Kinh Doanh

Tư Duy Kiếm Tiền Của Giới Nhà Giàu

Có một sự thật rằng không có cách làm giàu nào là nhanh hết hoặc có đường tắt, bí mật giúp bạn. Một trong những việc quan trọng nhất để “Làm Giàu” đó là bạn phải có Tư Duy Kiếm Tiền của người giàu.

Nếu bạn chỉ có suy nghĩ là kiếm một công việc để đi làm mà không bao giờ thử sức làm giàu cho chính bản thân thì bạn đã thua kém về tầm nhìn dẫn đến sự thành công của bạn sẽ bị hạn chế.

 

1. Tư duy kiếm tiền của người thành công

Tất cả đều là sự làm việc miệt mài nhưng làm việc có mục đích để tạo ra được thương hiệu cho riêng bạn để thương hiệu của bạn làm việc cho bạn đến già, đến thế hệ con cháu của bạn.

“Các Tỉ Phú Làm Giàu Đều Phải Tạo Được Thương Hiệu, Tên Tuổi Cho Chính Mình.

Hay Nói Cách Khác Là Tạo Ra Một Sản Phẩm Có Thương Hiệu Rồi Sau Đó Bán Sản Phầm Này Cho Người Sử Dụng Thì Bạn Mới Giàu Được.”

 

bí mật kiếm tiền

 

Hồi mới qua Mỹ thì đa số những người thân của mình cũng tư vấn là phải đi theo con đường sau: Đi học đại học cộng đồng 3 năm, rồi chuyển lên học tiếp 3 năm nữa rồi có cái bằng là ngon cơm.

Việc đó đúng khi đi theo con đường nghề nghiệp, học vấn nhưng cái hiểu lầm  ở đây là bạn học được gì ở giảng đường đại học quan trọng hơn cái bằng cấp bạn có được? 

Việc có cái bằng đại học chỉ minh chứng là bạn có khả năng thành công trong một môi trường nhất định chứ không có nghĩa là bạn thành công.

Cái quan trọng bạn học được ở giảng đường đó là biết cách tìm kiếm thông tin, cách giải quyết cho một vấn đề. Bạn có thể làm việc dưới áp lực, và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Ví dụ như bạn có thể có bằng kỹ sư nhưng nếu như không có kỹ năng phân tích, đánh giá đúng sai, và quyết định thì bạn cũng không thể thành công trong việc đầu tư và kinh doanh.

 

bằng cấp đại học
Bằng cấp đại học không phải là tất cả

 

Từ đó có nhiều câu chuyện minh chứng rằng một kỹ sư giỏi chưa chắc là một doanh nhân giỏi. Nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi thì với 99% nỗ lực thì đều có thể làm giỏi mọi thứ.

Để trở thành triệu phú bằng cách bán hàng, kinh doanh hoặc tạo được một thương hiệu cho mình không phải là một cách dễ nhưng đáng để thử nếu như bạn muốn tự làm chủ tài chính và tự làm việc cho chính mình.

 

2. Tại sao chọn bán hàng, kinh doanh, buôn bán?

Nhiều bạn vẫn có thành kiến về nghề bán hàng hoặc kinh doanh online vì coi đó là công việc không mấy ổn định, khó làm, hoặc ít có danh vọng.

See also  Kinh Doanh ở Mỹ Có Dễ Dàng Hay Không

Tư duy kiếm tiền như vậy rất khác với các bạn trẻ ở Mỹ hiện tại vì tất cả triệu phú đều làm ăn và kinh doanh buôn bán.

Việc bạn kinh doanh một ngành nghề gì đều là bán hàng. Món hàng bạn bán đây có thể là dịch vụ, món đồ, hoặc kỹ năng của bạn.

Tại sao có quan điểm như vậy cũng thật khó giải thích vì đa số các bậc huynh trưởng của các gia đình gốc Việt đều muốn con cái, cháu của mình đi học để kiếm một tấm bằng đại học như bác sĩ, dược sĩ, y tá, hoặc kỹ sư.

Cách đi theo con đường này rất an toàn vì bạn có thể kiếm sống mà không phải mạo hiểm nhiều. Vậy thì tại sao bạn không đi học lấy một tấm bằng đại học rồi sau đó thử sức với đam mê của bản thân như kinh doanh.

 

tự học làm giàu
tự học làm giàu từ thư viện, sách, các thành công

 

Theo định nghĩa của Đạt thì học đại học có nghĩa là tự nhồi nhét kiến thức theo giáo trình chứ không phải học những chủ đề theo sở thích.

Bạn có thể tự quyết định dành một học kỳ để học những lớp học, chủ đề mà bạn thích để tìm kiếm cái tình thần ham học hỏi và đam mê của bản thân. Cái đam mê rất quan trọng vì sẽ giúp bạn vượt qua được các khó khăn trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc và hoàn thành các mục tiêu.

Mình nhận ra rằng việc đi học có bằng cấp chỉ với một mục đích là kiếm tiền vậy thì tại sao không học về chủ đề tiền bạc, cách quản lý tài chính để có thu nhập và ổn định về tài chính rồi làm những công việc mình yêu thích.

Trong tiềm thức nghĩ rằng “tiền không mang lại hạnh phúc, nhưng không có tiền thì không có hạnh phúc. Có nghĩa là bạn phải có độc lập tài chính trước rồi theo đuổi đam mê.” 

 

3. Việc tự học và tìm kiếm thông tin rất quan trọng nếu muốn làm giàu

Tự nhận ra rằng các trường đại học ít dạy bạn cách kiếm tiền khi mà mục đích cuối cùng của việc học đại học là kiếm được một việc làm được trả lương cao.

Đạt quyết định lấy các lớp về kinh tế học, toán học, khoa học máy tính, và tâm lý học để đủ làm học sinh toàn thời gian.

Thế là mình quyết định vừa đi học đại học để hoàn thành bằng kỹ sư của mình vì muốn làm bố mẹ vui và tự học về chủ đề tài chính, đầu tư. 

Sử dụng thư việc để mượn sách đọc về các chủ đề này và may thay là đã kiếm được câu trả lời cho việc kiếm tiền.

Từ đó mình đi đến kết luật rằng bạn phải có công thức kiếm tiền đúng thì mới trở thành triệu phú được.

Nhiều bạn nghĩ rằng kiếm tiền đâu phải như học toán đâu mà cần công thức nhưng sự thật là như vậy.

 

See also  Kinh Doanh Online ở Mỹ Không Khó

4. Tư duy kiếm tiền khi đi làm thuê: làm vì lương

Vậy thì công thức đa số các bạn có bằng đại học áp dụng là gì khi ra trường là công thức sau:

 “Lương = Kỹ Năng (Bằng Cấp) * Thời Gian (40h Một Tuần)”

Công thức trên Là Một Công Thức Đủ Sống Chứ Không Giàu. Bạn đi học có bằng đại học có nghĩa là bạn sẽ được tạo một kỹ năng đặc biệt hoặc một chuyên môn mà bạn thích như bác sĩ, kỹ sư, y tá…

Sau đó khi bạn ra trường thì bạn đi tiếp thị với các công ty bằng bản “Sơ yếu lý lịch (Resume)” của mình để được công việc với lương cao. Công thức kiếm tiền này không có gì sai cả nhưng có một số hạn chế sau:

Mạo hiểm: nếu như bạn trở thành chuyên viên thì bạn sẽ phải làm công việc đó lâu dài, phải đầu tư thời gian về bằng cấp, bảo hiểm, chi phí đại học trong khi bạn chỉ có thể kiếm tiền nếu đi làm.

 

tư duy kiếm tiền
tư duy kiếm tiền đúng rất quan trọng

 

Bạn chỉ có thể đi làm một số giờ nhất định trong một tuần vì cần thời gian nghỉ ngơi. Ở mỹ thì bạn đi làm khoảng 40 tiếng một tuần cho một công việc toàn thời gian.

Từ đó bạn có thể thấy rằng số tiền bạn có thể kiếm được là có mức hạn định vì bạn không thể làm quá nhiều tiếng trong một tuần hoặc công việc của bạn có mức lương cao nhất là $30 một giờ.

Công việc của bạn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của nước mỹ, công ty có nhiều hợp đồng không, rồi khi bạn về già thì có thể bị cho nghĩ việc vì công ty muốn thuê người trẻ hơn.

Khi bạn nhận ra điều trên thì bạn sẽ thấy rằng công thức kiếm tiền trên không còn giá trị sử dụng cho bạn nữa và bạn phải sử dụng công thức khác.

 

5. Tư duy kiếm tiền của giới giàu và thành công

Công thức này liên quan đến một câu nói khá nổi tiếng của ông bà xưa là “Phi thương bất phú.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn không kinh doanh thì không giàu. Nhiều bạn nói là đi làm mua quỹ về hưu như 401k, chứng khoán, bất động sản, hoặc cho thuê phòng trọ cũng giàu thì đó cũng là đầu tư, buôn bán cổ phiếu rồi đó…

Vậy thì bạn phải kinh doanh gì đây khi mà bạn có bao giờ học đâu. Kinh doanh ở đây có nghĩa là bạn phải đi bán hàng, đi đầu tư và.

Bạn phải đi học cách bắt tiền của bạn làm việc cho bạn chứ không phải bạn làm việc vì tiền đến hết cuộc đời.

 

tư duy kiếm tiền
theo đuổi đam mê chứ đừng theo đuổi tiền bạc

 

Món hàng mà bạn bán ở đây có thể hiểu như sau: nếu như bạn là bác sĩ thì bạn có thể mở phòng mạch để bán dịch vụ là khám bệnh, nếu như bạn là dược sĩ thì bạn có thể mở nhà thuốc bán dược…

Đơn giản như bạn nấu ăn ngon thì có thể mở nhà hàng bán các món ăn. Hoặc bạn làm tóc giỏi thì có thể mở tiệm tóc để làm tóc.

See also  Những Hiểu Sai Khi Kinh Doanh Online

Việc di chuyển từ công thức kiếm tiền bằng (kỹ năng * thời gian) sang bán hàng, kinh doanh, đầu tư là một quá trình mất thời gian, công sức, tiền bạc nhưng bù lại sẽ giúp bạn kiếm tiền vô hạn định.

Ví dụ như bạn muốn đầu tư bất động sản hoặc mua nhà cho thuê thì cũng phải có vốn sau nhiều năm làm việc và phải chấp nhận mạo hiểm cho phép.

Nhiều người không biết rằng bill gates giàu vì đi bán hệ điều hành Microsoft của mình mà món hàng ở đây là hệ điều hành.

Ông chủ Walmart trở thành tỉ phú vì hệ thống bán lẻ trên toàn nước Mỹ và ban đầu không có một sản phẩm nào hết.

Nhiều ví dụ khác nữa như nhiều người Việt mở nhà hàng buôn bán, hoặc tiệm nails để bán dịch vụ làm đẹp.

Việc bán hàng sẽ giúp bạn có nhiều nguồn thu nhập hơn là đi làm cho người khác vì bạn thuê người khác kiếm tiền cho bạn.

Nếu như bạn học được cách chăm sóc khách hàng, quảng cáo công việc làm ăn, kinh doanh của mình thì bảo đảm bạn sẽ trở thành triệu phú trong thời gian ngắn.

Có một điểm chung của các nhà tỉ phú đó là họ đều bán một món hàng và món hàng đó gắn liền với tên tuổi họ hay gọi là thương hiệu.

Vậy công thức làm giàu của các tỉ phú mà bạn cần học để làm giàu không phải là sự làm việc mệt mài, sự thông minh, sự mạo hiểm mà là bạn phải tìm cách tạo ra một món hàng, một thương hiệu, hoặc một sản phẩm để bán cho công chúng và món hàng này sẽ làm việc hăng say để kiếm tiền cho bạn.

 

tư duy kiếm tiền

 

Cũng giống như khi trồng cây, bạn cần gieo một hạt giống xuống. Việc làm giàu cũng như trồng cây là bạn cần tìm một hạt giống là một ý tưởng, sản phẩm để gieo xuống và tạo được thương hiệu để sau này nó sẽ làm việc kiếm tiền cho bạn.

6. Cách tạo ra thương hiệu và sản phẩm cho bạn

Đôi khi ý tưởng, sản phẩm này không cao siêu như bạn nghĩ mà rất đơn giản và thiết thực trong cuộc sống như một ca sĩ hát hay về một dòng nhạc nào đó.

Hoặc bạn có biệt tài đánh đàn, nấu ăn ngon thì tại sao bạn không tạo thương hiệu nấu ăn, đánh đàn của mình đăng lên Youtube.

Rồi sau một vài năm bạn mở quán ăn, hoặc tiệm bán đàn với thương hiệu đó thì bạn sẽ có một lượng khách trung thành rồi.

Và đây cũng là một cách giải thích khác của câu nói là bạn phải tạo dựng được sự nghiệp cho chính mình, hoặc có một đứa con tinh thần.

Việc thành công của bạn sẽ dễ hơn nữa nếu như bạn hiểu được công thức này và yêu cái hạt giống hoặc công việc bạn làm để tạo ra thương hiệu của riêng bạn. (Đam mê công việc bạn đang làm – Love what you do…)
 
Chúc Bạn Thành Công.

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận