin là tiền bạc trong đầu tư, kinh doanh.”

 

4. Các cách đầu tư vào thu nhập bị động để trở thành triệu phú

Internet ra đời với các ứng dụng của nó giúp bạn có nhiều ngành nghề kiếm tiền bạn không thể tưởng tượng nổi như sau và những ngành nghề này không cần bạn phải tới trường lớp để lấy bằng cấp và tốn tiền.

Bạn có thể tự làm, tự học, và các nghề này có thể giúp bạn có thu nhập bị động đến đời con, cháu bạn.

Bạn có thể làm việc bất cứ đâu trên thế giới mà không bị bó buộc bởi địa lý và thời gian.

See also  Làm Giàu Bằng Thu Nhập Bị Động

 

thu nhập bị động
Thu nhập bị động giúp bạn kiếm tiền khi bạn đang ngủ hoặc vui chơi

 

Kỹ sư phần mềm (hoặc các công việc IT): bạn có thể t học viết phần mềm miễn phí bằng cách vào các trang MIT OpenCourseware, hoặc EDX sau đó bạn có thể tự viết phần mềm bán trên Apple Store hoặc Adroid Store.

Hoặc bạn có thể tự mở công ty hoặc đi làm vì các công ty công nghệ ít khi đòi hỏi bằng cấp.

Amazon (Ebay): là công ty bán lẻ trên toàn cầu và rất thịnh hành. Đầu năm 2019 thì công ty này sẽ mở chi nhánh ở Việt Nam.

Có rất nhiều bạn trẻ ở mỹ kiếm được triệu đô la mỹ bằng cách mở tài khoản bán hàng trên Amazon. Hoặc bạn có thể đấu giá hoặc bán hàng mới trên Ebay. Nếu muốn làm chuyên nghiệp thì có thể nghĩ đến mô hình kinh doanh E-Commerce.

Thủ tục khá dễ dàng và bạn không cần phải thuê mướn nhân công, gửi hàng bằng cách sử dụng dịch vụ FBA của công ty Amazon. Việc bạn cần làm là tìm mặt hàng bán và quảng cáo, chăm sóc khách hàng.

Youtube: Nếu bạn sử dụng Youtube để nghe nhạc, xem phim, coi các đoạn phim tư vấn, hoặc học tiếng Anh thì có thể thấy rằng có nhiều kênh trên Youtube được thành lập bởi các ca sĩ, kỹ sư, đầu bếp… để đăng các đoạn phim của họ lên.

Tại sao họ làm vậy? Họ làm vậy vì khi bạn coi phim của họ thì sẽ coi luôn quảng cáo của Google thì công ty Google sẽ trả tiền cho họ còn bạn sẽ được coi miễn phí dưới dạng Google Adsense.

Có khá nhiều ca sĩ Việt Nam kiếm tiền bằng cách này và có nhiều bạn trẻ trở thành triệu phú bằng cách này.

Cho Mượn Tiền Lấy Tiền Lời: Nếu như bạn có tiền tiết kiệm và không biết làm gì hoặc đang để ở ngân hàng ít tiền lãi.

Bạn có thể cho mượn tiền để lấy tiền lời. Thông thường thì bạn sẽ cho người quen lấy tiền lời và cầm sổ đỏ hoặc tài sản có giá trị. Cách này khá cũ và không an toàn và tốn thời gian.

Một cách mới hay hơn, an toàn là cho vay bằng cách sử dụng các ngân hàng trên các trang: Lending Club hoặc Prosper.

Khi bạn đăng ký vào các tài khoản này thì chỉ cần chuyển tiền sang cho ngân hành và họ tự động cho vay, chấp nhận rủi ro, kiếm người mượn, kiểm tra tín dụng, thu tiền, còn tiền bạn cho mượn được bảo hiểm.

Đầu tư bất động sản: bạn có thể mua một căn nhà cho thuê và kiếm tiền thuê nhà hàng tháng cộng với việc giá trị căn nhà của bạn có thể lên trong 10 năm tới.

Đầu tư vào bất động sản có thể giúp bạn mượn được tiền thế chấp trên giá trị căn nhà để đầu tư vào căn nhà khác. Nếu như bạn không có tiền thì có thể kêu gọi góp vốn bằng ứng dụng Fundrise hoặc mượn nợ từ ngân hàng.

See also  Đại Dịch Virus Corona Sẽ Làm Kinh Tế Suy Thoái

Bên cạch đó bạn có thể mua được nhà giá rẻ bằng cách đấu giá mua nhà trên trang Auction.

Viết sách: nếu như bạn có một kinh nghiệm gì đó thì bạn có thể viết sách để bán trên Amazon, thì bạn không cần in sách ra bán, hoặc quảng cáo.

Việc viết sách không khó như bạn nghĩ, bạn chỉ cần viết về cách nấu ăn, làm sao mua nhà, làm sao kiếm học bổng…rồi bán khoảng $4.99 thì bạn cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm tiền nếu kiến thức bạn chia sẽ có giá trị.

Thợ chụp ảnh không chuyên: nếu như bạn đã có công việc rồi và thường hay chụp ảnh vào cuối tuần hoặc đi du lịch. 

 

thợ chụp ảnh ở mỹ
Chuyển đam mê chụp hình thành công việc bằng cách bán những bức ảnh hoặc làm Photoshop Online

 

Thì bạn có thể chia sẻ hoặc bán những bức ảnh của mình trên trang Istocks và nhiều trang khác thì bạn sẽ có thu nhập suốt cuộc đời tại cả khi bạn đi ngủ. Nếu như ảnh bạn chụp tốt bạn có thể chụp ảnh đám cưới.

Cung cấp dịch vụ: có nhiều trang như Fiverr hoặc AmazonTurk giúp bạn có thể cung cấp dịch vụ cho tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Nếu như bạn có khả năng thiết kế thiệp cưới, chỉnh ảnh, lập ảnh đại diện, vẽ, viết văn, hoặc thiết kế trang web.

Bạn có thể quảng cáo trên hai trang Fiverr, Amazon Turk để làm thêm cuối tuần hoặc khi nào bạn thích. Bạn sẽ được trả lương trở thành ông chủ của chính mình.

Điểm chính của các cơ hội trên đó là bạn có thể có một công việc chính hành ngày nuôi sống bản thân mình. Sau đó nếu có thời gian bạn có thể sử dụng Internet để làm thêm vào cuối tuần hoặc khi có thời gian rãnh rỗi.

5. Tự do với công việc và tự làm chủ thời gian

Bạn có thể làm ở bất cứ đâu bạn muốn với một cái Laptop và Internet. Tiền bạc kiếm được là vô hạn định và nếu như bạn tạo được một sản phẩm, một phần mềm, hoặc viết một quyển sách hay thì bạn có thể trở thành triệu phú trong trong nháy mắt.

Điểm yếu của phương thức này là đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều hơn bình thường và bạn phải có thời gian lúc mới khởi nghiệp.

Lúc mới bắt đầu thì bạn nên có một công việc chính 8-5h để nuôi sống bản thần và coi các công việc này như bán thời gian.

Sau một thời gian bạn có thu nhập cao hơn công việc chính thì bạn có thể nghĩ việc để tập trung vào các công việc này.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận